Để con bạn học tốt môn Văn

TRI THỨC SỐNG

Để con bạn học tốt môn Văn

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con em mình không học tốt được môn Văn. Họ cho rằng con mình không có năng khiếu. Thực ra, năng lực cảm nhận ở trẻ có thể được rèn luyện từ từ trong chính ...

 • 1

  Thường xuyên cho bé đọc truyện, sách, báo

  Có một điều cha mẹ cần xác định rằng môn Văn gắn liền với tư duy ngôn ngữ. Để con bạn có thể hoàn thành tốt những đề văn trong nhà trường, bé cần có một vốn từ nhất định để diễn đạt ý kiến của mình. Việc thường xuyên đọc sách báo, truyện không những giúp bé tiếp cận thế giới ngôn ngữ phong phú của tiếng Việt, mà còn làm tăng năng lực tình cảm, cảm thụ cho trẻ.

  Để con bạn học tốt môn Văn - 1

  Những câu chuyện dành cho thiếu nhi vừa chứa đựng bài học làm người, vừa giúp trẻ tăng vốn từ của tiếng mẹ đẻ

  Có một sự thật rất đáng buồn là hiện nay nhiều học sinh có vốn từ rất nghèo nàn và khả năng diễn đạt kém. Các nhà khoa học đã chứng minh ngôn ngữ chính là công cụ của tư duy. Nếu khả năng ngôn ngữ của bé phát triển, không những môn văn sẽ “dễ nuốt” hơn rất nhiều mà còn giúp bé thêm tự tin khi giao tiếp, năng lực tư duy cũng sẽ nhạy bén hơn.

 • 2

  Cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn

  Một đặc thù của môn văn chính là nơi hội tụ của vốn sống và vốn hiểu biết về thế giới xung quanh. Làm sao bé có thể tả con gà trong đề văn của cô giáo đưa ra nếu bé chưa từng nhìn thấy con ngoài đời thực như thế nào và tiếng gáy của nó ra sao? Có thể bé đã nhìn thấy thế giới qua phim ảnh, nhưng chỉ khi thực sự tiếp xúc với muôn vàn sắc màu và thanh âm của cuộc đời thực, trẻ mới có thể tin, cảm nhận và khi ấy mắt nhìn, tai nghe của trẻ mới thật sự phát triển.

  Để con bạn học tốt môn Văn - 2

  Vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần, hãy đưa bé ra khỏi nhà để bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài

 • 3

  Nói với con về những câu chuyện

  Ngay tại nhà, cha mẹ cũng có thể “bồi dưỡng môn văn” cho trẻ bằng những thảo luận nho nhỏ ngay sau khi đọc xong một câu chuyện, xem xong một bộ phim, hay chứng kiến một việc gì đó xảy ra trong cuộc sống gia đình. Nói chuyện với bé là một cách để giáo dục trẻ về nhân cách, tâm hồn và giúp trẻ có nhiều cơ hội phát huy chính kiến của mình, tập cho trẻ thái độ yêu, ghét đúng đắn.

  Để con bạn học tốt môn Văn - 3

  Bồi dưỡng tình cảm là một trong những cách để hình thành dần dần năng khiếu cảm nhận cuộc sống – yếu tố rất quan trọng để học tốt môn văn

 • 4

  Tập con thói quen ghi nhật kí

  Đây là một trong những phương pháp giúp trẻ nâng cao khả năng viết hằng ngày. Không phải đợi đến khi kiểm tra mới là lúc bắt tay vào viết. Với cuốn nhật kí của riêng mình, trẻ có thể tha hồ sáng tạo, thể hiện những suy nghĩ của mình từ những sự kiện diễn ra hằng ngày xung quanh bé. Điều này góp phần rèn luyện óc quan sát và tư duy suy nghĩ độc lập cho trẻ.

  Để con bạn học tốt môn Văn - 4


 • 5

  Soạn bài thật kĩ trước khi đến lớp

  Soạn bài môn văn không phải là một việc vô bổ như nhiều học sinh vẫn nghĩ. Cho dù khi tiếp xúc với một bài học mới, trẻ chưa thể hiểu hết và hiểu đúng, chính việc soạn bài giúp cho giờ học trên lớp của trẻ thú vị hơn. Vì trẻ sẽ nhận thấy rằng cô giáo chúng đang nói tới những điều chúng đã từng tiếp xúc dù ít dù nhiều. Môn văn không giống như những môn học khác ở chỗ nó cần một sự đồng cảm nhất định giữa người dạy và người học. Điều đó sẽ làm trẻ hứng thú với tiết học hơn.

  Để con bạn học tốt môn Văn - 5

  Không những thế, việc soạn bài trước còn giúp trẻ có thể trả lời những câu hỏi của giáo viên một cách dễ dàng. Trở thành “người hùng” của tiết học là điều bất cứ học sinh nào cũng mong muốn

 • 6

  Kết

  Để học tốt môn văn không phải là điều gì quá khó. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế, công nghệ như hiện nay, để các em có một tình cảm nhất định với môn học này mới là quan trọng. Những người làm cha mẹ nên cho con mình hiểu được rằng môn văn cũng như bao môn học khác, nó góp phần hoàn thiện nhân cách và trí tuệ của các em trước khi chính thức trở thành một công dân của xã hội.