Cho con uống sữa đậu nành đúng cách để không gây hại

TRI THỨC SỐNG

Cho con uống sữa đậu nành đúng cách để không gây hại

Sữa đậu nành chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Nhưng nếu uống sữa đậu nành không đúng cách có thể gây hại cho con. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn cho con uống sữa ...

 • 1

  Không uống khi chưa đun sôi 

  Sữa đậu nành là một loại sữa thực vật có chứa các chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác. Do đó, trước khi uống sữa đậu nành nhất định phải đun sôi thật kỹ, để loại bỏ các chất có hại. Nếu uống sữa đậu nành chưa sôi kỹ có thể gây đau bụng, buồn nôn, thậm chí là ngộ độc.

  Cho con uống sữa đậu nành đúng cách để không gây hại-1

  Sữa đậu nành cần được đun sôi kỹ trước khi uống

 • 2

  Không uống cùng lúc ăn trứng gà

  Mẹ cần lưu ý, không nên cho con uống sữa đậu nành gần thời điểm ăn trứng gà. Bởi trong trứng gà có chứa albumin có thể kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo ra kết tủa. Những kết tủa này sẽ khiến cơ thể khó hấp thu và làm mất đi chất dinh dưỡng trong trứng và sữa đậu nành.

 • 3

  Không pha cùng đường đỏ

  Nhiều người cho rằng, loại đường nào cũng giống nhau, do đó khi không còn đường trắng lại dùng đường đỏ để hòa với sữa đậu nành. Tuy nhiên, sự kết hợp này lại không có lợi cho sức khỏe. Bởi trong đường đỏ có chứa các axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic… Chúng sẽ kết hợp với các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính, làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

 • 4

  Không giữ trong bình ấm

  Việc ủ ấm sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt là không nên. Bởi trong đậu nành chứa saponin, chất này có thể làm chất cặn trong bình hòa vào trong sữa. Dẫn đến khi uống sữa đậu nành, cơ thể sẽ thu nạp cả những chất cặn này, và điều đó rất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sữa đậu nành để trong bình giữ nóng một thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, khoảng mấy tiếng sau sữa đậu nành sẽ biến chất. Nếu uống sữa đậu nành bị biến chất sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài, tiêu hoá không tốt. Do đó, bạn nên uống ngay sau khi vừa chế biến, hoặc bảo quản sữa trong tủ lạnh, nếu cần uống nóng thì đun lại cho sôi.

 • 5

  Không uống quá nhiều

  Mặc dù sữa đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nó cho con uống. Bởi quá nhiều sữa đậu nành rất dễ gây trướng bụng và đi ngoài do cơ thể không thể hấp thụ được hết dinh dưỡng có trong sữa. Mỗi ngày, người lớn không nên uống quá 500ml và trẻ nhỏ chỉ khoảng 300ml.

  Cho con uống sữa đậu nành đúng cách để không gây hại-2

  Sữa đậu nành mặc dù tốt nhưng không nên lạm dụng uống quá nhiều

 • 6

  Không nên dùng thuốc cùng sữa đậu nành

  Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline,erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.