Công nương Diana và những bí ẩn mới

TRI THỨC SỐNG

Công nương Diana và những bí ẩn mới

Công nương Diana của nước Anh đã đi xa hơn 10 năm nhưng những bí ẩn về cái chết của bà vẫn luôn là mối quan tâm của nhiều người. Phiên tòa với sự có mặt của Paul Burrell - người cựu quản gia của công ...

 • 1

  Sự ra đi nhiều uẩn khúc 

  Sự ra đi đột ngột của bông hồng vương quốc Anh Diana cùng bạn trai Dodi Al Fayed trong tai nạn ngày 31/8/1997 vẫn còn rất nhiều uẩn khúc. Có nhiều tranh luận và điều tra xung quanh sự kiện nhưng lời giải đáp vẫn nằm trong bóng tối.

  Chỉ đến hôm thứ hai vừa rồi, thêm một đầu mối quan trọng của sự việc tiếp tục được hé mở. Đó chính là bức thư công nương Diana viết ngay trước vụ tai nạn cho cựu quản gia của bà - Paul Burrell.

  Ông Paul Burrell đã rất lưỡng lự trước khi trình tòa án bức thư này. Bức thư đề cập tới kì nghỉ cuối tuần đặc biệt sắp tới và một “bí mật” mà chỉ ông và công nương Diana biết tới.

  Liệu nàng công chúa xứ Wales xinh đẹp có định tuyên bố rằng bà đã có thai?
   
  Liệu Dodi-bạn trai của bà có định ngỏ lời cầu hôn với bà hay không? Hay là chính bà sẽ làm điều đó?

  Ai ai cũng hồi hộp mong chờ lời giải đáp vào hôm thứ ba, khi phiên tòa tiếp tục, lá thư sẽ được đọc to trước tòa và mọi sự sẽ sáng tỏ.

  Công nương Diana và những bí ẩn mới - 1

 • 2

  Điều bí mật lại ẩn chứa trong mình hai bí mật

  Vào chiều ngày thứ ba, mọi sự đã diễn ra, nhưng, chỉ đúng với một nửa dự kiến. Phiên tòa tiếp diễn, một lá thư được mang đến tòa và người cựu quản gia lại đứng trước cử tọa.

  Nhưng với một điều khác biệt duy nhất và quan trọng nhất: Lá thư ông ta cầm trên tay không phải là lá thư do chính công nương Diana viết.

  Thay vào đó, đó là một lá thư mật do Burrel tự viết gửi cho thẩm phán Justice Scott Baker. Thẩm phán Baker không đọc trực tiếp lá thư này mà chỉ chú giải tại phiên tòa.

  Như vậy là, bức thư của Diana không có tại nhà của Burrell ở Cheshire (Anh), mà là ở dinh thự của ông tại Florida (Mỹ). Và theo kế hoạch, Burrell sẽ gửi bức thư tới tòa ngay khi ông tìm lại được. Trong thời gian chờ đợi, Burrell sẽ chỉ chia sẻ nội dung bức thư cho thẩm phán, miễn là ông này không tiết lộ cho người thứ ba.

  Tuy nhiên, thẩm phán Baker cho đây là một xảo thuật dùng không đúng lúc. Ông nói với bồi thẩm đoàn: “Điều bí mật lại ẩn chứa trong mình hai bí mật. Và đối với tôi, “những bí mật” này không có vẻ gì là bí mật cả. Chúng ta thực ra đã biết một trong hai bí mật đó trong cuốn sách Một Thời Ta Đã Từng Sống của Burrell, xuất bản năm 2006”.

 • 3

  Vậy bí mật ở đây là gì?

  Công nương Diana và những bí ẩn mới - 2
  Công nương Diana và bí ẩn chưa lời giải đáp? (Ảnh nguồn: TIME)

  Câu trả lời thứ nhất, công nương Diana đã dự định mua một ngôi nhà ở Mỹ, có thể là ở thành phố Malibu hoặc Cape Cod.

  Câu trả lời thứ hai, bà cũng đang tìm kiếm một nơi ở khác ở Nam Phi.

  Đọc tới đây chắc hẳn bạn sẽ nhíu mày: “Bí mật được hé lộ hóa ra là…như thế nay sao?”

  Quả thật những “tiết lộ” này không gây nhiều chấn động như người ta mong đợi, nhưng vẫn còn một tia hi vọng trong vụ việc này. Đó là những tài liệu Burrell dùng khi viết hai cuốn sách giải-đáp-mọi-bí-mật của mình là A Royal Duty (Tạm dịch: Điệp vụ Hoàng Gia) xuất bản năm 2003 và The Way We Were (Tạm dịch: Một thời ta đã từng sống) ra đời năm 2006.

  Điều đáng buồn là những dấu tích cuối cùng này về công nương Diana gắn với cuộc đời ông lại bị Burrell tiêu hủy gần hết sau khi hoàn thành cuốn sách thứ hai. Ông giải thích: “Tôi ngỡ rằng hai  cuốn sách tôi viết ra đã đủ làm bằng chứng cho những gì đã xảy ra”. 

  Những gì còn sót lại của những năm tháng làm việc cho người phụ nữ được coi là nổi tiếng nhất thế giới chỉ đơn giản là 6 mẩu tin nhắn bà viết cho Burrell, một xấp ảnh về những chuyến du lịch gia đình, và một cuốn sổ xoắn màu tím nhạt mà Burrell ghi chép về những sự kiện hoặc nhân vật “không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới vụ việc”, theo đánh giá của thẩm phán Baker.

  Michael Mansfielf, luật sư đại diện của ông Mohamed Al-Fayed - cha của Dodi, bày tỏ sự hoài nghi của mình: “Phải chăng những gì chưa được công bố còn quan trọng hơn phần nổi của tảng băng trôi này?”. 

  Trong phiên tòa, không chỉ có luật sư Michael Manfields, mà có cả luật sư cho bố mẹ của Henri Paul, một người lái xe tử nạn trong cùng tai nạn, và Ian Croxford- đại diện khách sạn Ritz, nơi Diana và Dodi xuất phát cuộc hành trình định mệnh.

 • 4

  Burrel và 3 mặt của một vấn đề

  Tất cả lần lượt chất vấn Burrell, chỉ để nhận ra một điểm chung: câu chuyện có tới ba mặt – một Burrell dưới con mắt của mọi người dựa vào những gì ông thể hiện, một Burrell thực mà có khi ta chưa biết tới, và sự thật, sự thật trần trụi mà không ai có thể che đậy. Lật lại những lời khai của Burrell, các luật sư tìm ra nhiều điểm không nhất quán trong lời khai của ông này.

  Tại sao Burrell thừa nhận vào hôm thứ hai rằng lá thư của Diana đang được cất giữ ở nhà ông ta tại Cheshire trong khi thực tế, theo lời khai ngày hôm sau, lại nằm tại Florida.

  Công nương Diana và những bí ẩn mới - 3

  Tại sao ông ta khai với tòa rằng có một bí mật, khi mà trong suốt những năm từ sau ngày công nương Diana mất, ông ta biết chắc là có hai điều bí mật? Và nếu ông ta đã từng xuất bản những điều như thế trong một cuốn sách ban hành khắp chốn, sao còn gọi đó là bí mật?

  Một Burrell với dáng vẻ tự tin hơn hẳn ngày hôm trước, đổ lỗi rằng những câu hỏi hóc búa và căng thẳng của luật sư Mansfield đã làm ông ta bối rối. Ông nói “Tôi không biết người ta sẽ hỏi tôi những gì. Nói thật, tôi không nghĩ nó lại khủng khiếp như thế”

  Đến cuối ngày, sự việc trở nên phức tạp hơn khi luật sư Mansfield sử dụng chính chứng cứ của Burrell để chống lại ông ta, dựa vào những điểm bất đồng trong cuốn sách và trong lời khai cua Burrell tại tòa.

  Vị luật sư chuyển hướng sang câu chuyện về một mẩu tin công nương Diana từng viết cho Burrell thể hiện hoài nghi của bà về việc hoàng tử Charles dàn dựng một tai nạn ô tô “do nguyên nhân hỏng phanh để bà bị thương nghiêm trọng ở đầu”.

  Trước đó, Burrell nói rằng ông ta nhặt được mẩu giấy Diana để lại trên bàn làm việc của mình. Nhưng trong cuốn sách Điệp vụ Hoàng Gia, ông này lai tường thuật tỉ mỉ việc ngồi cùng phòng với Diana và thảo luận về vấn đề này ngay khi bà viết những dòng tin nhắn đó.

  Khi luật sư Mansfield đòi hỏi Burrell nói lên sự thật, ông này nói: “Đến giờ phút này tôi vẫn tin là tôi nhìn thấy mẩu giấy đó buổi sáng hôm sau khi đến văn phòng”.

  Khi bị vặn hỏi về những điểm trái ngược trong cuốn sách, Burrell nói “Tôi không thể lí giải được điều đó”.

  Vụ điều tra tiếp tục vào ngày hôm sau.

  Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm được nhiều điều mà Burrell chưa kịp kể hết, hoặc có khi, không muốn tiết lộ. Và có người sẽ nói: “Biết đâu chuyện chỉ có như vậy!”

  Dù gì đi nữa, hãy cùng hi vọng sự kiện công nương Diana sẽ đi đến hồi sáng tỏ, bởi đó chính là mong muốn của tất cả những ai đã từng biết đến và yêu quý bà, công nương Diana - bông hồng của nước Anh.