Cụ ông 70 tuổi vẫn phải bổ củi cứu vợ

TRI THỨC SỐNG

Cụ ông 70 tuổi vẫn phải bổ củi cứu vợ

Ông Săng năm nay đã 70 tuổi vẫn phải gắng sức đi chẻ củi thuê kiếm tiền cho vợ chạy thận. Còn bà Liên bước sang tuổi 63 hàng ngày vẫn phải đạp xe hơn 30 km, bán từng tờ vé kiếm tiền cho người chị ...

Ông là Nguyễn Văn Săng (70 tuổi) ở ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ông Săng từng là y tá cứu thương của tiểu đoàn D269, Quân khu 9. Trong chiến tranh chuyện đối mặt với cái chết như chuyện ăn cơm hàng ngày, ông không hề lo sợ. Nhưng giờ đây, với tuổi già sức yếu, chứng kiến cảnh đau đớn của người bạn đời bị căn bệnh suy thận giai đoạn cuối hành hà, ông Săng chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, chờ một phép màu giải cứu.

70 tuổi vẫn phải bổ củi cứu vợ

Ông Săng kể, năm 2007 vợ ông là cô Lê Thị Phấn (1951) phát hiện trong người mang hai chứng bệnh ngặt nghèo là bệnh đái tháo đường type II, suy thận mãn giai đoạn cuối, … Nghe hung tin, lúc đó ông Săng như quỵ ngã, nhưng giai đoạn khó khăn nhất là cuối 2011, thẻ BHYT của cô Phấn hết hạn, thuốc uống bị gián đoạn, bệnh tình trở nặng. Trước tình thế nguy kịch, cụ Săng vay bà con 20 triệu đồng đưa vợ lên bệnh viện Chợ Rẫy điều trị được một thời gian thì hết tiền nên xin chuyển về BV Đa khoa Tiền Giang rồi bệnh viện K120 Tiền Giang điều trị cho đến nay.

Hiện tại, mấy ngày qua bàn chân trái của cô bị nhiễm trùng, có thể phải tháo khớp. Song song với nỗi lo này là việc mỗi tuần cụ Săng kiếm 600.000 đồng để đưa bà Phấn đi chạy thận. Được biết, mỗi tuần bà Phấn phải chạy thận 3 lần/ tuần, mỗi lần chạy thận phải đóng viện phí 200 ngàn đồng. Tiền chạy thận cho bà mỗi tháng phải hơn 2 triệu đồng, trong khi nguồn sống của gia đình phụ thuộc vào số tiền lương thương binh ¾ của cụ Săng là 1.350.000 đồng/tháng, dù cụ Săng cố gắng tiết kiệm mọi thứ nhưng vẫn không đủ chi tiêu.

70 tuổi vẫn phải bổ củi cứu vợ
Do không có tiền chạy thận đều đặn và cuộc sống kham khổ nên sức khỏe của bà Phấn mỗi ngày một yếu hơn

 

Cụ Săng bày tỏ: “Trong chiến tranh, tôi đã từng cứu bao nhiêu người, trước cái chết và sự sống tôi không hề lo sợ, chỉ lo cứu người. Nhưng giờ đây, đối diện với căn bệnh hiểm nghèo của vợ, tôi lại bất lực. Nhìn thấy  cảnh vợ bị đau đớn vì bệnh tật hành hạ, tôi chịu không nổi, nhưng vì cảnh nhà quá nghèo, đành nhắm mắt mà chịu thôi chú ơi!”

Thương vợ, chú Săng phải đi làm thuê, giữ vịt mướn cho người ta ở tận Đồng Tháp để có tiền gởi về cho vợ chạy thận. Nhưng thời gian gần đây, do tuổi cao sức yếu và vết thương ở cánh tay của cụ Săng trong trận đánh Mậu Thân 1968 ở Sài Gòn, đau nhức trở lại nên chủ trại vịt không mướn cụ Săng làm nữa.

Ông Nguyễn Văn Mừng – Phó chủ tịch xã Mỹ Phú chia sẻ: “Gia đình chú Săng thuộc diện chính sách, chính quyền xã cũng quan tâm giúp đỡ nhưng vì vợ chú bị bệnh ngặt nghèo, phải điều trị lâu dài, điều này vượt ngoài khả năng của xã. Nên chính quyền xã cũng tha thiết kêu gọi các nhà hảo tâm, những người có tấm lòng nhân ái cùng chung tay góp sức sẻ chia cùng gia đình chú Săng để vợ chú là cô Phấn vượt qua bệnh tật!”
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ông Nguyễn Văn Săng, ấp Mỹ Phú, Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

ĐT: 01673.949.801.