Còn trinh bị bệnh phụ khoa càng nguy hiểm

TRI THỨC SỐNG

Còn trinh bị bệnh phụ khoa càng nguy hiểm

Chuyện còn "con gái" mà bị bệnh phụ khoa cũng không có gì đặc biệt nhưng điều đáng nói là nếu coi thường bệnh, không đi khám thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

 • Mặc dù chưa kết hôn và chưa từng quan hệ tình dục nhưng Hạnh Thu (Thanh Trì, Hà Nội) lại bị bệnh phụ khoa. Ban đầu, Thu cảm thấy ngứa rát ở vùng kín. Một phần vì ngại một phần vì sợ hiểu lầm nên không dám đi khám, cũng không mua thuốc uống, ngày nào cũng đều đặn rửa bằng nước sạch.
   
  Thu bảo: "Mình không dám vệ sinh bằng nước muối hay nước rửa vệ sinh phụ nữ vì mình cũng biết rửa những thứ đó rất có hại. Thế nhưng, dù đã vệ sinh rất cẩn thận bằng nước sạch nhưng gần 1 tháng rồi mà bệnh không đỡ".
   
  Sau đó, Thu còn thấy ở vùng kín tiết dịch vàng đặc, có mùi hôi kèm theo đi tiểu buốt, rát. Cuối cùng, Thu quyết định đi khám thì mới biết mình bị viêm nhiễm nấm mốc âm đạo, âm hộ, lan rộng ra cả tầng sinh môn, bẹn, nếu không chữa trị dứt điểm sẽ thành viêm nhiễm mãn tính, ảnh hưởng đến vòi trứng, cổ tử cung, gây vô sinh.
   
  Thực ra, chuyện còn "con gái" mà bị bệnh phụ khoa cũng không có gì đặc biệt vì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng điều đáng nói là Thu đã quá chủ quan và coi thường bệnh, không đi khám để rồi bệnh ngày càng nặng hơn, nếu không điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả nặng nề là vô sinh.

  Còn trinh bị bệnh phụ khoa càng nguy hiểm
 • 1

  Nguyên nhân nào khiến chị em dù chưa hề quan hệ tình dục nhưng vẫn bị bệnh phụ khoa?

  Theo điều tra của ngành y tế, khoảng 20% đến 30% bạn gái chưa quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh phụ khoa. Nguyên nhân chủ yếu khiến họ bị bệnh là:
   
  - Chưa có nhiều hiểu biết về bảo vệ cơ quan sinh dục nên chưa biết cách vệ sinh hoặc giữ vệ sinh không tốt trong những ngày "đèn đỏ"
  - Do chủ quan, nghĩ mình không thể mắc bệnh này nên coi thường dẫn đến vệ sinh kém
  - Mặc dù thấy những triệu chứng lạ ở vùng sinh dục nhưng lại không đi khám bác sĩ mà để tự khỏi hoặc là tự ý mua thuốc về điều trị không theo đơn hay khám xét gì khiến bệnh càng nặng hơn.
 • 2

  Nếu không được điều trị, bệnh phụ khoa ở chị em còn trinh nguy hiểm đến đâu?

  Cho dù chị em đã từng quan hệ tình dục hay chưa thì đều có khả năng bị bệnh phụ khoa. Và một khi đã bị bệnh mà không chữa trị kịp thời thì tình trạng viêm nhiễm sẽ nặng thêm.
   
  Các tác nhân gây bệnh như nấm Candida, kí sinh trùng roi (Trichononas), vi khuẩn… xâm nhập gây viêm âm hộ, âm đạo. Khi viêm âm đạo lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung.
 • 3

  Các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa:

  - Âm đạo có tiết dịch bất thường (có khí hư, có máu, có mùi khó chịu…)
  - Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau đỏ, có các nốt, các vết loét.
  - Khi đi tiểu thấy đau, buốt
  - Đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp
  - Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi giao hợp.
 • 4

  Các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa:

  - Âm đạo có tiết dịch bất thường (có khí hư, có máu, có mùi khó chịu…)
  - Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau đỏ, có các nốt, các vết loét.
  - Khi đi tiểu thấy đau, buốt
  - Đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp
  - Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi giao hợp