Đồ điện... không tiện cho sức khỏe

TRI THỨC SỐNG

Đồ điện... không tiện cho sức khỏe

Các thiết bị tiện nghi trong nhà, nhìn từ một khía cạnh khác, có thể là nguyên nhân gây hại tới sức khỏe, đặc biệt là khi bạn dùng chúng không đúng cách.

 • 1

  Tivi

  - Mức độ ảnh hưởng: Tivi phát ra sóng điện từ, các tia bức xạ, nên xem tivi nhiều và ở cự ly gần, chúng sẽ tác động lên não bộ, tim mạch, thần kinh và gây ra các bệnh vè mắt, rối loạn nhịp thức ngủ tự nhiên. Nhẹ thì gây cảm giác mệt mỏi. Nặng thì gây thiếu ngủ, suy nhược cơ thể.

  Đồ điện... không tiện cho sức khỏe - 1 

  - Cách khắc phục: Khoảng cách xem tối thiểu là 5m, không xem liên tục quá 2h đồng hồ. Không nên để tivi tại phòng ngủ vì chúng phát ra năng lượng dương rất mạnh.

 • 2

  Điện thoại

  - Mức độ ảnh hưởng: Sóng của điện thoại di động ảnh hưởng nhiều tới thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, stress…

  - Cách khắc phục: Không nên để điện thoại gần cơ thể khi đi ngủ, không nên nghe điện thoại trong thời gian dài, giữ khoảng cách giữa điện thoại và cơ thể để hạn chế sự ảnh hưởng của sóng điện thoại.

 • 3

  Lò vi sóng

  - Mức độ ảnh hưởng: Tạo ra những chất là tác nhân gây ung thư, tạo ra các protein bất định tác hại đến bệnh đái tháo đường, hệ tiêu hóa… Ô nhiễm sóng điện từ của lò vi sóng cũng rất dễ gây ra các bệnh về mắt và bệnh sinh dục.

  Đồ điện... không tiện cho sức khỏe - 2 

  - Cách khắc phục: Không đứng gần lò vi sóng khi chúng đang hoạt động. Vệ sinh cạnh cửa lò vi sóng thường xuyên để đảm bảo chúng luôn được đóng chặt.

 • 4

  Máy diều hòa   

  - Mức độ ảnh hưởng: Máy điều hòa là nơi thuận lợi cho các vi sinh vật như nấm mốc, vi trùng ngụ cư và phát triển. Chúng lan truyền theo làn hơi của máy điều hòa và ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là người đang bị hen suyễn, hen phế quản hay các bệnh liên quan tới hô hấp.

  - Cách khắc phục: Không nên ngồi lâu trong máy điều hòa, không để máy điều hòa gần các thiết bị máy khác như tivi, bếp gas. Nên thường xuyên vệ sinh máy, thay đổi không khí như bằng cách mở các cửa sổ trong nhà để đón gió.

 • 5

  Tủ lạnh

  - Mức độ ảnh hưởng: Freon 12 (F12), hoạt chất chứa clo và flo trong tủ lạnh, sẽ gây bất lợi cho con người khi chúng lọt ra ngoài không khí.

  - Cách khắc phục: Bảo trì, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, không để các hoạt chất độc hại lọt ra ngoài, nên để tủ lạnh ở xa các thiết bị khác trong nhà.

 • 6

  Máy tính

  - Mức độ ảnh hưởng: Bức xạ từ chiếc máy tính ảnh hưởng tới tinh thần cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Dùng máy tính vào ban đêm còn tăng cường tác động bức xạ điện từ do máy tính gây ra. 

  Đồ điện... không tiện cho sức khỏe - 3 

  - Cách khắc phục: Đặt máy tính nơi thoáng đãng để làm giảm sự ảnh hưởng của bức xạ, không nên để máy tính gần giường ngủ.

 • 7

  Máy rửa hoa quả

  - Mức độ ảnh hưởng: Máy rửa hoa quả dùng ozone khử độc rất có lợi cho việc làm sạch thực phẩm. Tuy nhiên, nếu khí ozone bị thoát ra ngoài có thể gây hại cho con người nếu hít phải.

  - Cách khắc phục: Nên chọn loại máy có uy tín, có chứng nhận của Tổng cục đo lường chất lượng. Kiểm tra kỹ về kỹ thuật và đảm bảo cách sử dụng an toàn.