Cơ hội sống mong manh của cậu bé mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp

TRI THỨC SỐNG

Cơ hội sống mong manh của cậu bé mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Căn bệnh tim quái ác đã khiến cơ hội sống của cậu bé 14 tháng tuổi trở nên mong manh.

Cậu bé tên là Bùi Văn Bảo, chỉ mới 14 tháng tuổi, gầy gò yếu ớt như chú mèo con trên đôi vai của mẹ tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện E (Hà Nội) khi em vừa trải qua đợt thông tim nhằm chẩn đoán tình trạng của căn bệnh tim bẩm sinh mắc phải.

Bé Bùi Văn Bảo bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, hiện lại đang bị sốt cao
Bé Bùi Văn Bảo bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, hiện lại đang bị sốt cao

Chị Lê Thị Lan Anh (sinh năm 1993, quê ở thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) – mẹ của bé Bùi Văn Bảo – cho biết, hơn 2 ngày nay bé Bảo bị sốt cao nên cứ quấy khóc suốt. “Hai vợ chồng em mới cưới nhau được hơn 1 năm. Cháu Bảo sinh ra không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh này nên cơ thể ốm yếu, chỉ nặng có 7kg, thường xuyên khó thở, tím tái. Cháu hết bị viêm phổi rồi lại sốt cao. Bác sĩ bảo căn bệnh tim của cháu Bảo rất nan y nên chúng em lo và thương con trai quá”, chị Lan Anh sụt sùi.

Trên vai mẹ, bé Bảo cứ khóc ngằn ngặt từng tiếng. Đôi môi tím tái, ánh mắt đờ đẫn vì sốt lại kèm với những tiếng ho càng khiến lòng người mẹ như có lửa đốt. Đã hơn 1 tháng nay, hai vợ chồng chị Lan Anh đưa con ra Hà Nội để khám và hi vọng chạy chữa bệnh tật nhưng càng lúc càng thấy mịt mùng.

“Chồng em làm phụ hồ, còn em chưa có nghề nghiệp gì ổn định, nay con lại ốm đau thế này nên khó khăn cứ chồng chất. Để ra Hà Nội, bà nội phải bán con nghé được 4 triệu đồng và vay mượn thêm 5 triệu đồng cho cháu đi chữa bệnh. Một tháng qua tiền trong túi hết sạch mà bệnh con mỗi lúc một nặng hơn. Nếu không được các chị ở Hội cha mẹ Nhân ái giúp đỡ, thì em cũng không biết lấy đâu ra tiền để con được thông tim và khám tại Bệnh viện E”, chị Lan Anh trải lòng.
 
Thỉnh thoảng bé Bảo mắt lại nhắm nghiền nhưng sự đau đớn thể hiện rõ trên khuôn mặt
Thỉnh thoảng bé Bảo mắt lại nhắm nghiền nhưng sự đau đớn thể hiện rõ trên khuôn mặt

Bác sĩ Đặng Ngọc Sen, khoa Tim trẻ em Bệnh viện E Hà Nội cho biết, bé Bùi Văn Bảo bị bệnh tim bẩm sinh thuộc nhóm phức tạp, tăng áp lực động mạch phổi rất nặng. Để xem xét bé Bùi Văn Bảo có đủ điều kiện để phẫu thuật tim sắp tới hay không, các bác sĩ đã tiến hành thông tim và hội chẩn, đánh giá bệnh trạng của bé, tuy nhiên nhận định tạm thời là tình trạng của bé Bảo rất nặng.

“Nếu có phẫu thuật thì bé Bảo cần phải trải qua nhiều giai đoạn phẫu thuật để chỉnh sửa quả tim. Nhưng với quả tim như thế này, có thể khẳng định là không thể sửa thành một quả tim bình thường được mà chỉ giúp bé kéo dài cuộc sống hơn mà thôi. Nhưng còn trở ngại lớn nữa là hoàn cảnh gia đình của bé Bảo quá khó khăn trong khi kinh phí để thực hiện các giai đoạn phẫu thuật lại cần số tiền rất lớn”, bác sĩ Sen cho biết.

Theo đó, bé Bảo cần có ít nhất trong tay phải 100 triệu đồng để phẫu thuật, với các giai đoạn khác nhau và lâu dài. Đó là một khoản tiền nằm ngoài khả năng của hai vợ chồng chị Lan Anh, bởi ngay cả tiền ăn uống, sinh hoạt trong thời gian đưa con khám tại Bệnh viện E cũng đang phải nhờ những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ. “Nếu thế này, có lẽ ít ngày nữa em phải đưa con về quê mà phó mặc cho số phận thôi. Nhìn con đau đớn, vợ chồng em nghe như có muôn ngàn mũi kim đâm vào chính tim của mình. Lại càng xót xa hơn khi chúng em bất lực nhìn con phải chịu tai ương của số phận”, chị Lan Anh ngậm ngùi.
 
Thỉnh thoảng bé Bảo mắt lại nhắm nghiền nhưng sự đau đớn thể hiện rõ trên khuôn mặt
Bệnh tim bẩm sinh của bé Bảo thuộc dạng khó chữa, lại cần một khoản kinh phí lên đến cả trăm triệu đồng

Không có gì khổ tâm hơn khi thấy đứa con rứt ruột đẻ ra đang dần chia tay sự sống mà không thể làm gì. Cuộc sống luôn là một sự trêu ngươi, khi những con người bất hạnh, nghèo khổ lại luôn gặp nhiều tai ương, bệnh tật. Cậu bé 14 tháng tuổi Bùi Văn Bảo lúc này vẫn khóc ngằn ngặt trên vai mẹ - tiếng khóc não lòng thê lương trong những ngày giá rét, đâu biết rằng mẹ nó cũng nước mắt chảy ngược, đắng lặng cả cõi lòng…
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Lê Thị Lan Anh, quê ở thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

ĐT: 01693.524.904