Có thể hại chết con từ thói quen cho bé uống kháng sinh

TRI THỨC SỐNG

Có thể hại chết con từ thói quen cho bé uống kháng sinh

Nhiều bà mẹ hễ thấy con ho, viêm họng hay cảm cúm cũng vội cho trẻ uống kháng sinh. Nhưng thói quen uống kháng sinh bừa bãi có thể hại chết con bạn.

 • 1

  Thuốc kháng sinh là gì?

  Cho con uống kháng sinh một cách bừa bãi và tự ý là thói quen của rất nhiều bà mẹ Việt Nam. Hễ con ho, sốt, cảm cúm hay thậm chí là sổ mũi mẹ cũng nghĩ ngay đến việc mua kháng sinh cho con để nhanh khỏi bệnh. Nhưng thực tế mẹ có hiểu kháng sinh là gì?

  Kháng sinh là chất lấy từ vi sinh vật (vi nấm, vi khuẩn, …), bán tổng hợp, tổng hợp, có tác dụng ức chế một số quá trình sống của vi sinh vật và đơn bào với liều thấp, không hoặc ít ảnh hưởng tới vật chủ.

  Nói một cách dễ hiểu kháng sinh là loại thuốc giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nghĩa là chỉ những bệnh sinh ra do vi khuẩn thì kháng sinh mới có tác dụng. Còn các bệnh do virut gây ra thì dù bạn có uống bao nhiêu kháng sinh cũng không có tác dụng.

  Có thể hại chết con từ thói quen cho bé uống kháng sinh-1

  Uống kháng sinh chỉ có hiệu quả khi bệnh do vi khuẩn gây ra
 • 2

  Hầu hết trẻ bị ho, cảm lạnh, cảm cúm hay viêm họng là do virut

  Mẹ có biết rằng hầu hết các cơn ho, cảm lạnh, cảm cúm hay viêm họng, sổ mũi của trẻ là do các virut gây ra. Do đó, trong trường hợp này mẹ cho con uống kháng sinh cũng không giúp bệnh thuyên giảm. Thậm chí gây ra nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

 • 3

  Dùng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể chết người

  Tác dụng phụ khi uống kháng sinh là một trong những lý do chính khiến trẻ phải nhập viện khẩn cấp. Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa. 5/100 trẻ em cũng có triệu chứng dị ứng với các loại thuốc kháng sinh, thậm chí đã có nhiều trường hợp tử vong do phản ứng sốc với kháng sinh liều cao.

  Sử dụng thuốc kháng sinh liều cao cũng làm vi khuẩn thay đổi mạnh mẽ hơn và kháng thuốc. Điều này có nghĩa là lần sau con bạn dùng thuốc kháng sinh, thuốc sẽ không có tác dụng.

  Điều này rất nguy hiểm, bởi nếu cơ thể trẻ sản sinh cơ chế nhờn và tự kháng lại thuốc, thì khi mắc bệnh sẽ vô cùng khó trong việc điều trị, khiến bệnh trở nên nặng và trở thành mãn tính, ảnh hưởng xấu đến con.

  Có thể hại chết con từ thói quen cho bé uống kháng sinh-2

  Tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi có thể chết người
 • 4

  Không phải cứ uống kháng sinh là khỏi bệnh

  Nhiều bà mẹ thấy rằng, khi con bị ốm, uống kháng sinh vào bệnh mới khỏi, còn không uống thì bệnh không khỏi. Thực tế đây là một sự nhầm lẫn tai hại. Trẻ khỏi bệnh sau khi uống kháng sinh thường do 2 trường hợp. Thứ nhất là bệnh của trẻ thực sự do vi khuẩn gây ra, nên kháng sinh phát huy tác dụng. Trường hợp thứ 2, bệnh do virut gây ra, kháng sinh không giúp khỏi bệnh mà là nhờ tác dụng của các thuốc hỗ trợ khác, và cơ chế đề kháng tự tiêu diệt virut của cơ thể.

  Rất nhiều người đang lầm tưởng kháng sinh là “thuốc thần” hễ uống vào là con khỏi bệnh, kháng sinh càng liều cao thì càng nhanh khỏi. Thực tế là, không phải lúc nào kháng sinh cũng chữa khỏi bệnh cho con bạn. Nó chỉ phát huy tác dụng khi dùng đúng lúc và đúng bệnh mà thôi.

 • 5

  Sử dụng thuốc kháng sinh nhiều là lãng phí

  Như đã nói, kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Như vậy, nếu con bạn mắc bệnh do virut mà dùng kháng sinh thì dù đắt tiền đến đâu, cũng không có tác dụng. Thậm chí, sử dụng kháng sinh bừa bãi như vậy còn khiến trẻ bị nhờn thuốc, sức đề kháng giảm sút, dễ dàng mắc bệnh hơn.

 • 6

  Trường hợp nào thì cho trẻ dùng kháng sinh

  Trẻ chỉ nên được uống kháng sinh trong các trường hợp sau:

  - Theo chỉ định điều trị của bác sĩ

  - Ho không thuyên giảm trong 2 tuần.

  - Xét nghiệm chỉ ra trẻ bị bệnh liên quan đến vi khuẩn (ví dụ như ho gà).

  - Các triệu chứng của bệnh viêm xoang không thuyên giảm sau 10 ngày.

  - Trẻ có dịch nhầy màu vàng xanh từ mũi và nhiệt độ cao trên 38 độ kéo dài 3 – 4 ngày.

  - Trẻ bị viêm họng do liên cầu khuẩn.

  Rất khó để mẹ tự phân biệt được đâu là bệnh do vi khuẩn gây ra, đâu là bệnh do virut gây ra. Vì thế đừng bao giờ tự tiện cho con uống kháng sinh. Khi trẻ mới chớm bệnh, trước hết hãy dùng các biện pháp tự nhiên an toàn để chữa cho con. Nếu sau 2 ngày bệnh không giảm, bắt đầu dùng các loại thuốc đặc trị bệnh. Trong trường hợp bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm bớt sau 3 – 4 ngày, thì tốt nhất hãy đưa con đến bác sĩ nhi. Các bác sĩ sẽ khám và cho bạn đơn thuốc điều trị hợp lý và an toàn nhất. Bất cứ trường hợp sử dụng kháng sinh quá mạnh hay quá liều đều có thể dẫn đến tử vong bất thường ở trẻ. Vì thế, mẹ hãy hết sức cẩn thận nhé.

  Ngoài những mối nguy hiểm khi tự ý uống kháng sinh, mẹ nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >>