Công nghệ tiếp thị trực tuyến

TRI THỨC SỐNG

Công nghệ tiếp thị trực tuyến

Tiếp thị trên môi trường internet đang cạnh tranh với cách tiếp thị truyền thống. Đây đang là một thách thức lớn đối với các giám đốc điều hành doanh nghiệp khi họ phải đối mặt với các câu hỏi: chọn ...

 • 1

  Các phương thức tiếp thị

  Tiếp thị truyền thống là kiểu tiếp thị một chiều gồm quảng cáo truyền hình, phát thanh, báo giấy, quảng cáo ngoài trời…. Theo đó, các công ty chuyển các thông điệp tiếp thị đến thị trường, từ đó “đẩy” người tiêu dùng đến chỗ phải trải qua một quá trình xem xét, cân nhắc và mua hàng, người tiêu dùng luôn thụ động trong quá trình tiếp nhận thông tin.
  Quảng cáo truyền hình đang ngày càng mất dần vị thế thượng phong do quảng cáo ngày càng nhiều, chi phí cho quảng cáo truyền hình ngày càng cao, người xem có quá nhiều kênh để lựa chọn, song song đó là cuộc sống bận rộn, thời gian để xem truyền hình ngày càng giảm. Quảng cáo báo giấy cũng không mấy sáng sủa khi ngày càng có nhiều báo điện tử xuất hiện, đã phát triển xu hướng đọc báo trên internet. Tình hình cho ngành quảng cáo ngoài trời cũng không mấy khả quan khi Nhà nước quy hoạch lại quảng cáo ngoài trời. Số lượng vị trí cho quảng cáo sẽ giảm đáng kể trong khi nhu cầu quảng cáo của các doanh nghiệp ngày một tăng.

  Tiếp thị bằng internet- E-marketing là hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua môi trường internet, hay nói cách khác đây là hình thức áp dụng các công cụ của công nghệ thông tin thay cho các công cụ truyền thống để tiến hành các quá trình tiếp thị. Việc chuyển hướng sang sử dụng các công cụ E-marketing trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu như hiện nay là một lựa chọn thông minh của các giám đốc điều hành, đồng thời cũng trở thành xu thế quảng bá hình ảnh của nhiều công ty trên toàn thế giới.

  Nắm rõ điểm mạnh và điểm hạn chế của từng hình thức quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội trong việc lựa chọn loại hình phù hợp nhất cho chiến lược của mình.

  Click image for larger version

Name:	congnghe.jpg
Views:	202
Size:	8.7 KB
ID:	159

 • 2

  Những lợi ích của E-marketing

  - Rút ngắn khoảng cách: vị trí địa lý không còn là một vấn đề quan trọng, internet đã rút ngắn khoảng cách, các đối tác có thể gặp nhau qua không gian máy tính mà không cần biết đối tác ở gần hay ở xa.
  - Tiếp thị toàn cầu: E-marketing là một phương tiện hữu hiệu để tiếp cận với các thị trường, khách hàng trên toàn thế giới. Điều mà các phương tiện tiếp thị thông thường khác hầu như không làm được.
  - Giảm thời gian: thời gian không còn là một yếu tố quan trọng. Những người làm tiếp thị trực tuyến có thể truy cập lấy thông tin cũng như giao dịch với khách hàng tức thời và 24/24.
  - Giảm chi phí: chi phí sẽ không còn là gánh nặng. Chỉ với 1/10 chi phí thông thường, tiếp thị trực tuyến có thể đem lại hiệu quả gấp đôi. Đã đến lúc không cần những lá thư tay dày cộm, những brochure, những catalogue giấy nặng nề và tốn kém, tất cả giờ đây là những click chuột và bàn phím.
  - Tính tương tác cao: doanh nghiệp có cơ hội đối thoại và tương tác trực tiếp với người tiêu dùng. Người tiêu dùng, ngược lại cũng chủ động tiếp cận thông tin, lựa chọn thông điệp nào mà mình muốn nhận hay chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ, dự báo…
  - Dễ xác định phân khúc khách hàng mục tiêu: việc khảo sát thông tin người tham gia được thực hiện khá đơn giản và đáng tin cậy thông qua các hình thức tương tác với người sử dụng như bỏ phiếu bầu chọn, bản khảo sát, hay đăng ký thành viên…
  - Công nghệ tiên tiến: với sự hỗ trợ và đổi mới công nghệ không ngừng, tiếp thị trực tuyến gần như không có giới hạn về công nghệ cũng như không gian sáng tạo, đặc biệt ở hình thức quảng cáo đa phương tiện.

  E-marketing là sự kết hợp tính sáng tạo và kỹ thuật của internet, bao gồm thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Các công cụ E-marketing bao gồm: công cụ tìm kiếm trực tuyến, quảng cáo hiển thị trực tuyến, thư điện tử, liên kết trực tuyến, tiếp thị lan truyền trực tuyến…

 • 3

  Affiliate marketing bao gồm:

  Người đặt quảng cáo - Advertiser: là công ty hoặc cá nhân có nhu cầu quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình.
  Nhà quảng cáo – Publisher: là bên độc lập thực hiện việc quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của advertiser và nhận hoa hồng từ advertiser.

  Mạng liên kết hay nhà cung cấp dịch vụ liên kết - Affiliate network: đóng vai trò trung gian giữa advertiser và publisher để cung cấp dịch vụ liên kết, tính toán hiệu quả của quảng bá, tính toán lưu lượng và chi phí hai bên phải thanh toán cho nhau, quản lý và đưa ra phán quyết nếu có sự tranh chấp hoặc gian lận… Thông thường publisher và advertiser tìm đến nhau thông qua nhà cung cấp dịch vụ liên kết, còn nhà cung cấp dịch vụ liên kết phải cung cấp các nền tảng kỹ thuật để hỗ trợ hoạt động cho khách hàng của mình.

  Tiếp thị lan truyền trực tuyến - Viral Marketing: là kỹ thuật sử dụng các mạng xã hội hiện hữu để quảng bá cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ. Đây chính là yếu tố quyết định giúp trang web của Obama “đánh bại” trang của Mc Cain (đối thủ của Obama) về số lượt truy cập. Trang chủ của Obama hiển thị nổi bật link đến trang của ông trên 16 mạng xã hội nổi tiếng như Facebook và Twitter...

  Sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông đã cho các doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn khi quyết định tìm cho mình những hình thức quảng cáo phù hợp. Quảng cáo trực tuyến không chỉ là các banner liên kết, đó có thể là các trò chơi trên máy tính, đoạn video clip, đoạn intro, e-catalog… hay nói cách khác đó là những gì ta có thể nhìn thấy, có thể tương tác được trong môi trường internet. Với điều kiện hạ tầng viễn thông hiện tại của Việt Nam, doanh nghiệp cũng không nên sử dụng các tính năng ngốn nhiều đường truyền vì sẽ dễ làm người dùng chán nản do chờ đợi. Mỗi doanh nghiệp đều có sự lựa chọn riêng của mình khi lựa chọn các hình thức quảng cáo, điều này tùy thuộc vào chiến lược, kinh phí của doanh nghiệp.