Cô bé 16 tuổi lâm vào tình cảnh nguy kịch

TRI THỨC SỐNG

Cô bé 16 tuổi lâm vào tình cảnh nguy kịch

"Cầu mong con sẽ tai qua nạn khỏi, dù bán sạch nhà cửa, phải đi làm thuê làm mướn vất vả mấy mẹ cũng làm để cứu con", bà Lộc Thị Chăm sụt sùi nước mắt lo lắng cho cô con gái 16 tuổi bị tai nạn đang ...

“Nó thiệt thòi, hết lớp 9 đã phải nghỉ học đi làm thuê tự nuôi thân vì gia cảnh nghèo khó, bố mất sớm. Vừa đi làm thuê được 3 tháng, mới hôm trước còn khoe với mẹ, mỗi tháng được 2 triệu, chỉ tiêu một nửa, một nửa dành cho mẹ, cho em, thế mà giờ nó đã nằm bất động một chỗ”, bà Chăm không ngăn được dòng nước mắt khi nói về con.

Em Hà Thị Huệ (16 tuổi Dân tộc Nùng, thôn Bản Dọc, xóm Trang Khổi, xã Thạch Đạm, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) được chuyển đến bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) sáng 1/1/2013 sau khi bị tai nạn giao thông, người đi cùng em đã tử vong, còn em được đưa vào bệnh viện tỉnh Bắc Giang rồi chuyển xuống Việt Đức trong tình trạng hôn mê, đồng tử hai bên giãn, tự thở qua ống nội khí quản, bị bầm tím háng trái, bụng trướng tăng, siêu âm có nhiều dịch tự do trong ổ bụng, vỡ gan độ 3, chụp CT-Scanner sọ não  thấy máu tụ dưới màng cứng thái dương trái, dập não thái dương phải…Bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương: Chấn thương sọ não (máu tụ DMC thái dương trái, dập não thái dương phải), Chấn thương bụng (vỡ gan độ 3) kèm theo vỡ khung chậu, toác khớp mu.
 
BS Lưu Quang Thùy thăm khám cho bệnh nhân
 
BS Lưu Quang Thùy thăm khám cho bệnh nhân.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã mổ lấy máu tụ dưới màng cứng và não dập, sau đó bệnh nhân được chuyển sang phòng Hồi sức tích cực (BV Việt Đức) để theo dõi và điều trị tiếp.

Ths Lưu Quang Thùy, khoa Hồi sức tịch cực – người trực tiếp điều cho biết, sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, tri giác chưa cải thiện nhiều. Tuy nhiên bụng đỡ chướng hơn, bệnh nhân sẽ còn phải điều trị dài ngày bởi bệnh nặng, nhiều tổn thương phối hợp.

Điều làm các y bác sĩ ở khoa băn khoăn nhất, đó là gia cảnh quá nghèo khó của bệnh nhân. Từ hôm nằm viện, bệnh nhân chỉ có mẹ túc trực, có loại thuốc phải kê thêm cũng không có tiền mua, sữa đặc biệt cho bệnh nhân nhiều khi gia đình cũng không lo đủ. Người mẹ đi chăm con cũng phải ăn xuất cơm, cháo từ thiện của bệnh viện vì không có tiền…

 “Dù gia đình bệnh nhân khó khăn, không có tiền nhưng chúng tôi cũng không thể bỏ người bệnh. Hiện chúng tôi vẫn đang cố gắng điều trị cho em, điều trị mức tối thiểu nhất có thể nhưng chi phí trung bình 5 – 7 triệu/ngày cả thuốc, truyền máu, dinh dưỡng, chăm sóc. Trong khi đó, bệnh nhân không có bảo hiểm nên gánh nặng phí điều trị càng đổ lên vai người mẹ nghèo”, Bs Thùy nói.

Khi được y tá gọi vào thăm con, bà Chăm tần ngần đứng bên con, lau hai hàng nước mắt, rồi lại tần ngần lật đi lật lại tờ giấy thông báo nộp tiền viện phí. Viện phí đã nộp trước đó gần 40 triệu, lần này, bệnh viện thông báo phải nộp 15 triệu nữa. Trong khi đó, trong túi bà chỉ còn vỏn vẹn 500 ngàn. Chị cả và anh rể của Huệ đã tức tốc về quê vay mượn để lo viện phí cho em.
 
BS Lưu Quang Thùy thăm khám cho bệnh nhân
 
Người mẹ nghèo bật khóc khi vào thăm con. Dù phải bán cả nhà, cả cửa bà cũng quyết bán để cứu sinh mạng con.

Khi nghe bác sĩ nói hiện bệnh nhân đang phải điều trị ở mức tối thiểu, bác sĩ phải rất chọn lọc thuốc để vừa có hiệu quả điều trị, vừa đỡ gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân, bà Chăm trào nước mắt.“Mong các bác sĩ cứu con. Dù có phải bán nhà, ruộng nương, trâu bò tôi cũng bán hết để cứu con”.

Nói rồi, người phụ nữ góa bụa tần ngần đưa tay ra nhẩm, có 4 sào ruộng, mỗi sào cũng được chừng 20 triệu, một trâu mẹ, hai nghé con cũng được chừng 15 triệu. Nhưng đã gán mất 2 sào ruộng trước đó để chi viện phí đợt đầu cho con… còn cái nhà, chắc cũng phải bán đi.

Khi được hỏi, bán nhà, bán ruộng, bán trâu rồi vẫn không đủ, còn phải vay mượn nhiều, rồi con khỏi, mẹ con lấy gì mà ăn, người phụ nữ xúc động lặng im một lúc, rồi quả quyết: “Bố ba đứa nó mất 10 năm nay, có 4 sào ruộng, đi làm thuê làm mướn mẹ con cũng đủ rau cháo qua ngày. Đứa út đang học lớp 7 mỗi tháng vẫn nhận được 180 nghìn tiền hộ nghèo, tằn tiện cũng đủ lo cho nó. Còn hai mẹ con phải nuôi nhau thôi. Tôi sẽ lại đi chặt mía thuê. May đợt vừa rồi, đi chặt mía thuê ở Trung Quốc được 12 ngày, có tiền công 3 triệu mà lo cho con được khi mới nhập viện. Tôi chỉ lo nhất, bán cả nhà cũng không đủ chữa cho con, biết vay mượn ai khi không còn gì để gán nợ, cầm cố”, người mẹ nghèo sụt sùi khóc.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Lộc Thị Chăm, thôn Bản Dọc, xóm Trang Khổi, xã Thạch Đạm, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Hiện bà đang chăm con tại Khoa Hồi sức tích cực – BV Việt Đức.

ĐT: 01684.723.739