Dấu hiệu sắp sinh cảnh báo bà bầu cần đến viện ngay

TRI THỨC SỐNG

Dấu hiệu sắp sinh cảnh báo bà bầu cần đến viện ngay

Những dấu hiệu sắp sinh cần được bà bầu chú ý liên tục trong tháng cuối của thai kỳ, để kịp tới bệnh viện. Cùng xem dấu hiệu sắp sinh bà bầu nên nhớ là gì.

 • 1

  Âm đạo chảy nhiều dịch vàng lẫn với máu

  Việc xem dấu hiệu sắp sinh là vô cùng quan trọng giúp chị em chuẩn bị tinh thần để vào viện. Trước khi sinh khoảng 24 giờ, âm đạo của bà bầu thường chảy ra nhiều chất dịch màu màu vàng gần giống với nước tiểu, có lẫn màu hồng hoặc đỏ của máu. Hiện tượng này là do màng trong tử cung tiết ra tố chất tuyến tiền liệt, đồng thời nhau thai tiết ra hormone progestogen. Lúc này, tử cung cũng mở rộng hơn, chất nhầy trong cổ tử cung sẽ chảy ra, màng thai ở gần cửa trong cổ tử cung cũng tách ra khỏi thành tử cung để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Điều này dẫn đến các mạch máu nhỏ vỡ ra, lẫn vào chất nhầy cổ tử cung. Nên bạn sẽ thấy dịch tiết ra có màu vàng lẫn một chút màu hồng hoặc đỏ tươi của máu.

  Đây là dấu hiệu sắp sinh rất thường gặp ở phụ nữ mang thai tháng cuối. Lúc này, khoang cửa tử cung và bên ngoài tương thông với nhau, vì thế âm đạo của thai phụ rất dễ bị nhiểm khuẩn từ ngoài vào. Do đó, bạn cần giữ vệ sinh thật tốt, tránh bị nhiễm khuẩn và chuẩn bị tinh thần để chào đón em bé.

  Bạn nên tham khảo:

  Dấu hiệu sắp sinh cảnh bảo bà bầu cần đến viện ngay-1

  Âm đạo tiết ra nhiều dịch vàng có lẫn máu là dấu hiệu sắp sinh phổ biến
 • 2

  Tiểu tiện nhiều hơn, tử cung co thắt nhiều lần

  Với những bà bầu mang thai lần đầu, trước khi sinh khoảng 2 tuần, đầu thai di chuyển xuống dưới để chuẩn bị ra ngoài sẽ chèn ép vào bàng quang, khiến số lần đi tiểu tăng lên. Khi có dấu hiệu này nghĩa là bạn đang cận kề ngày sinh rồi đấy.

  Nếu thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng từng cơn và tử cung co thắt nhiều lần với cường độ tăng dần là dấu hiệu sắp sinh. Dần dần, thai phụ sẽ thấy đau dữ dội hơn và chỉ muốn tiểu tiện. Đây là lúc bạn cần nhập viện ngay để sinh con.

 • 3

  Đau eo, lưng và chân trương phù

  Khi sắp sinh, em bé di chuyển sâu xuống bụng mẹ, đầu chèn xuống khiến các dây thần kinh dẫn tới chân bị ép, làm thai phụ đi lại khó khăn hơn, chân sưng phù, phần eo và lưng cảm thấy đau nhức. Đây cũng là những dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp sinh. Hãy chuẩn bị sẵn hành lý để có thể lên đường tới bệnh viện bất cứ lúc nào nhé.

  Bạn nên tham khảo:

 • 4

  Đau từng cơn đều đặn ở phần bụng

  Khoảng 2 tuần cuối cùng trước ngày dự sinh, bà bầu thường có cảm giác đau tức bụng ở phần dưới kèm theo đau mỏi phần lưng. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang ở rất gần ngày sinh rồi đấy.

  Khi cơn đau xuất hiện dày hơn nhưng không đều đặn thì đó chỉ là mà nhiều bà bầu gặp phải. Khi đó bạn chỉ cần nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm dần. Nếu cơn đau diễn ra liên tục và đều đặn. Dù đã nằm nghỉ nhưng vẫn thấy đau, cường độ đau tăng dần, khoảng cách giữa các cơn đau rút ngắn lại thì đó là dấu hiệu sắp sinh thật sự. Bạn cần xách ngay hành lý đã chuẩn bị và đến bệnh viện để sinh con.

  Dấu hiệu sắp sinh cảnh bảo bà bầu cần đến viện ngay-2

  Bụng đau từng cơn đều đặn và tăng dần là dấu hiệu sắp sinh rất rõ ràng
 • 5

  Vỡ nước ối sớm

  Nhiều trường hợp bà bầu chưa chuyển dạ, nhưng màng thai đã rách trước dẫn tới vỡ nước ối sớm. Đây là hiện tượng nguy hiểm và bạn cần nhập viện ngay lập tức. Nếu chậm trễ, em bé có thể bị ngạt thở do cạn ối hoặc sặc nước ối rất nguy hiểm.

  Ngoài ra, nếu thai phụ có ngôi thai ngược, hoặc đột nhiên thấy đau đầu, đau ngực, khó chịu, âm đạo không đau mà chảy máu nhiều, xương chậu hẹp, có tiền lệ thai chết ngạt, mắc bệnh tim gan... đều nên vào bệnh viện sớm để chờ sinh con, phòng bất trắc có thể xảy ra.

 • 6

  Bụng bầu bị tụt xuống

  Khi ở những tuần cuối cùng của thai kỳ, chị em thấy bụng bầu của mình có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Đây là một trong những dấu hiệu báo hiệu cho biết em bé sắp chào đời trong khoảng 1-2 tuần nữa.

  Nhưng với những chị em mang bầu lần thứ 2 sẽ cảm thấy khác một chút. Ở lần bầu bí lần hai chị em sẽ không nhận thấy dấu hiệu bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh vì cơ xương chậu của chị em lúc này đã giãn nở đủ rộng.

  Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu chị em có thể dễ dàng nhận ra rằng đã sắp đến ngày được gặp mặt con yêu rồi.

 • 7

  Tiêu chảy

  Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Với những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến chị em có cảm giác buồn nôn.

  Ngoài dấu hiệu sắp sinh, chị em có thể xem thêm một vài kinh nghiệm sau:

  >>

  >>

  >>