Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai

TRI THỨC SỐNG

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai

Trong quá trình mang thai nhiều chị em đang thắc mắc không biết mình có mang thai đôi hay không? Hãy cùng xem những dấu hiệu nhận biết bạn đã mang song thai nhé.

Việc siêu âm trong thời gian đầu rất khó có thể có đáp án chính xác. Nhưng dựa vào những dấu hiệu dưới đây chị em có thể nhận biết được chính xác khả năng mình có mang song thai không? 

 • 1

  Mức kích thích tố màng đệm - HCG tăng cao

  HCG (viết tắt của cụm từ human chorionic gonadotropin) hay kích thích tố màng đệm là một loại hóc môn có trong máu của phụ nữ mang thai hoặc nước tiểu khoảng 10 ngày sau khi thụ thai. Chỉ số HCG tăng nhanh chóng và đạt mức cao nhất vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Do vậy, bằng việc đo chỉ số HCG trong máu của thai phụ, các bác sỹ có thể xác định một cách tương đối chính xác về số lượng trứng được thụ thai dựa theo thang đo HCG tiêu chuẩn.

 • 2

  Tăng cân nhiều hơn

  Nếu chị em nào mang đa thai hầu như tăng cân nhiều hơn so với việc mang thai một. Tuy nhiên độ tăng cân cũng khác nhau tùy thuộc vào chiều cao, dạng cơ thể và khối lượng trước khi mang thai của thai phụ.

  Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai - 1

  Tăng cân nhiều là dấu hiệu có thể bạn

 • 3

  Chỉ số AFP cao

  AFP là một chất đạm được tạo ra trong gan, thai nhi và trong dịch ối. Việc kiểm tra chỉ số AFP là xét nghiệm máu được thực hiện ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng thứ hai của thai kỳ. Xét nghiệm này được sử dụng để xác định rủi ro thai nhi có mang dị tật bẩm sinh hay không. Ngoài ra, thai phụ mang đa thai còn có chỉ số AFP cao hơn khá nhiều so với các thai phụ mang đơn thai, do đó dựa vào chỉ số AFP, các bác sỹ cũng có thể xác định được tương đối việc chị em có khả năng mang đa thai.

 • 4

  Sử dụng sóng âm thanh

  Vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, bằng việc sử dụng sóng âm thanh để khuếch đại âm thanh tim thai, các bác sỹ cũng có thể xác định được liệu mẹ bầu có mang đa thai hay không. Nếu bác sỹ phát hiện ra hơn một nhịp tim thì có thể kết luận tương đối là có nhiều hơn một thai nhi. Ngoài ra, sóng âm thanh cũng được chứng minh là vô hại với thai nhi. Tuy nhiên, biện pháp này thường có độ chính xác không cao do những âm thanh được cho là nhịp tim thứ hai có thể là tiếng ồn nền hay nhịp tim của chính thai phụ.

  Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai - 2

 • 5

  Ốm nghén nặng hơn

  Nhiều chị em trong thời gian mang thai thường có các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn. Với những chị em mang đa thai cũng không ngoại lệ, thậm chí còn phải trải qua giai đoạn ốm nghén vất vả hơn rất nhiều. Có tới 85% bà mẹ sinh đôi cho biết giai đoạn ốm nghén của họ ‘kinh khủng’ hơn rất nhiều so với khi chỉ mang thai một em bé.

 • 6

  Thai nhi có chuyển động sớm hơn

  Các mẹ bầu mang đa thai cũng thường cho biết họ cảm nhận được thai nhi chuyển động trong bụng mình sớm và thường xuyên hơn so với khi mang thai một. Vì vậy khi thấy có sự chuyện động sớm của thai nhi có thể nhận thấy chị em đang mang thai đôi đấy.

 • 7

  Mệt mỏi hơn

  Khi chị em mang đa thai thường xuất hiện triệu chứng mệt mỏi....Trong 3 tháng đầu thường có dấu hiệu như buồn ngủ, buồn nôn và mệt mỏi do cơ thể chị em đang phải làm việc để cung cấp chất dinh dưỡng cho con yêu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sự mệt mỏi quá độ này cũng có thể do các yếu tốt khác như công việc, stress hay dinh dưỡng kém.

  Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai - 3

 • 8

  Hình ảnh siêu âm

  Cách duy nhất để khẳng định chắc chắn việc mẹ có mang đa thai hay không là dựa vào việc siêu âm. Tuy nhiên phải từ tháng thứ 3 trở đi thì kết quả hình ảnh siêu âm song thai, đa thai mới trở nên rõ ràng và chính xác.

 • 9

  Vòng bụng lớn hơn so với tuổi thai

  Trong suốt thai kỳ, các bác sỹ có thể đo chiều cao của đáy tử cung (tính từ đỉnh xương mu đến đầu tử cung) để xác định tuổi của thai nhi. Thai đôi có thể khiến tử cung của mẹ mở rộng vượt qua phạm vi thai đơn bình thường. Dựa vào kích thước này, bác sỹ cũng có thể dự đoán chị em có mang thai đôi hay không.