Click và Visit trong Google Analytics với Quảng cáo Adwords

TRI THỨC SỐNG

Click và Visit trong Google Analytics với Quảng cáo Adwords

Click và Visit là hai thông số trong Google Analytics mà có lẻ rất quen thuộc với nhiều người. Quen thuộc đến nổi người ta lại cho rằng nó rất dể hiểu khi biết Click là số lần nhấp chuột và Visit là ...

Thật sự nó đơn giản như vậy không? Nếu ta nghĩ một lần Click sẽ là một lần ghé thăm Website, vậy có sự chênh lệch nào giữa 2 thông số này? Bạn đã từng làm một chiến dịch quảng cáo Adwords và sử dụng Google Analytics để thống kê số liệu Website, bạn có từng đặt câu hỏi : “Tại sao lúc thì thấy số Click lại lớn hơn Visit, có lúc thì điều ngược lại xãy ra?”

Trước hết chúng ta định nghĩa Click và Visit để hiểu một cách rõ ràng nhất về hai thông số này dưới góc nhìn của một chiến dịch quảng cáo Website Google Adwords.

Click image for larger version

Name:	google-analytics-in-google-adwords.jpg
Views:	169
Size:	7.3 KB
ID:	1359

 • 1

  Click là gì?

  Là số lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo Website của bạn. Với mỗi lần click vào quảng cáo thì bạn phải trả 1 số tiền (Cost Per Click) được thiết lập trong Campaign Google Adwords ứng với từ khóa được chọn. Vì thế thông số Click cực kỳ quan trọng trong một chiến dịch Quảng cáo Website Google Adwords.

 • 2

  Visit là gì?

  Hay còn gọi là Session (phiên làm việc) là khoảng thời gian tương tác giữa trình duyệt Web (Browser) và Website. Khi bạn tắt trình duyệt Web hoặc ở lại Website mà không có bất kỳ tương tác nào nữa sau 30 phút thì coi như Visit đã kết thúc – Lúc này Visit nhận được của Website sẽ tăng lên 1. Ghé thăm Website bizweb.vn – bizweb.vn có sử dụng Google Analytics Tracking Code, nhưng bạn phải bận một cuộc điện thoại nào đó đến hơn 30 phút, khi quay lại và duyệt tiếp Website này, Google Analytics tính bạn đang ở Visit thứ 2 vì Visit 1 đã kết thúc trước đó rồi.

 • 3

  Đặc điểm chung

  Người dùng Click vào quảng cáo Website của bạn. Lúc này số Click được tính là 1 và số Visit cũng là 1. Nếu người đó mất hơn 30’ mới rời khỏi Website của bạn thì Visit không còn là 1 nữa mà sẽ là 2 hoặc nhiều hơn thế. Đây là một cách suy nghĩ rất đúng đắn.
  Tuy nhiên, điều ta nghĩ là đúng vẫn có lúc sai. Bạn đã gặp trường hợp số Click lớn hơn số Visit chưa? Thực tế đã xãy ra. Vậy do đâu? Dưới đây là một số lý do lý giải cho việc kỳ lạ này:

  - Người dùng có thể đã click vào Quảng cáo Website nhiều lần trong 1 Session. Adwords tính nhiều click trong khi Analytics thì tính số Visit chỉ là 1.

  - Người dùng có thể đã click vào Quảng cáo Website nhưng ngay lập tức rời khỏi trang Web (tắt trình duyệt) khi mà trang Web chưa load xong. Google Analytics Tracking Code chưa được thực thi vì thế Visit là 0 còn Adwords đã tính Click bằng 1.

  - Người dùng có thể đã tắt Cookies và Javascript khi Click vào Quảng cáo Website của bạn. Vì thế Google Analytics không nhận ra được Visit, còn Adwords vẫn tính Click bằng 1.

  - Landing Page của bạn có thể chưa gắn code theo dõi Google Analytics.

  - Adword auto-tagging đã bị tắt, lúc này Google Analytics không nhận ra được visit đó đến từ việc Click vào quảng cáo Website, thay vào đó nó đưa visit vào Google (Organic). Vậy thì số Click tăng lên 1, Visit (PPC) vẫn là 0