Dự báo xu hướng laptop năm 2013

TRI THỨC SỐNG

Dự báo xu hướng laptop năm 2013

Giá ngày càng hạ, thiết kế với khả năng "biến hình", chip xử lý mạnh hơn; được trang bị Windows 8, tăng cường kết nối di động... là những gì người dùng có thể chờ đợi từ các mẫu laptop năm 2013.

 • 1

  Ultrabook ngày càng rẻ và phổ biến hơn

  Càng ngày sự xuất hiện của các mẫu ultrabook sẽ ngày càng nhiều và phổ biến hơn nữa trên thị trường máy tính. Theo dự đoán thì sẽ có khoảng 30 đến 50 mẫu ultrabook sẽ góp mặt tại Triển lãm Điện tử và Tiêu dùng (CES) 2013 sắp tới.

  Cùng với việc đa dạng về chủng loại sản phẩm, năm 2012 cũng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều ultrabook giá rẻ, điển hình như Acer V5 471 (13,7 triệu đồng), Asus X202E (12 triệu đồng), HP Envy 4 1101TU (17 triệu đồng)….Và với sự khó khăn của nền kinh tế thế giới, dự kiến các nhà sản xuất máy tính sẽ tiếp tục đem đến thị trường nhiều sản phẩm giá rẻ hơn nữa.

   Ảnh minh họa

 • 2

  Laptop sẽ có thể biến hình

  Có lẽ sẽ chẳng bao giờ thiết kế laptop với kiểu dáng gập truyền thống biến mất trên thị trường. Nhưng từ năm 2013, các laptop lai, biến hình sẽ dần dần chiếm lĩnh bởi nó phù hợp, linh hoạt hơn với giao diện cảm ứng trên Windows 8. Chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các sản phẩm màn hình xoay như Lenovo Twist, bản lề linh hoạt như Lenovo Yoga, trượt như Sony Vaio Duo 11, bàn phím có thể tách rời như HP Envy X2 hoặc hai màn hình như Asus Taichi.

  Các laptop cũng sẽ dần được trang bị màn hình cảm ứng như một tiêu chuẩn nhưng kích thước cùng bản lề kém linh hoạt hơn sẽ khiến chúng khó có thể cạnh tranh với các laptop lai, biến hình. Trong tương lai khái niệm laptop có thể sẽ dần bị thay đổi, hình thành những tên gọi mới, có thể là như convertop hay tabtop.

 • 3

  Tăng cường kết nối băng thông rộng

  Khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu kết nối của con người trong xã hội hiện tại. Các laptop với kết nối WiFi, Ethernet, Bluetooth hay Thunderbolt vẫn chưa làm hài lòng người dùng. Năm 2013 có thể sẽ là năm chúng ta nhìn thấy nhiều laptop được trang bị kết nối di động băng thông rộng.

  HP đã đi tiên phong trong lĩnh vực này khi cung cấp một laptop biến hình có tên Elitebook Revolve dành cho người dùng doanh nghiệp chạy Windows 8 và tích hợp kết nối di động băng thông rộng.

 • 4

  Máy tính cài sẵn Windows 8 trở nên phổ biến

  Windows 8 hứa hẹn sẽ là cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử của hệ điều hành Microsoft kể từ sự xuất hiện của Windows 95. Đầu tiên là màn hình khởi động mới và giao diện theo phong cách Metro sẽ làm thay đổi thói quen của người sử dụng máy tính văn phòng trong thời gian dài.

  Ảnh minh họa

  Windows 8 hỗ trợ giao diện cảm ứng tốt nhất mà không cần phải loại bỏ việc sử dụng bàn phím và chuột theo cách truyền thống. Điều này có nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm Windows 8 trên các laptop có trang bị màn hình cảm ứng – thiết bị được cho là sẽ trở thành xu hướng phổ biến hơn trên thị trường vào năm tới.