Điều kiêng kỵ không nên đi thăm bà đẻ vừa mới sinh

TRI THỨC SỐNG

Điều kiêng kỵ không nên đi thăm bà đẻ vừa mới sinh

Khi sinh con, các chị em thường kiêng không cho người lạ thăm con. Lý do gì khiến bạn không nên thăm bà đẻ vừa mới sinh xong. Cùng xem những lý do dưới đây để tránh nhé.

Sau khi sinh em bé, người mẹ chắc chắn sẽ được đón nhận nhiều lời chúc mừng và nhiều lời thăm hỏi từ người thân quen, bạn bè, đồng nghiệp....Niềm vui lúc này của chị em sẽ được tăng lên gấp nhiều lần do vậy việc tiếp khách sau khi sinh nở sẽ kéo theo thêm nhiều điều phiền phức.Vì chị em vừa mệt nhọc qua việc sinh con nên cần một không gian riêng để nghỉ ngơi.

Cùng xem những lý do bạn không nên sốt sắng trong việc đi thăm bà đẻ, và cũng là những lý do chính đáng để người mẹ mới vừa sinh con không tiếp khách tại nhà ngay sau khi vừa sinh xong. 

 • 1

  Khách sẽ không giúp được gì

  Nhiều khách thân đến chơi với mục đích là giúp đỡ hai mẹ con nhưng thật sự khó có thể giúp đỡ được gì cho mẹ lúc mới sinh lúc này. Vì bé mới sinh chỉ cần mẹ cho con bú và ru con ngủ. Còn chị em thì cần được khách giúp đỡ về chuyện vệ sinh, chuyện nấu nướng, dọn dẹp… những việc riêng tư này không thể phiền khách nhúng tay vào được.

  Vì vậy sự hiện diện của khách trong giai đoạn này chỉ đơn thuần là đến thăm chị em mà thôi.

  Điều kiêng kỵ không nên đi thăm bà đẻ vừa mới sinh

 • 2

  Bé sơ sinh cần ngủ nhiều

  Khi mới sinh sẽ có rất nhiều khách tới thăm và mong muốn được gặp bé. Nhưng trẻ sơ sinh chủ yếu và ngủ, thức dậy, bú mẹ, tè và ngủ...Thậm chí bé sẽ hiếm khi mở mắt để nhìn ai đó tới thăm.

  Vì bé còn nhỏ chưa vẫy tay chào được, con cũng chưa biết hóng chuyện hay cử động tay chân linh hoạt được do vậy việc tiếp xúc với con cần phải có sự cẩn trọng.

 • 3

  Người mẹ sẽ phải cho con bú liên tục

  Cho con bú không phải là một việc đơn giản, mà người mẹ cần thời gian để học hỏi và hoàn thiện kỹ năng của mình. Cho con bú trước mặt nhiều người là một việc rất ái ngại, thế nhưng con lại cần được cho bú liên tục. Sự quan tâm thăm hỏi cũng như sự có mặt của khách tới thăm lúc này lại làm phiền, gây khó xử, lúng túng cho người mẹ mỗi khi cho con bú.

 • 4

  Tâm trạng sau sinh thường bất ổn

  Sự thay đổi tâm trạng sau sinh chính là chuyện nhiều chị em sẽ phải đối mặt. Nó không quá nghiêm trọng nhưng có thể gây ức chế, stress, khiến người mẹ muốn khóc lóc hay cảm bị trầm cảm. Với một tâm trạng thất thường như vậy, khó lòng bạn có thể vui vẻ tươi cười tiếp chuyện hết người khách này đến người khách khác được.

  Điều kiêng kỵ không nên đi thăm bà đẻ vừa mới sinh-1

 • 5

  Ngôi nhà có thể chưa sẵn sàng để đón khách

  Nhà bạn chưa sạch sẽ tinh tươm với đầy đủ món ăn thức uống mới sẵn sàng đón khách. Khi người mẹ vừa sinh xong, ngôi nhà có lẽ sẽ trở nên bừa bộn hơn, chưa kể là sẽ có vô số thứ linh tinh đồ đạc cho bé sơ sinh, và có mùi nước tiểu trẻ con nữa chứ. Hầu hết các bà mẹ đều không muốn đón khách trong hoàn cảnh như vậy.

 • 6

  Người mẹ đang phục hồi cơ thể

  Dù sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của mẹ khi sinh con cũng đã bị tổn thương rất nhiều, và cơn đau vẫn còn kéo dài đến tận bây giờ. Nỗi đau đớn thể xác có thể khiến tâm trạng bực bội và mệt mỏi. Làm sao mà tiếp khách nổi trong lúc chị em đang cảm thấy khó chịu như thế này.

 • 7

  Khó mà sắp xếp được thời gian hợp lý

  Chị em khó biết được thời gian nào thuận tiện nhất để cho khách tới thăm. Việc sắp xếp thời gian là điều vô cùng khó khăn cho cả hai bên. Vì người mẹ cần nhiều thời gian để chăm con cũng như thời gian để nghỉ ngơi và mọi người muốn ghé thăm cũng chỉ tranh thủ được khoảng thời gian nào đó thuận tiện. Đến vào lúc mẹ đang cho con bú, hay đang ngủ, hay đang thay tã… cũng đều không hay cả.

  Điều kiêng kỵ không nên đi thăm bà đẻ vừa mới sinh-2

 • 8

  Mẹ và bé đều cần không gian yên tĩnh

  Những khách đến chơi thường rủ nhau đi cùng cho vui. Vì vậy không khí của buổi thăm bà đẻ sẽ vô cùng nhộn nhịp và vui vẻ, những câu chuyện kể, những lời đùa giỡn, những tiếng cười vui… vang lên khắp nơi, hết của đoàn khách này, lại đến của đoàn khách khác. Lúc này điều mẹ và bé thật sự cần là không gian yên tĩnh. Mẹ cần nghỉ ngơi và con cần ngủ ngoan.

 • 9

  Người mẹ trẻ chưa cần những lời khuyên

  Khi khách đến thăm ngoài những câu thăm hỏi động viên sẽ là những lời khuyên trong việc kiêng kỵ sau khi sinh và kinh nghiệm chăm con được sẻ chia một cách chân tình. Nhưng không hẳn người mẹ đã thật sự cần những lời khuyên đó. Vì rằng, mỗi người phụ nữ đều có bản năng làm mẹ của mình, đồng thời không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào cả. Những lời khuyên không đúng lúc có thể dẫn đến sự khó chịu hoặc tạo một không khí gượng gạo.