Có nên đi du lịch một mình?

TRI THỨC SỐNG

Có nên đi du lịch một mình?

Có rất nhiều vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên đi du lịch một mình hay không?

 • 1

  hay đi với ai khác?

  Một số vấn đề cần cân nhắc như: mối quan hệ của bạn với họ? họ có bệnh mãn tính gì không? họ có xử lý được các sự cố trên đường đi không?... Đi du lịch có thể rất vui vẻ cũng có thể gặp nhiều chuyện bực mình. Ngay cả một người bạn có lúc cũng trở thành một người khác khi đi du lịch.

 • 2

  Nghĩ về việc bạn sẽ đi du lịch ở đâu

  Bạn có muốn một chuyến đi mạo hiểm không? Bạn sẽ đi trong hay ngoài nước? Nếu có người đi cùng thì các bạn có cùng khẩu vị không? Hay như họ muốn ở khách sạn 4 sao còn bạn chỉ muốn một nhà nghỉ nhỏ? Họ thích ăn đồ ăn nhanh KFC còn bạn lại chỉ muốn thưởng thức đặc sản địa phương?

 • 3

  Người bạn đồng hành đã tới nơi bạn muốn đến chưa?

  Rõ ràng nếu người bạn ấy đã đi rồi, quả là tốt cho bạn khi sẽ có người hướng dẫn. Họ có hào hứng với những điều thú vị ở điểm đến như bạn không? Có lúc mọi người đi cùng nhau nhưng người này muốn thăm bảo tàng, còn người kia muốn đi dạo biển, không vấn đề gì cả, hãy linh hoạt, quan trọng vẫn là nếu người kia có kinh nghiệm, chả tội gì mà không đi cùng.

 • 4

  Họ có kinh nghiệm đi du lịch không?

  Có những người đi du lịch về chỉ kể toàn chuyện tiêu cực, bạn cần phải cân nhắc khi đi với những người này. Du lịch không phải là làm việc. Mọi người hãy cố gắng hòa hợp cùng nhau. Nếu họ muốn đi từ sáng tới tối với nhiều địa điểm, hoạt động còn bạn chỉ muốn một bữa sáng nhàn nhã và đi dạo quanh điểm du lịch thì rất dễ có vấn đề nếu đi cùng nhau. Lúc đó, bạn nên đi du lịch một mình.

 • 5

  Họ có những thói quen mà bạn không ưa không?

  Nếu có thì cũng rất dễ gây phiền toái, nhất là đi du lịch phải đi cùng nhau, ở cùng nhau, ăn cùng nhau… Chẳng hạn như họ hay xem TV để ngủ, hút thuốc,... còn bạn thì không. Hãy cân nhắc kỹ những điều này để tự hỏi:  

 • 6

  Tính toán chi phí du lịch để cân nhắc xem có nên đi du lịch một mình không?

  Đây có thể là vấn đề lớn nhất. Phải đảm bảo các khoản chi tiêu cũng như phát sinh của mỗi người. Như đã nói ở trên, nếu bạn chỉ muốn ở trong một nhà nghỉ nhỏ, ăn uống bình dân còn người bạn kia lại thích ở resort, ăn nhà hàng thì đúng là mâu thuẫn lớn. Nếu không thống nhất được vấn đề chi phí, tốt nhất là bạn nên đi du lịch một mình.

 • 7

  Du lịch là một trong những cách tốt nhất để mở rộng tầm nhìn của bạn, dù đi một mình hay với ai khác.

  Một số người thích đi một mình còn những người khác thì không nghĩ đến. Nếu bạn có kế hoạch về một chuyến đi dài ngày với ai đó mà bạn chưa từng đi cùng trước đó, hãy cân nhắc kỹ. Mọi người phải bàn bạc để quyết định xem có nên đi cùng nhau hay không, hoặc đổi sang một chuyến đi ngắn hơn. Dù hay với ai khác, điều quan trọng vẫn là việc mở mang tầm nhìn cho bạn.

 • Có nên đi du lịch một mình?