Công nghệ làm tỏi đen hiện đại có thể bạn chưa biết

TRI THỨC SỐNG

Công nghệ làm tỏi đen hiện đại có thể bạn chưa biết

Tỏi đen rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe của con người. Loại tỏi này được lên men đặc biệt, cho ra một sản phẩm chứa nhiều chất có tác dụng thần kỳ. Tuy nhiên để cho ra một sản phẩm tốt như vậy có cả ...

Tìm hiểu về công nghệ làm tỏi đen ở Hàn Quốc

Tỏi đen là một loại tỏi được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm. Tỏi đen có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng tốt gấp hàng chục lần tỏi thường.

Tỏi đen được tạo ra từ các chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carbonline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.Theo kế hoạch nghiên cứu cho thấy tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết.

Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học cao hơn hẳn.Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng cacbonhydrate đã tăng lên từ 28,7% (có trong tỏi tươi) đã lên tới 47,9% (có trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm tỏi đen nhé

Sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất tỏi đen bao gồm các công đoạn sau:

Tỏi tươi => Lựa chọn, phân loại => Làm sạch, để ráo => Lên men =>> Làm mát, sấy khô => Bảo quản => Sản phẩm tỏi đen Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-1Xem chi tiết quy trình công nghệ sản xuất tỏi đen cụ thể:

 • 1

  Nguyên liệu tỏi tươi được trồng tại các trang trại tỏi theo đúng quy trình nghiên cứu. Tỏi được thu hoạch trực tiếp tại vườn của người nông dân và được vận chuyển về nhà máy.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-2

 • 2

  Lựa chọn những củ tỏi có kích thước đồng đều, còn nguyên vẹn, không bị dập, nát.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-3

 • 3

  Sau đó tỏi được rửa sạch bằng máy siêu âm, sục ozon và để ráo nước.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-4

 • 4

  Lên men:

  Cho toàn bộ số tỏi vừa làm sạch chuẩn bị lên men vào máy. Phía ngoài máy có màn hình điện tử để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp (Nhiệt độ và độ ẩm theo quy trình nghiên cứu riêng ứng dụng với tỏi ở mỗi vùng miền). Thời gian lên men này kéo dài 3-4 tuần, trong thời gian này thường xuyên phải lấy mẫu để kiểm tra chất lượng và tính đồng nhất của sản phẩm.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-5

 • 5

  Sau thời gian 3-4 tuần, tiến hành dỡ tỏi ra khỏi máy và cho lên dàn làm mát, dùng quạt hoặc máy sấy gió, để đảm bảo độ ẩm và các chất trong tỏi không bị phân hủy. Thời gian chờ đợi khoảng 2-4 tuần. Trong thời gian này, tỏi phải được thường xuyên kiểm tra chất lượng, theo đúng quy trình kỹ thuật.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-6

 • 6

  Sau khoảng thời gian trên (tổng cộng là từ 45-60 ngày), một điều kỳ diệu xảy ra là tỏi tươi đã biến thành tỏi đen mà tác dụng và các thành phần dược lý của nó gấp nhiều lần tỏi tươi bình thường.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-7

 • 7

  Sản phẩm tỏi đen nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy vừa đảm bảo được chất lượng của tỏi, vừa bảo quản tỏi được lâu hơn.

  Quy-trình-công-nghệ-làm-tỏi-đen-hiệu-quả-có-thể-bạn-không-biết-8

Như vậy, tỏi đen được thực hiện theo một quy trình công nghệ sản xuất hoàn toàn tự nhiên ở nhiệt độ cao với độ ẩm chính xác mà cuối cùng từ 45-60 ngày tùy thuộc vào kích thước và chất lượng tỏi. Màu sắc của tỏi tươi dần dần tối lại và thay đổi từ màu trắng sang màu nâu đến màu nâu sẫm và cuối cùng là màu đen do phản ứng hóa học của đường và các axit theo nhiệt độ và độ ẩm hiệu chỉnh.

Trong quá trình lên men, thành phần và hương vị của tỏi cũng thay đổi dần: mềm và đen, hương vị ngọt ngào và hơi chua giống trái cây. Không có phụ gia hay chất bảo quản, đã được thêm vào quá trình lên men, đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe của con người.

>>> Xem thêm  để tự làm tỏi đen ở nhà nhé!

Chúc các bạn thành công!