Độc hại tăng gấp ba khi hút thuốc trong xe

TRI THỨC SỐNG

Độc hại tăng gấp ba khi hút thuốc trong xe

Mặc dù hầu hết các nước không cấm hút thuốc trong xe, Hiệp hội Y khoa Anh vẫn khuyến cáo nên luật hóa và cấm hành động được coi là rất hại sức khỏe này.

Bằng việc sử dụng một thiết bị gắn vào ghế sau của xe, các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu và phân tích chất lượng không khí trong một số hành trình khác nhau kéo dài từ 10 phút đến một giờ.

 Kết quả cho thấy 49 trong số tổng số 85 chuyến đi, lái xe hút đến bốn điếu thuốc lá, và nhả ra chất độc hại trong không khí với tỉ lệ trung bình 85μg/m3, nhiều hơn ba lần so với giới hạn an toàn 25μg/m3 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong trường hợp lái xe chỉ hút một điếu thuốc lá và mở rộng cửa sổ hay bật điều hoa không khí thì mức độ ô nhiễm không khí vẫn vượt quá giới hạn.

Tiến sĩ Sean Semple từ đại học Aberdeen cho biết trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì tốc độ thở của chúng nhanh hơn trong khi hệ thống miễn dịch kém phát triển so với người trưởng thành.
 Độc hại tăng gấp ba khi hút thuốc trong xe 1
 
Nghiên cứu cũng cho biết các bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá thụ động vẫn bị ảnh hưởng bởi khói độc kể cả dưới điều kiện thông thoáng nhất.
 
Tuy nhiên xét về quyền dân sự thì đây là lĩnh vực khó có thể cấm đoán bởi đối với hầu hết mọi người, chiếc xe là không gian riêng tư của họ.

“Nếu bạn cấm hút thuốc trong xe có trẻ em thì bước đi tiếp theo là cấm cha mẹ hút thuốc trong nhà”, Sean cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo Giáo sư John Britton, chủ tịch Nhóm Bác sĩ Tư vấn Bác Thuốc lá thuộc cao đẳng Hoàng Gia, lệnh cấm là cần thiết để bảo vệ trẻ em.

Ông cho biết ước tính rằng mỗi năm hiện tượng hít khói thuốc thụ động ở trẻ em chiếm hơn 20.000 trường hợp gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, 200 trường hợp viêm màng não do vi khuẩn, và 40 trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cuối tháng mười một vừa rồi Hiệp hội Y khoa Anh cho biết một lệnh cấm hoàn toàn, thậm chí trong trường hợp không có người ngồi sau, sẽ là phương thức tốt nhất để bảo vệ trẻ em cũng như hạn chế người lớn hút thuốc.