Chết máy – sự cố có thể lường trước

TRI THỨC SỐNG

Chết máy – sự cố có thể lường trước

Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu từng nguyên nhân dẫn đến chết máy khi xe đang chạy.

Có hàng tá các nguyên nhân khiến xe chết đứng giữa đường và thông thường, nguyên nhân đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới đó là hệ thống đánh lửa (HTĐL).

Chết máy – sự cố có thể lường trước

 • 1

   Mất lửa do bugi ướt, đầu bugi bị bám nhiều muội, chấu mòn quá hoặc dùng sai chủng loại bugi. Lý do là hỗn hợp cháy quá đậm, dầu từ các-te sục lên buồng cháy, nhiệt độ đầu bugi không đạt đến ngưỡng tự làm sạch muội than, khoảng cách giữa các chấu quá lớn khiến điện trở giữa hai chấu bugi quá lớn, không thể phóng ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu - không khí. Khi gặp tình huống này, tiến hành làm sạch muội than và lau khô bugi để khắc phục tạm thời, sau đó nên thay bugi mới, đồng bộ.

   

  Chết máy – sự cố có thể lường trước - 1

 • 2

   Mất lửa do bộ chia điện. Đây là trường hợp riêng đối với các xe đời cũ, sử dụng kiểu đánh lửa có sử dụng bộ chia. Nguyên nhân là các bộ chia điện hoạt động dựa trên sự làm việc đóng mở của các tiếp điểm cơ khí. Vì vậy, chúng phải làm việc với cường độ cao, lâu ngày, do ma sát làm mòn hoặc cong vênh bề mặt tiếp xúc gây hở, khi đó sẽ không có dòng cao áp được tạo ra, bugi không thể đánh lửa. Đối với các bộ chia cơ khí, việc bảo dưỡng phải thực hiện thường xuyên và định kỳ.

 • 3

  Mất lửa do các các cảm biến và bộ điều khiển trong hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử. Đối với hệ thống này, tuổi thọ và tính chính xác rất cao, tuy nhiên do sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến trên động cơ, đặc biệt là cảm biến góc quay trục khuỷu và cảm biến vị trí bướm ga. Khi hai cảm biến này hoạt động sai lệch sẽ dẫn đến việc đánh lửa sai, không đúng thời điểm hoặc có thể là bỏ máy gây chết máy. Cần kiểm tra giắc cắm và dây nối cảm biến từ cảm biến.

   

  Chết máy – sự cố có thể lường trước - 2

 • 4

  Mất lửa do hỏng bộ Bôbin. Trên HTĐL, Bôbin có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp từ điện áp nguồn cấp, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng cao áp được sinh ra do cảm ứng giữa hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, số vòng cuộn thứ cấp lớn hơn rất nhiều so cuộn sơ cấp. Mỗi vòng dây đều được cách điện với nhau, nếu lớp cách điện này không còn, các vòng dây bị ngắn mạch, dòng điện cảm ứng giảm không tạo được dòng cao áp định mức gây mất lửa và chết máy.

 • 5

  Sai góc đánh lửa có các thể nhận biết qua các biểu hiện như nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, máy yếu, có tiếng gõ cơ khí, có tiếng nổ trên đường nạp hoặc trên đường xả. Nguyên nhân xuất phát từ việc đặt sai góc đánh lửa từ bộ chia hoặc hoạt động sai lệch từ bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí. Khi đó cần đưa xe tới các gara để chiều chỉnh và kiểm tra lại góc đánh lửa. Đối với hệ thống đánh lửa điện tử, việc sai góc đánh lửa có thể xuất phát từ hư hỏng của các cảm biến.