Chọn ngày sinh, giờ sinh khi sinh mổ cho con có tốt như mẹ nghĩ?

TRI THỨC SỐNG

Chọn ngày sinh, giờ sinh khi sinh mổ cho con có tốt như mẹ nghĩ?

Nhiều gia đình ngày nay có ý định chọn ngày sinh để bé có số mạng tốt đẹp, may mắn. Tuy nhiên việc chọn ngày sinh, giờ sinh với những mẹ sinh mổ liệu có thực sự tốt như mẹ nghĩ?

 • 1

  Sinh mổ có cần chờ đợi như đẻ tự nhiên?

  Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mình đã chọn nên có thể lựa chọn ngày và giờ “lành” để con có cuộc sống may mắn, thành đạt sau này. Tuy nhiên, thực ết, tại các bệnh viện, ngay cả trường hợp có chỉ định buộc sinh mổ, bác sĩ cũng đợi đến lúc thai phụ vào giai đoạn chuyển dạ mới tiến hành phẫu thuật.

  Bởi sản phụ đã thì sau sinh, tử cung sẽ co hồi tốt hơn, ngăn ngừa được nguy cơ tai biến, nhất là băng huyết sau sinh. Cuộc phẫu thuật vì thế sẽ an toàn hơn và sản phụ cũng mau hồi phục hơn. Như vậy, đứa trẻ sinh ra lúc này tuy không được chọn ngày nhưng lại có “lợi thế” về dòng sữa non của mẹ ngay giờ đầu sau sinh và ôn định về sức khỏe.

  Chọn ngày sinh, giờ sinh cho con có tốt như mẹ nghĩ?1

  Trẻ sinh đúng ngày sẽ đảm bảo sức khỏe hơn

Thiệt thòi của những đứa bé sinh chọn ngày, chọn giờ

 • 1

  Nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn

  Những trẻ bị buộc phải ra ngoài sớm hơn dự định có nguy cơ bị suy hô hấp cao hơn bình thường do phổi chưa hoàn thiện. Ngoài ra, trẻ sinh non nhằm chọn ngày thường có cân nặng thấp, dễ bị mất thân nhiệt và sức đề kháng thấp hơn hẳn nên rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn gây bệnh.

  Chọn ngày sinh, giờ sinh cho con có tốt như mẹ nghĩ?2

  Nhiều mẹ chọn ngày sinh để trẻ có vận mệnh tốt
 • 2

  Khả năng học tập bị ảnh hưởng

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy, những bé ở trong bụng mẹ “đủ ngày, đủ tháng” có não phát triển và kết quả học tập tốt hơn những bé bị cho “ra riêng” trước thời hạn. Do đó, chọn ngày sinh sớm hơn thực tế dù không biết con có thành đạt không nhưng khả năng học tập sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

 • 3

  Nguy cơ về các vấn đề thần kinh

  Chọn ngày sinh, giờ sinh cho con có tốt như mẹ nghĩ?3

  Trẻ sinh non thường phải chịu nhiều ảnh hưởng sức khỏe

  Một nghiên cứu khác của các chuyên gia đến từ Kings College (Anh) cho thấy, không chỉ có kết quả học tập kém hơn, trẻ sinh non dưới 37 tuần tuổi còn có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh cao như: tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực…

  Theo các chuyên gia, thai nhi đặc biệt phát triển não mạnh mẽ trong những tuần cuối thai kỳ. Do đó, nếu thời gian em bé nằm trong bụng mẹ bị rút ngắn, sự phát triển của não cũng sẽ bị ảnh hưởng và não của trẻ cũng dễ bị “tổn thương” hơn.

  Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bà mẹ đang có ý định chọn ngày sinh con nên suy nghĩ thấu đáo trước khi thực sự đưa ra quyết định.

  Bên cạnh việc cân nhắc chọn ngày sinh, các mẹ cũng nên tham khảo các bài viết:

  >> 

  >> 

  >> 

 •