Điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 9

TRI THỨC SỐNG

Điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 9

Tháng thứ 9 là tháng cuối cùng của bà bầu. Cùng xem những điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 9 để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Với chị em mang thai tháng thứ 9, đáy tử cung đã cao khoảng 30 – 35 cm, tử cung tiếp tục hướng về phía trước và lúc này người mẹ cảm thấy hơi thở dễ chịu hơn, ăn uống cũng được nhiều hơn. Nhưng do tử cung gây sức ép đến bàng quang và trực tràng nên khiến cho thai phụ đi tiểu nhiều lần, âm đạo bài tiết ra nhiều chất nhờn hơn và từ đó dẫn tới việc bà bầu thường xuyên bị táo bón. Qua 9 tháng mang thai và khi sắp đến thời khắc sinh con, bà bầu cảm thấy rất vui mừng và sung sướng.

 • 1

  Loại bỏ những bất an và lo lắng

  Với chị em mang thai nên tạo cho mình tâm lý thật thoải mái, nhẹ nhàng và tích cực bằng cách suy nghĩ về những đứa con đáng yêu sắp trào đời. Bạn có thể cùng chồng đi dạo ở những nơi thoáng mát, có nhiều cây xanh giúp tinh thần thoải mái, thảnh thơi hơn và chút bỏ đi những lo lắng của cuộc sống.

  Khi phụ nữ mang thai bị ức chế thần kinh, buồn phiền, mệt mỏi sẽ ảnh hướng rất lớn đến thai nhi và đứa trẻ ra đời rất dễ bị trầm cảm. 

  Điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 9 - 1

 • 2

  Vấn đề an toàn cho bà bầu

  Khi ở tháng thứ 9 chị em không nên làm các công việc gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi như các động tác với tay lên cao, các động tác ép vào bụng. Đặc biệt, bà bầu phải kiêng sinh hoạt tình dục khi đã mang thai tháng thứ 9, vì có thể sẽ dẫn đến áo bọc thai bị phá và dẫn đến sinh sớm.

 • 3

  Bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý

  Với bà bầu đặc biệt ở tháng thứ 9 nên nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc để bảo vệ, giữ gìn sức khỏe để đảm bảo tốt cho việc sinh con của mình.

  Điều chị em cần phải biết khi mang thai tháng thứ 9 - 2

 • 4

  Chế độ dinh dưỡng

  Dinh dưỡng luôn quan trọng trong bất kỳ giai đoạn nào đặc biệt khi đã mang thai ở tháng thứ 9. Lúc này, thai phụ nên ăn thêm nhiều dinh dưỡng, chất lượng tốt, vẫn lấy nguyên tắc mỗi lần ăn không cần ăn nhiều, nhưng ăn thành nhiều bữa. Mỗi ngày 5 bữa trở lên.

  Bạn nên chọn loại thức ăn có khối lượng nhỏ mà chất dinh dưỡng lại cao như các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, giảm thiểu các loại thức ăn có khối lượng lớn, nhưng dinh dưỡng lại thấp như đậu nành…

 • 5

  Chú ý kiểm tra trước khi sinh

  Trước khi sinh, bà bầu nên khám thai hàng tuần. Cần kiểm tra huyết áp, thể trọng và nghe tim thai, kiểm tra hoạt động của thai nhi. Thường thì thai hoạt động khoảng 4 – 5 lần trở lên trong một giờ, đến khi gần sinh thì cử động ít hơn. Kiểm tra đo lường đáy tử cung để tiện cho việc phát hiện thai nhi có tiếp tục phát triển hay dừng lại. Mang thai 38 tuần về sau, nên xoa bóp đầu vú hai lần mỗi ngày. Mỗi lần từ 15 – 30 phút. Khi trong giai đoạn dự sinh, nên tăng cường kiểm tra nhiều lần để có sự chuẩn bị thích hợp và kịp thời.

 • 6

  Kiên trì đi bộ

  Với những chị em mang thai nhiều người vẫn khuyên đi bộ để dễ sinh em bé. Khi gần tới ngày sinh nhiều chị em không đi bộ vì lo ảnh hưởng tới thai nhi nhưng điều này không tốt. Qua việc đi bộ dễ làm cho xương chậu của thai phụ vận động, làm tăng thêm lực cho cơ, giúp cải thiện và xúc tiến các huyết mạch tuần hoàn, an định hệ thống thần kinh và tăng cường sức khỏe, thay  đổi khí ở phổi, hít vào khí mới trong lành, giúp cho vấn đề tiêu hoá được tốt hơn và có lợi cho sức khoẻ của người mẹ và thai nhi.