Dẫm phải mìn khi đi chăn bò, bé lớp 6 mất cả hai tay, dập nát hai chân

TRI THỨC SỐNG

Dẫm phải mìn khi đi chăn bò, bé lớp 6 mất cả hai tay, dập nát hai chân

Vì cuộc sống mưu sinh, trong lúc chăn bò cháu Phan Trọng Hiếu (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) vấp phải kíp mìn còn sót lại từ thời chiến tranh. Mìn nổ khiến cháu bị đa chấn thương phải cắt ...

Chúng tôi đến Khoa bỏng – Tạo hình (Bệnh viện Đà Nẵng) vào ngày cuối tuần – nơi cháu Hiếu đang điều trị tại đây. Hiếu đang được chị gái đút cho những múi cam. Hiếu nằm đó, hầu như toàn thân bất động, hai tay cháu đã bị cắt cụt đang còn nguyên băng bó, hai chân cũng bị dập nát chưa cử động được.

Theo em Phan Thị Kim Anh – chị gái của cháu Hiếu, Kim Anh đang là sinh viên năm 2 của trường ĐH Quảng Nam, mấy ngày này Kim Anh được nghỉ học ở nhà ôn thi nên tranh thủ ra Đà Nẵng chăm em để bố mẹ về nhà nghỉ ngơi sau những ngày vất vả chăm Hiếu tại bệnh viện.

 Cháu Hiếu đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Cháu Hiếu đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Trong đơn gửi cho chúng tôi, anh Phan Văn Nhì – bố của cháu Hiếu kể, gia đình anh là gia đình thuần nông mỗi năm với vài ba sào lúa chỉ đủ ăn chứ không có dư giả. Nhà nghèo nên hai đứa con gái đầu của vợ chồng anh cũng chỉ học hết cấp 2 rồi đi làm công nhân, đến nay cả hai đã lấy chồng. Nhưng cuộc sống của hai cô con gái này cũng khó khăn.

Hiện giờ, vợ chồng anh đang nuôi ba đứa con, một cháu là sinh viên năm 2 của trường ĐH Quảng Nam, một cháu học lớp 12 và cháu Hiếu đang học lớp 6.

Để giúp gia đình cải thiện cuộc sống nên Hiếu vừa phải đi học vừa phải chăn bò. Ngày 30/11, trong lúc chăn bò ở vùng ven triền đồi A37 (thuộc địa bàn thị trấn Ái Nghĩa) thì không may vấp phải một kíp mìn còn sót lại từ thời chiến tranh khiến mìn phát nổ. Hiếu bị đa chấn thương và được đưa ra Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu và điều trị.

Hiện cháu Hiếu đã phải cắt cụt hai tay

Hiện cháu Hiếu đã phải cắt cụt hai tay

Trao đổi với chúng tôi, anh Nhì buồn bã: “Vì cuộc sống khó khăn nên cháu Hiếu vừa phải đi học vừa phải chăn bò. Nhà chỉ có mình nó là con trai mà phải đi chăn bò thì cô biết thế nào rồi”.

Từ ngày cháu Hiếu không may gặp nạn, vợ chồng anh Nhì ngày đêm túc trực chăm con. Phần vì lo chăm con, phần vì buồn bã, thương con, anh Nhì cũng đau ốm luôn nên mấy ngày này phải về nhà để nghỉ ngơi.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Quốc Việt (Khoa bỏng – Tạo hình) – người trực tiếp điều trị cho cháu Hiếu cho biết, cháu Hiếu bị nổ mìn khi đi chăn bò, nhập viện ngày 30/11 trong tình trạng đa chấn thương, gãy nát hai bàn tay, dập gãy hai xương đùi, nhiều vết thương ở bụng. Chúng tôi đã tiến hành cắt lọc da, cắt cụt hai bàn tay, cắt lọc vết thương ở hai bên đùi và làm cố định đùi bên trái. Theo khảo sát, hiện tại bệnh nhân thiếu da khoảng 12% và sang tuần nay chúng tôi sẽ cấy ghép da. Khả năng nhiễm trùng đối với cháu Hiếu là cao, điều trị lâu dài và đặc biệt là để di chứng sau này rất nặng nề.

Hai chân cũng bị dập nát

Hai chân cũng bị dập nát

“Bệnh nhân có bảo hiểm y tế học sinh nhưng có nhiều khoản không được thanh toán bảo hiểm. Riêng đặt máy hút áp lực âm mỗi lần hết 5 – 6 triệu đồng. Cháu phải điều trị lâu dài mà gia đình lại khó khăn nên rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng”, bác sĩ Việt nói.

Theo gia đình cháu Hiếu, hiện bệnh viện đã tạm ứng tiền viện phí là 25 triệu đồng để điều trị cho cháu. Còn hết bao nhiêu tiền thì phải đợt đến ngày xuất viện mới thanh toán.

Còn theo anh Nhì, cuộc sống gia đình đã khó khăn nên từ khi cháu Hiếu gặp nạn, hai vợ chồng lo tập trung vào chăm cháu nên không đi làm được lại khiến cho gia đình càng thêm khó khăn hơn. Việc lo chi phí điều trị cho cháu Hiếu trong thời gian dài là một khó khăn lớn đối với gia đình. Anh Nhì rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm để con anh có thể vượt qua được nguy hiểm, bảo toàn được tính mạng.