Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt

TRI THỨC SỐNG

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt

Cây ngũ quả đã xuất hiện khá lâu song vẫn có độ hot của nó. Được lai giống từ 5 loại quả, cây ngũ quả là mặt hàng được nhiều gia đình săn đón không chỉ để làm cảnh còn để làm quà biếu Tết.

Cây ngũ quả là thú chơi Tết khá hot trong một vài năm trở lại đây. Năm nay, bên cạnh cây tiền tài, , thì cây ngũ quả vẫn được nhiều gia đình chọn lựa vừa để trang trí nhà ngày Tết, hoặc có thể làm quà biếu Tết.

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt - 1

Đây là một loài cây có 5 loại quả trên cùng một cây: Bưởi, cam, phật thủ, quýt, quất. Cây ngũ quả được tạo ra bởi ông Lê Đức Giáp - người nông dân ở Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội. Mặc dù không thể thay thế ngày Tết, song đây vẫn là một lựa chọn tyệt vời để bạn chọn làm đồ trang trí trong nhà hoặc quà Tết tặng sếp,  người thân trong dịp Tết cổ truyền.

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt - 2

Ý nghĩa của cây ngũ quả là mang đến sự thịnh vượng, cát tường, hạnh phúc no đủ cho gia chủ. Cây được ghép từ năm loại quả, tượng trưng cho mâm ngũ quả để thờ cúng ngày tết. Giá một "cây ngũ quả" dao động từ 1 đến 5 triệu đồng. Bưởi là cây thích hợp nhất để ghép. Tháng tư âm lịch sẽ bắt đầu lai ghép quả bưởi. Đến giữa tháng năm- đầu tháng sáu sẽ ghép cam và quýt. Cuối cùng, vào tháng tám sẽ ghép quất và phật thủ.

Muốn quả ghép phát triển bình thường trên thân cây mới, người ghép cây ngũ quả phải khéo léo và cẩn thận từng tý để ghép cuống quả vào cành hay nhánh của cây thật chính xác, tương xứng nhau, khi buộc phải thắt chặt túi nilong ở vết ghép để quả có chất dinh dưỡng; tiếp đó là bón phân, phun thuốc trừ sâu theo định kỳ.

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt - 3

Kết quả là đến cuối năm, tất cả các loại quả trên cây ngũ quả đều đang độ chín vàng chuẩn bị đón Tết. Các loại quả trên cây ngũ quả sẽ giữ được màu sắc và hương vị đặc trưng đến hết tháng Giêng, thậm chí 3 tháng sau Tết. Thêm nữa, sau Tết Nguyên Đán, người chơi vẫn có thể chăm sóc, chơi tiếp vào những năm sau.

Cùng ngắm một số hình ảnh cây ngũ quả đẹp khiến nhiều gia đình mê mẩn:

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt - 4

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt - 5

Cây ngũ quả - món quà Tết độc đáo, lạ mắt - 6

Bên cạnh cây ngũ quả thì Tết năm nay còn nhiều loại cây khác cũng khá hot được nhiều gia đình săn lùng như , cây tháp tiền... đều có ý nghĩa cầu mong một năm mới bình an, no đủ.