Diễn viên điện ảnh làm việc ở đâu?

TRI THỨC SỐNG

Diễn viên điện ảnh làm việc ở đâu?

Các diễn viên chuyên nghiệp thường làm việc ở các hãng phim (do đặc thù ở Việt Nam, diễn viên kịch tham gia đóng phim rất nhiều nên một bộ phận không nhỏ các diễn viên điện ảnh công tác tại các đoàn ...

Có rất nhiều con đường để đến với nghề diễn viên điện ảnh. Nếu bạn là diễn viên nghiệp dư, chỉ cần giữ liên lạc với các đạo diễn sau khi hợp đồng đóng phim kết thúc.

Về đại thể, ở Việt Nam, bạn sẽ làm việc ở:

Các hãng phim Nhà nước

Các hãng phim tư nhân

Các nhà hát, đoàn nghệ thuật

Các hãng phim Nhà nước là các hãng phim hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Các diễn viên thuộc các hãng phim Nhà nước thuộc biên chế của cơ quan.

Bạn có thể tìm một vị trí tại các cơ quan: Hãng phim truyện Việt nam, Hãng phim Giải Phóng, Hãng phim truyền hình Tp. Hồ Chí Minh v.v...

Hãng phim tư nhân là hãng phim do một cá nhân đứng ra tổ chức và chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh.

Cho đến nay, ở Việt Nam có khoảng trên dưới 40 hãng phim tư nhân. Đến tháng 3 năm 2006, Thành phố Hồ Chí Minh có 33 hãng phim tư nhân đang hoạt động. Một số hãng phim bước đầu thu được kết quả như: hãng Phước Sang, hãng Thiên Ngân, hãng Việt Phim....

Diễn viên điện ảnh làm việc ở đâu? - 1

Bạn sẽ ở đâu khi tác nghiệp?

Điều đó phụ thuộc phần lớn vào nội dung kịch bản cũng như sự lựa chọn của đạo diễn và nhà sản xuất. Đó có thể là:

 • 1

  Phim trường

  Phim trường (hay còn gọi là studio) là trường quay, nơi dùng để xây tạo bối cảnh giả cho bộ phim. Phim trường là không gian rộng lớn hội đủ các yếu tố chuyên dụng cho điện ảnh.

  Trên thế giới có rất nhiều những phim trường rộng lớn. Ở đó, những nhà sản xuất phim có thể sử dụng nhiều kỹ xảo cũng như kỹ thuật quay hiện đại nhất: dùng đường ray, cần trục để di chuyển máy quay.

  Tại Việt Nam, hiện đã có một số phim trường, một số khác đang được xây dựng. Có thể chia trường quay ra hai loại:

  Trường quay nội: dùng để quay nội cảnh.

  Trường quay ngoại: dùng để quay ngoại cảnh.

  Điện ảnh sơ khai gần với sân khấu nên các nhà làm phim thường chỉ quay nội cảnh, sử dụng trường quay nội. Ngày nay, cùng với kỹ thuật tối tân, không gian phim được mở rộng một cách đáng kể. Các trường quay ngoại được sử dụng nhiều hơn.

  Diễn viên điện ảnh làm việc ở đâu? - 2

 • 2

  Hiện trường

  Bạn sẽ làm việc ở hiện trường để có những cảnh quay ngoại lấy bối cảnh thực. Hiện trường có thể ở nông thôn hay thành thị, ở vùng núi hay vùng biển, trong nước hay nước ngoài...

  Để quay phim Cao lương đỏ, Trương Nghệ Mưu đã phải huy động trồng hàng ngàn mẫu cao lương. Khi quay phim Hoàng thổ suốt hai tháng ròng, có những ngày đoàn làm phim hầu như chỉ gặm bánh mì và uống nước lọc. Trong kịch bản phim Hoàng thổ có cảnh một con đường nhỏ chạy vắt qua đỉnh núi. Lúc này, Trương Nghệ Mưu đảm nhận vai trò quay phim. Ông đi khắp vùng Thiểm Bắc mới chọn được vùng núi ưng ý, nhưng trên núi không có con đường mòn nào chạy qua. Để có được con đường nhỏ màu trắng chạy trên đỉnh núi, cả đoàn làm phim đã phải đi đi lại lại rất nhiều lần trong cái rét cắt da thịt. Đơn cử vài câu chuyện để thấy rằng mọi thành công của người diễn viên điện ảnh đều bắt đầu từ sự nỗ lực không mệt mỏi.

  Ở nước ta hiện nay, khi số lượng các phim trường còn khá ít ỏi, cơ sở vật chất nhiều hạn chế, hiện trường thực vẫn là sự lựa chọn lý tưởng của các đạo diễn phim. Bởi vậy, là diễn viên, bạn sẽ chủ yếu làm việc tại hiện trường.

 • 3

  Xưởng phim

  Xưởng phim là nơi xử lý hậu kỳ của phim từ các khâu âm thanh, kỹ xảo hình ảnh v,v... Có hai cách để khớp hình ảnh với âm thanh: thu âm trực tiếp hoặc lồng tiếng. Bạn sẽ làm việc ở xưởng phim nếu bạn là diễn viên lồng tiếng hay bạn tự lồng tiếng cho vai diễn của mình.