Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan

TRI THỨC SỐNG

Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan

Chaumos là lễ hội cổ truyền mang đậm dấu ấn tín ngưỡng, văn hóa độc đáo của người Kalasha. Lễ hội diễn ra vào đợt đông chí theo lịch Việt.

Giữa vùng thung lũng Kalasha của đất nước Pakistan xa xôi, có một dân tộc giàu bản sắc sinh sống. Những con người với trang phục độc đáo và nếp văn hóa hầu như chưa bị ảnh hưởng bởi thế giới hiện đại này đặc biệt thu hút sự chú ý của những du khách ưa thích tìm hiểu văn hóa, nhất là vào dịp lễ hội Chaumos, lễ mừng vụ mùa lớn nhất trong năm của người Kalasha. 
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan
 
Chaumos được tổ chức trong vòng 10 ngày liên tục vào khoảng thời gian đông chí (giữa tháng 12). Đây là thời điểm ba tộc người Kalasha là Rumbur, Bumboret và Birir rộn rã chuẩn bị cho lễ hội. 
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 1
 
Mặc dù sống trong khu vực Hồi giáo chiếm đa số nhưng những người dân Kalasha không theo tôn giáo này, vì vậy lễ hội của họ cũng mang bản sắc rất khác so với các lễ hội ở Pakistan, vốn đã hoàn toàn lạ lẫm trong mắt chúng ta. 
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 2
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 3
 
Vào dịp này, những người đàn ông trong làng sẽ làm bánh mỳ hình những chú dê. Trong khi đó, những người phụ nữ sẽ hát những ca khúc truyền thống, để ca ngợi thần Balomain. Họ tin rằng bài hát này sẽ mời được vị thần xuống thung lũng, ở lại trong bốn ngày và ban phước cho họ. 
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 4
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 5
 
Một trong những nghi lễ truyền thống có phần đáng sợ ở đây là nghi lễ hiến tế dê. Ngay cả những người tới tham dự lễ hội cũng phải tự mua một con để làm lễ, khiến nghi lễ càng nhuốm màu kỳ bí. 
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 6
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 7
 
Để đến được thung lũng Kalasha, du khách phải vượt qua một chặng đường núi khá dài nhưng đẹp tuyệt với quang cảnh núi non, cây cối xanh tươi, hút mắt, chắc chắc là hành trình không thể nào quên trong đời. 
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 8
 
Đông chí tham gia lễ hội thung lũng Pakistan - 9