Điều cần lưu ý để đón thiên thần nhí trong năm mới

TRI THỨC SỐNG

Điều cần lưu ý để đón thiên thần nhí trong năm mới

Năm mới chính là thời điểm để mọi người lên kế hoạch cho việc trọng đại của cuộc đời đó là mang thai và sinh con khỏe mạnh. Đây chính là mục tiêu của nhiều cặp đôi khi bắt đầu một năm mới.

Việc mang bầu và sinh con là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên để có được thai kỳ khỏe mạnh nhất chị em nên chú ý đến những vấn đề tiêm ngừa trước khi mang thai để bảo vệ bản thân cũng như thai nhi. Đầu năm mới chị em hãy bắt đầu lên kế hoạch tiêm ngừa để chào đón thiên thần khỏe mạnh nhất.

Việc tiêm phòng trước khi là điều rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và bé. Tùy theo điều kiện mà chị em có thể lựa chọn cho mình những loại vắc xin phù hợp nhất.Có bốn loại vắc xin cần thiết phải tiêm phòng trước thời kỳ mang thai, giúp chị em có đầy đủ sức khỏe đồng thời đảm bảo sự an toàn và phát triển toàn diện của bé sau này.

Điều cần lưu ý để đón thiên thần nhí trong năm mới - 1

 • 1

  Rubella

  Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 - 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (ba tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt.

  Tất cả phụ nữ, nữ vị thành niên đều có thể tiêm phòng rubella, trừ các trường hợp dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch; thận trọng khi có tiền sử dị ứng trứng, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, có thai.

 • 2

  Thủy đậu

  Với những phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai.

  Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Không tiêm vắcxin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch; hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính.

   Điều cần lưu ý để đón thiên thần nhí trong năm mới - 2

 • 3

  Viêm gan siêu vi B

  Viêm gan siêu vi B do virut gây ra, chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virut viêm gan B dễ dàng lây virut sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở.

  Với phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học của cả hai vợ chồng.

  Bên cạnh đó, nên tiêm phòng viêm gan B đối với cả cha và mẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của bé sau này, phòng tránh nguy cơ bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh.

 • 4

  Cảm cúm

  Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo thai nhi có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.