Để có chỗ trọ miễn phí trong dịp thi ĐH

TRI THỨC SỐNG

Để có chỗ trọ miễn phí trong dịp thi ĐH

Nhiều thí sinh ngoại tỉnh đang lo lắng về chỗ ở trọ trong dịp thi đại học, cao đẳng, nhất là những bạn kinh tế không mấy dư dả và không có người thân trên thành phố. Theo bài viết dưới đây của một ...

 • 1

  Nhờ anh chị lớp trước

  Thí sinh có thể tận dụng những mối quen biết với anh chị đi trước để xin ở nhờ vài ngày. Việc này không quá khó với những bạn có thế mạnh là quen biết rộng trên mạng xã hội, năng nổ tham gia nhiều diễn đàn, hội nhóm… Thực tế cho thấy, hầu hết đàn anh, đàn chị đều rất vui vẻ hỗ trợ thí sinh lên thành phố dự thi ĐH-CĐ, đặc biệt là với người cùng quê. Cách này có ưu điểm là bạn dễ có được một môi trường gần gũi, giúp giữ tinh thần thoải mái trước ngày thi và hoàn toàn miễn phí. Chưa kể anh chị sinh viên có thể nhiệt tình đưa đón đi thi nữa.

  Chia sẻ về vấn đề chỗ trọ, nữ thí sinh tên Phương (Bà Rịa – Vũng Tàu) dự thi vào Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM nói: “Trước khi lên Tp.HCM dự thi ĐH, em có liên hệ với một số anh chị khóa trên hiện đang là sinh viên tại thành phố để nhờ tìm chỗ trọ. Nhờ vậy, em đã được một chị có nickname Như Lê trên Facebook, cũng là người cùng quê hỗ trợ chỗ ở miễn phí, lại khá tự do, thoáng mát”.

 • Để có chỗ trọ miễn phí trong dịp thi ĐH - 1
 • 2

  Dựa vào sinh viên tình nguyện

  Ở TP.HCM có nhiều Mạnh Thường Quân - những cô chú chủ nhà tốt bụng sẵn sàng đón tiếp thí sinh về ở trong những ngày thi. Hầu hết các trường hợp này đều đã có liên hệ với Thành đoàn TP.HCM hoặc các trường ĐH-CĐ. Do đó, khi vừa bước xuống bến xe, nhà ga, bạn hãy nhanh nhẹn nhờ sự trợ giúp của anh chị sinh viên tình nguyện (SVTN) trong chương trình Tiếp sức mùa thi (TSMT). Bạn cần xuất trình giấy báo dự thi, rồi theo hướng dẫn của SVTN để lên xe buýt/xe ôm tới đội hình tư vấn nhà trọ ở khu vực mình thi, hoặc được hỗ trợ chỗ trọ ngay lập tức nếu địa điểm thi gần đó. Tuy nhiên, chỗ ở miễn phí có giới hạn nên chương trình sẽ ưu tiên dành cho các bạn thuộc diện khó khăn. Do đó, nếu có các giấy tờ ưu tiên cần thiết, bạn hãy cứ mang phòng bên mình khi lên thành phố thi ĐH-CĐ.

  SVTN Lữ Thị Nguyệt, Trạm phó của Hội đồng hương Thanh Hóa thuộc chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 tại Bến xe Miền Đông cho biết: “Ngày thi càng cận kề, lượng thí sinh đổ về TP.HCM càng đông và SVTN tụi em sẵn sàng trực tăng ca, tăng số SVTN ra bến để đón tiếp thí sinh, đảm bảo không bỏ sót thí sinh nào cần sự giúp đỡ của đội TSMT”.

 • - 1

  Sinh viên tình nguyện không ngại mưa nắng, túc trực tại các bến xe, nhà ga để hỗ trợ thí sinh.

  Thi khối V và phải lên thành phố ôn thi từ trước ngày thi tới cả tháng, thí sinh Lý Văn Thọ (Bình Phước) vui vẻ kể lại: “Cách đây gần một tháng, em đã phải có mặt ở TP.HCM sớm để luyện thi môn Vẽ ở quận Bình Thạnh. Trước khi đi, em và bố cứ lo khó tìm chỗ trọ, nhưng vừa tới Bến xe Miền Đông, em đã được anh chị SVTN dẫn đến nhà một người dân. Em không chỉ có được chỗ ở, mà còn hoàn toàn miễn phí.”

  Thọ cho biết thêm, thông qua sự móc nối với một SVTN, Thọ được anh Trần Đức Lập (SV Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM) cho ở trọ miễn phí trong đợt thi đầu tiên tại quận Gò Vấp nên sau khi luyện thi xong, Thọ sẽ chuyển qua Gò Vấp ngay mà không cần phải lo lắng tìm kiếm nơi ăn chốn ở.

  Bên cạnh đó, các nhà thờ, chùa cũng là nơi tốt để ở tạm trong những ngày thi. Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin về một vài ngôi chùa, giáo xứ gần địa điểm thi trước khi lên thành phố. Trong trường hợp đã đến địa điểm thi thì hãy hỏi anh chị SVTN ở khu vực đó về thông tin này để được hỗ trợ đúng chỗ ở theo nguyện vọng.

  Lưu ý: Tuyệt đối không nghe theo lời dụ dỗ của “cò” vì rất dễ “tiền mất tật mang”. Chỉ ở nhờ tại nơi được chỉ dẫn bởi người tin tưởng - nếu là SVTN TSMT thì sẽ mặc áo xanh tay ngắn, cổ hồng, trên áo có in rõ dòng chữ “Tiếp sức mùa thi 2013”, vài trường hợp SVTN tại địa điểm thi có thể mặc áo đoàn.