Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ

TRI THỨC SỐNG

Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ

Lễ hội Haxey Hood tại vùng quê nước Anh thu hút sự chú ý bởi phong tục có một không hai.

Cứ đến dịp đầu tháng 1 hàng năm, người dân nước Anh lại dõi về vùng đồng quê Bắc Lincolnshire để trông chờ một trong những lễ hội truyền thống lâu đời và độc đáo nhất nước Anh. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 1
 
Lễ hội diễn ra tại ngôi làng Haxey, một làng quê bình yên với những nhà thờ theo phong cách Gothic. Nơi này đã lưu giữ được truyền thống tổ chức lễ hội Haxey Hood tới hơn 7 thế kỷ. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 2
 
Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 14, một người quý tộc là Lady de Mowbray khi cưỡi ngựa đi dạo đã bị gió thổi bay mất mũ. Những người nông dân trên đồng đã tìm cách để bắt lại chiếc mũ cho bà. Lady de Mowbray rất hài lòng và đã phong tặng cho người dâng lại mũ cho bà biệt danh: “Chúa tể của những chiếc mũ”. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 3
 
Trong khi đó, người nông dân nhặt được chiếc mũ nhưng không dám trả lại cho bà phải nhận biệt danh: “Kẻ ngốc”. Cũng theo truyền thuyết này, Lady de Mowbray đã tặng cho những người nông dân 13 mẫu đất và quyết định tổ chức lễ hội kỷ niệm sự kiện nhặt mũ này mỗi năm một lần. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 4
 
Cũng giống như những năm trước đó, năm nay, người dân quanh vùng và khách du lịch tụ tập trước cửa bốn hầm rượu vào khoảng giữa trưa. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 5
 
Mỗi hầm rượu này tượng trưng cho một đội sẽ tham gia đuổi theo biểu tượng chiếc mũ. Điều đáng ngạc nhiên là họ không sử dụng một chiếc mũ thật mà lại dùng một chiếc ống hình trụ dài bằng da và đặt tên cho nó là “mũ”! 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 6
 
Tất cả những người dân trong làng đều mặc những trang phục truyền thống rất kỳ lạ, đóng giả làm các nhân vật lịch sử như chúa đất, kẻ ngốc, chúa tể chiếc nhẫn với những chiếc mũ hoa độc đáo trên đầu. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 7
 
Rượu đóng một vai trò rất quan trọng trong lễ hội. Những người tham gia uống rượu và vui vẻ trong suốt quá trình diễn ra các nghi thức. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 8
 
Khoảng 2 giờ 30 chiều, đám đông kéo tới nhà thờ Haxey để chờ nhân vật “kẻ ngốc” đến. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 9
 
Khi kẻ ngốc tiến vào, trong trang phục không thể trộn lẫn bởi cách trang trí và những dây ruy băng cũng là lúc báo hiệu cuộc chạy đua giành “mũ” bắt đầu. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 10
 
Một điều kỳ lạ là khá nhiều người được đóng vai “kẻ ngốc”. Bởi theo truyền thống, “kẻ ngốc” được quyền hôn bất cứ người phụ nữ nào anh ta thích trên đường phố. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 11
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 12
 
“Kẻ ngốc” đứng trên một tảng đá cũ và bắt đầu bài diễn thuyết để chào mừng tất cả những ai đến dự lễ hội. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 13
 
Trong khi anh ta phát biểu, những người tham gia lễ hội đốt những sợi rơm khô phía sau lưng anh. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 14
 
Nghi lễ này được gọi là “kẻ ngốc bốc khói”. Sau khi bài diễn văn kết thúc, “kẻ ngốc” ném chiếc “mũ” lên và cuộc đấu bắt đầu. 
 
Không chỉ các đội chơi mà những khách tham quan, dân làng cũng tranh nhau cướp “mũ”. 
 
Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 15
 
Cuộc chơi kết thúc khi một đội giành được “mũ” và đem dâng nó lên cho nhân vật “chúa đất”. Sau cuộc thi đấu, tất cả lại cùng nhau ăn, uống, nhảy múa thỏa thích thâu đêm. 
 

Đến Anh tham gia lễ hội cướp mũ - 16