Chuẩn bị mang thai sau khi sảy, những điều cần biết

TRI THỨC SỐNG

Chuẩn bị mang thai sau khi sảy, những điều cần biết

Để chuẩn bị mang thai sau khi sảy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin cần thiết, tình trạng sức khỏe và thời điểm thích hợp nhất cho việc mang thai.

 • 1

  Cần đợi ít nhất 3 tháng sau khi sảy mới mang thai lại

  Sau khi , rất nhiều người nóng lòng muốn có thai lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn nên đợi ít nhất 3 tháng mới có thai lại. Bởi lúc này, tử cung và âm đạo của bạn mới hoàn toàn bình phục và trở về tình trạng khỏe mạnh như lúc đầu. Với những người có thể trạng yếu hoặc đã từng mang thai ngoài tử cung, thì nên kiễn nhẫn hơn. Hãy đợi sau 4 – 6 tháng mới cố gắng thụ thai trở lại. Tâm lý mong có con là điều ai cũng có thể hiểu, nhưng nếu bạn quá vội vàng và thụ thai khi cơ thể chưa sẵn sàng thì rất dễ bị sảy thai lần nữa. Do đó, hãy kiên nhẫn và chuẩn bị thật tốt cho lần mang thai tiếp theo.

  Bạn nên tham khảo:

 • 2

  Tìm hiểu nguyên nhân của lần sảy thai vừa rồi

  Việc biết được nguyên nhân sảy thai rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn có biện pháp can thiệp sớm để phòng tránh điều này lặp lại một lần nữa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, trong đó thường gặp nhất là:

  - Do rối loạn hệ thống miễn dịch.

  - Do sự thay đổi hormone bất thường trong cơ thể người mẹ, chẳng hạn sự sự sụt giảm hormone.

  - Bệnh tiểu đường, buống trứng có vách ngăn…

  - Mang thai khi đã trên 35 tuổi.

  - Do đã từng phá thai.

  - Do thể trạng cơ thể mẹ quá yếu…

  Tùy từng nguyên nhân mà bạn nên can thiệp bằng các cách khác nhau để khắc phục. Tốt nhất, trước khi thực hiện kế hoạch mang thai trở lại, bạn nên đi khám và xin lời khuyên của bác sĩ. Sau khi khám, bác sĩ sẽ nhận định rõ nhất về tình trạng của bạn và có biện pháp can thiệp hợp lý.

  Chuẩn bị mang thai sau khi sảy, nhưng điều cần biết-1

  Tìm hiểu nguyên nhân sảy thai giúp bạn phòng tránh tốt hơn ở lần sau

 • 3

  Chú ý dinh dưỡng để chuẩn bị mang thai

  Sau khi sảy thai, cơ thể của bạn sẽ rất suy nhược do mất máu nhiều, cùng với cú sốc về tinh thần. Do đó, để lại, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để hồi phục cơ thể. Sức khỏe của bạn sẽ quyết định rất nhiều đến thai kỳ.

  Việc sảy thai sẽ khiến bạn bạn bị mất máu và tử cung tổn thương, nên cần bổ sung ngay sắt, vitamin E và axit folic. Sắt sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất máu của cơ thể, để bù đắp cho lượng máu bị mất đi. Vitamin E và axit folic hỗ trợ đắc lực cho việc khôi phục tử cung về như ban đầu, đồng thời phòng ngừa dị tật thai nhi ở lần mang thai tiếp theo.

  Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều chị em, bạn nên uống bổ sung sữa ong chúa. Bởi sữa ong chúa rất giàu dưỡng chất, giúp khôi phục nhanh sức khỏe và tăng cường thể lực cho chị em. Để lần thụ thai tiếp theo thành công, bạn cũng nên cho ông xã cùng uống sữa ong chúa và bổ sung thêm viên kẽm để tăng chất lượng tinh trùng.

  Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, bạn nên ăn thường xuyên những thực phẩm lành mạnh và giàu dưỡng chất. Những món canh xương hầm, canh gà, gà hầm thuốc bắc… rất phù hợp với những người muốn có con lại sau khi sảy. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để thu nạp được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.

  Bạn nên tham khảo:

  Chuẩn bị mang thai sau khi sảy, nhưng điều cần biết-2

  Khi chuẩn bị mang thai hãy chú ý đến vấn đề dinh dưỡng

 • 4

  Tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai

  Sau khi sảy thai khoảng 3 tháng, bạn mới nên bắt đầu chuẩn bị thụ thai trở lại. Lúc này kinh nguyệt đã trở về chu kỳ bình thường. Bạn cần ghi lại chu kỳ kinh nguyệt mới để xác định thời điểm rụng trứng.

  Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng như sau:

  - Với chu kỳ 22 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 23 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 24 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 25 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 12 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 26 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 13 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 27 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 28 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 29 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 30 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 31 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 32 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 33 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 34 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 35 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 22 của chu kỳ.

  - Với chu kỳ 36 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 23 của chu kỳ.

  Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn có thể sử dụng các cách sau:

  - Dựa vào sự thay đổi của dịch tiết âm đạo: Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết. Trong những ngày bình thường, dịch tiết âm đạo sẽ ra ít và thường có màu vàng kem. Khi trứng rụng, lượng dịch tiết ra nhiều hơn và thường có dạng sợi dẻo, trong như lòng trắng trứng gà. Việc tăng dịch tiết âm đạo sẽ giúp tinh trùng dễ dàng gặp được trứng hơn.

  - Thân nhiệt tăng lên: Bạn nên đo thân nhiệt hàng ngày và ghi lại vào một cuốn sổ. Việc đo nhiệt độ cần tiến hành ngay sau khi thức dậy và chưa bước ra khỏi giường. Ngày mà thân nhiệt tăng đột biến từ 0,3 đến 0,5 độ thì đó là thời điểm trứng rụng.

  - Sử dụng dụng cụ đo trứng rụng: Bạn cũng có thể mua bộ thử rụng trứng tại hiệu thuốc và thử vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy để xác định ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khá tốn kém với những người có kinh nguyệt không đều. Bởi bạn buộc phải đo hàng ngày. Do đó, cách đo thân nhiệt và quan sát dịch tiết âm đạo thường phổ biến hơn.

  Khi thấy các dấu hiệu chứng tỏ trứng rụng, bạn nên đi siêu âm. Hình ảnh siêu âm sẽ xác định rất rõ trứng đã rụng hay chưa. Khi chắc chắn trứng đã rụng hoặc chuẩn bị rụng, bạn và ông xã hay quan hệ ngay trong ngày hôm đó và liên tục trong khoảng 3 ngày để tăng khả năng thụ thai.

 • 5

  Giữ tinh thần thật thoải mái

  Phần lớn những bà mẹ sau khi sảy thai đều có tâm lý buồn bã, lo lắng và căng thẳng. Đừng để tâm trạng này đeo bám bạn. Hãy cố gắng thư giãn thật nhiều và giữ tinh thần thoải mái. Bởi nếu bạn quá căng thẳng thì khả năng thụ thai sẽ giảm sút. Đồng thời, việc lo lắng thái quá cũng ảnh hưởng rất xấu đến thai kỳ, khiến em bé phát triển chậm và làm tăng nguy cơ sảy thai lần nữa. Nếu có điều kiện, sau khi sảy thai bạn nên dành thời gian cho một chuyến du lịch ngắn cùng chồng. Điều này sẽ giúp ích trong việc giúp bạn thư giãn và thoải mái hơn.

  Bạn nên tham khảo:

  Chuẩn bị mang thai sau khi sảy, nhưng điều cần biết-3

  Tinh thần thoải mái sẽ giúp tăng khả năng thụ thai