Chuyện tình nữ diễn viên “Cuốn theo chiều gió” đời thường

TRI THỨC SỐNG

Chuyện tình nữ diễn viên “Cuốn theo chiều gió” đời thường

Giống như nhân vật Scarlett, Vivien Leigh sinh ra để "làm khổ" đàn ông. Bà thích trêu đùa trong tình cảm, ở bà toát ra một vẻ quyến rũ đầy khêu gợi. Dù cả cuộc đời bà chơi đuổi bắt với tình yêu nhưng ...

Ở thời điểm năm 1938, tất cả những nữ diễn viên nổi tiếng ở Hollywood đều hy vọng sẽ trở thành nàng Scarlett O’Hara trong phim “Cuốn theo chiều gió”. Tuy vậy, không ai có thể tin rằng vai diễn đáng mơ ước đó lại về tay một nữ diễn viên không hề nổi tiếng, đến từ nước Anh - Vivien Leigh. Với vai diễn này, từ một gương mặt chưa mấy tên tuổi, Vivien Leigh liền “nổi như cồn” với giải Oscar dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Chuyện tình nữ diễn viên “Cuốn theo chiều gió” đời thường - 1

Vivien Leigh là nữ diễn viên sinh ra để đóng những vai pha chút lẳng lơ, khêu gợi, luôn thích chơi đùa với tình cảm của đàn ông. Ở người phụ nữ này tỏa ra một thứ “nhục cảm đen tối”, có thể tiêu diệt bất cứ người đàn ông nào lọt vào mắt xanh của cô ta, đó là vẻ đẹp phi truyền thống đầy cuốn hút giúp Vivien Leigh trở thành một trong những biểu tượng điện ảnh.

Bộ phim “Cuốn theo chiều gió” (1939) có một chi tiết: chồng của Scarlett - Rhett Butler đã bắt gặp cô trong vòng tay của một người đàn ông có vợ - Ashley Wilkes, Rhett Butler liền buộc vợ phải mặc một chiếc đầm đỏ tới dự bữa tiệc của vợ Ashley. Ngày đó, phụ nữ đoan chính, nền nếp không bao giờ chọn màu đỏ để mặc.

Nàng Scarlett O'Hara trong phim Cuốn theo chiều gió (1939)
Hình ảnh nhân vật Scarlett trong chiếc đầm đỏ - gam màu “bất thường” 
mà những người phụ nữ đoan chính sẽ không lựa chọn.

Chi tiết này đã phản ảnh phần nào cuộc đời thật của Vivien - cô đã “đánh cắp” nam diễn viên Laurence Olivier từ tay người vợ đầu Jill Esmond, đồng thời, cô cũng từ bỏ cuộc sống với chồng và con gái để trở thành tình nhân rồi vợ hai của nam diễn viên điển trai.

Ngày 5/11 này chính thức tròn 100 năm ngày sinh nữ diễn viên Vivien Leigh.
Ngày 5/11 này chính thức tròn 100 năm ngày sinh nữ diễn viên Vivien Leigh.

Ở thập niên 1940-1960, Vivien và Olivier là cặp đôi vàng của Hollywood. Việc họ đến với nhau tuy có nhiều điều tiếng xì xào nhưng vẫn nhận được nhiều sự yêu mến, ủng hộ từ công chúng bởi họ xứng đôi đến hoàn hảo. 

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Vivien Leigh, con chồng của bà - nhà sản xuất phim Tarquin Olivier đã trả lời phỏng vấn báo giới về những năm tháng sống cùng mẹ kế - một ngôi sao Hollywood nhiều điều tiếng. 

Cho tới hôm nay, dù đã ở tuổi 77, ông Tarquin vẫn nhớ những ký ức tốt đẹp về người mẹ kế. Dù Vivien Leigh không phải người phụ nữ có khả năng làm mẹ tốt, bà thiếu những kỹ năng để quan tâm, chăm sóc con nhưng bà không độc ác với con chồng hay thờ ơ với con đẻ, khi có cơ hội ở bên các con, bà luôn đối xử với hai đứa trẻ như những người bạn và rất công bằng.

Ngoài ra, việc Vivien Leigh và Laurence Olivier sống với nhau 20 năm nhưng không sinh con là bởi Vivien không hề muốn làm mẹ. Theo Tarquin, mẹ kế của ông ngay từ trong bản chất đã chỉ muốn làm tình nhân của những người đàn ông, bà không thích việc phải trở thành mẹ của những đứa con. 

Vivien Leigh và Laurence Olivier được coi là cặp đôi vàng của Hollywood thời bấy giờ.
Vivien Leigh và Laurence Olivier được coi là cặp đôi vàng của Hollywood thời bấy giờ.

Với Tarquin, Vivien là một người mẹ kế tốt bụng, bà đã giúp mối quan hệ giữa hai cha con ông gần gũi hơn. Là một nam diễn viên nổi tiếng, Laurence Olivier thường sống trong thế giới riêng mỗi khi trở về nhà, ông trở nên khó hiểu đối với chính những người thân nhưng Vivien đã giúp hai cha con hiểu và gần gũi nhau hơn. 

Tarquin luôn dành những lời tốt đẹp nhất để nói về người mẹ kế quá cố: “Tôi rất yêu quý bà ấy, bà ấy rất hài hước, dí dỏm, luôn nhẹ nhàng đối với tôi”.

Con gái riêng của Vivien Leigh - bà Suzanne Farrington cũng luôn nghĩ tốt về mẹ dù Vivien đã từ bỏ gia đình để chạy theo người tình: “Mẹ tôi là người phụ nữ tài năng, không thể đòi hỏi bà phải toàn diện, việc trở thành người mẹ tốt không nhất thiết phải nằm trong danh sách ưu tiên của bà”.

Vivien Leigh và Laurence Olivier được coi là cặp đôi vàng của Hollywood thời bấy giờ.

Sau này, khi hai người đã kết hôn với người tình Laurence Olivier, Vivien dần trở nên “trái tính”, tâm trạng lên xuống thất thường. Chính điều này đã làm hỏng cả sự nghiệp lẫn cuộc hôn nhân của bà. Trong cuốn tự truyện của mình, Vivien từng thú nhận bà sẵn sàng hành hạ tâm lý chồng mỗi khi cảm thấy không vui.

Bà từng chia sẻ vai diễn trong phim “Chuyến tàu mang tên dục vọng” (1951) - vai diễn đã giúp bà nhận được tượng vàng Oscar thứ hai đã “đẩy tôi vào hẳn sự điên rồ”. 

Tarquin cho rằng dù Vivien rất yêu cha ông nhưng bà luôn muốn làm đau khổ người bà yêu nhất: “Tôi cũng sẽ không bao giờ quên những vết sẹo trên trán bà, đó là những dấu vết của việc điều trị bằng sốc điện dành cho bệnh nhân tâm thần”.

Vivien Leigh và Laurence Olivier được coi là cặp đôi vàng của Hollywood thời bấy giờ.

Tâm tính thay đổi khiến cuộc hôn nhân của Vivien rơi xuống vực thẳm. Cả Laurence và Vivien sau khi chia tay đều có những cuộc tình mới, tuy vậy, Vivien bất hạnh luôn khẳng định rằng bà sẽ không bao giờ yêu ai như yêu Laurence Olivier nữa. Cuối cùng, Vivien qua đời ở tuổi 53 vì bệnh lao.

Trong suốt cuộc đời, Vivien Leigh luôn là người phụ nữ khao khát yêu thương, tính cách mạnh mẽ, có phần “nguy hiểm” đối với đàn ông. Về diễn xuất, bà luôn nhập vai một cách hoàn hảo, sống trong nhân vật bằng tất cả nhiệt huyết, vì vậy, những vai diễn của bà có được sức sống lâu dài cho tới tận hôm nay.