Đôi nét về giải quần vợt ATP World Tour Finals

TRI THỨC SỐNG

Đôi nét về giải quần vợt ATP World Tour Finals

Barclays ATP World Tour Finals hay ATP World Tour Finals là giải đấu quần vợt nam cuối cùng trong năm, quy tụ 8 tay vợt nam hàng đầu trong bảng xếp hạng thế giới.

 • 1

  Lịch sử của giải quần vợt ATP World Tour Finals

  Giải đấu này được Jack Kramer (Giám đốc điều hành đầu tiên của ATP) khởi xướng vào năm 1969 & lần đầu tiên được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản vào năm tháng 12/1970 với tên gọi The Masters. Sau đó, có khá nhiều thành phố tại nhiều quốc gia luân phiên tổ chức: Paris, Barcelona, Boston, Melbourne, Stockholm, Houston trước khi có 13 năm liên tục được diễn ra tại New York (Madison Square Garden) từ năm 1977-1989.

  http://www.mouthlondon.com/wp-content/uploads/2012/11/ATP-World-Tour-Finals-2012.jpg

  Năm 1990, Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) tham gia vào việc điều hành các giải đấu nam và thay The Masters bằng ATP Tour World Championship (Giải vô địch thế giới ATP). Lần này thành tích của giải được tính vào thành tích chung của tay vợt tham dự. Nhà vô địch kiếm được số điểm bằng với việc thắng 1 trong 4 giải Grand Slam. ITF vẫn còn điều hành các giải Grand Slam đã tạo ra một giải đấu cạnh tranh có tên Grand Slam Cup, quy tụ 16 tay vợt có thành tích tốt nhất ở các giải Grand Slam trong năm.

  Tháng 12 năm 1999, ATP và ITF thỏa thuận với nhau không tiếp tục tạo ra hai giải đấu riêng biệt nữa và thành lập ra một một giải do cả hai tổ chức cùng điều hành, lấy tên Tennis Masters Cup. Cũng như The Masters và ATP Tour World Championships, Masters Cup gồm 8 tay vợt hàng đầu tham dự, theo bảng xếp hạng ATP Race. Tuy nhiên, theo luật của giải đấu, tay vợt xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng ATP Race không đảm bảo một suất tham dự. Nếu có tay vợt giành được 1 trong 4 giải Grand Slam trong năm có thứ hạng thấp hơn 8 nhưng vẫn trong 20 thứ hạng đầu sẽ giành được quyền tham dự, thay vì tay vợt hạng 8. Nếu có hai tay vợt ngoài hạng 8 cùng vô địch các giải Grand Slam trong năm, tay vợt có thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng sẽ giành quyền tham dự.

  Từ năm 2009 Masters Cup lại được đổi tên là ATP World Tour Finals (Giải đấu chung kết ATP) và được tổ chức tại Sân O2 ở London từ 2009 đến 2012[1].

  Trong nhiều năm, các tay vợt tham gia đấu đôi ở một giải đấu khác tổ chức sau giải đơn 1 tuần. Gần đây cả hai nội dung được tổ chức chung. Cũng như giải đơn, 8 cặp đôi hàng đầu tham dự và cũng chia thành 2 nhóm đấu vòng tròn một lượt, bán kết và chung kết.

  Tay vợt Roger Federer đang là người dẫn đầu với 6 lần vô địch giải này, xếp tiếp theo là các cựu số 1 thế giới Pete Sampras, Ivan Lendl mỗi người 5 lần vô địch.

  Tên gọi của giải theo các thời kỳ

  - 1970-1989: The Masters
  - 1990-1999: ATP Tour World Championships
  - 2000-2008: Tennis Masters Cup
  - 2009-nay: ATP World Tour Finals, chữ Barclays là tên nhà tài trợ
 • 2

  Các tay vợt đã từng vô địch giải quần vợt ATP World Tour Finals

  Novak Djokovic đánh bại Roger Federer ở trận Chung kết ATP World Tour Finals năm 2012 để lần 2 bước lên ngôi Vô địch tại giải đấu giành cho 8 tay vợt xuất sắc.

  Đôi nét về giải quần vợt ATP World Tour Finals - 1