Dự đoán tính cách, ngoại hình thai nhi theo luật di truyền

TRI THỨC SỐNG

Dự đoán tính cách, ngoại hình thai nhi theo luật di truyền

Khi bé còn ở trong bụng mẹ, các chị em có thể đoán được khuôn mặt, tính cách và cả chỉ số IQ của bé ngay từ trong bụng mẹ theo quy luật di truyền.

Đa phần chúng ta đều biết giới tính của em bé trong bụng của người mẹ đều do người cha quyết định. Tuy nhiên có khá nhiều yếu tố liên quan đến trẻ như tính cách, khuôn mặt, năng khiếu thì không phải chị em nào cũng đoán được điều này.

Cùng xem một vài thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp chị em chuẩn đoán chính xác hơn những điều chị em thắc mắc bấy lâu. 

 • 1

  Tính cách của bé được di truyền từ bố hay mẹ?

  Các cụ có câu " hổ phụ sinh hổ tử" để nói về sự di truyền tính cách của cha mẹ cho con cái. Nhưng các cụ cũng có câu " cha mẹ sinh con trời sinh tính". Vậy đâu mới chính xác?

  Với những đứa trẻ chắc chắn sẽ được di truyền tính cách của bố mẹ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nhưng đây không phải là yếu tố quyết định tích cách cho tới khi bé thực sự trưởng thành. Điều quan trọng nhất đó chính là yếu tố môi trường và giáo dục của cha mẹ.

  Những đứa trẻ có cha mẹ hay cười và biểu hiện tích cực với chúng, chúng sẽ dễ kết bạn, hoạt bát, vui vẻ...Ngoài ra con gái sẽ dễ nhận được sự ảnh hưởng tính cách và sự giáo dục của cha mẹ.

  Dự đoán tính cách, ngoại hình thai nhi theo luật di truyền - 1

 • 2

  Gen thông minh được truyền từ ai?

  Nghiên cứu gen là một chìa khóa quan trọng cho y học và cuộc sống. Đến nay, hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng trí thông minh là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền và những tác động từ môi trường. Năm 2001, một công trình nghiên cứu của nhà khoa học Zicher đã chỉ ra, nữ giới là nhân vật quan trọng nhất trong việc di truyền gene cho nhân loại, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.

  Ở đàn ông, gene thông minh nằm  tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X, nhưng lại rất ít ở nhiễm sắc thể Y. Sự phân bố không đều này dẫn đến kết quả là, ở đàn ông có những người IQ rất cao, nhưng cũng có những người IQ rất thấp. Đối với phụ nữ, sự phân bố đều đặn gene thông minh trên 2  nhiễm sắc thể X khiến trí tuệ của họ bình quân hơn, không nhiều những người thông minh xuất chúng, nhưng cũng hiếm những trường hợp IQ quá thấp. Theo kết quả nghiên cứu này, chúng ta có thể suy luận rằng, gene thông minh của bé trai hầu hết là do mẹ di truyền; còn đối với những người đàn ông thông minh xuất chúng, họ nên sinh con gái để gene thông minh được truyền lại!

 • 3

  Chiều cao của bé

  Chiều cao trung bình của con người ngày càng được cải thiện. Chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam khoảng 163,7 cm thấp hơn 13,1 cm so với chiều cao chuẩn. Chiều cao trung bình của nữ là 153 cm, thấp hơn 10,1 cm so với chuẩn. Vậy ngoài yếu tố dinh dưỡng và tập luyện, gene di truyền ảnh hưởng thế nào đến chiều cao của trẻ?

  Gene di truyền quyết định 70% chiều cao của bé, trong đó gene người bố quyết định 35%, gene người mẹ quyết định 35%. Thế nhưng nếu như cả người bố và người mẹ có chiều cao không lý tưởng, không đồng nghĩa với việc bé lớn lên sẽ không cao lớn, một chế độ dinh dưỡng và tập luyện tốt có thể cải thiện rất nhiều điều này.

 • 4

  Năng khiếu

  Nếu như cha hoặc mẹ có năng khiếu về một lĩnh vực gì đó, rất có khả năng sẽ truyền lại cho con. Tuy nhiên năng khiếu đó cũng cần được phát hiện và phát triển qua quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ.


  Dự đoán tính cách, ngoại hình thai nhi theo luật di truyền - 2

 • 5

  Tuổi thọ cũng được di truyền

  Bạn cần biết tuổi thọ cũng là yếu tố được di truyền. Theo nghiên cứu trên các cặp song sinh cùng trứng cho thấy, những cặp sinh đôi có độ tuổi tử vong khoảng 60-75 tuổi, những cặp sinh đôi nam có thời gian tử vong cách nhau khoảng 4 năm, những cặp sinh đôi nữ có thời gian tử vong cách nhau khoảng 2 năm. Tuổi thọ thực sự được di truyền từ bố mẹ. Nếu như trong gia đình bạn có tiền lệ sống thọ, con cái bạn cũng có khả năng sống thọ là rất lớn.

 • 6

  Tướng mạo của bé

  Khi những đứa trẻ ở ngay trong bụng mẹ đã có những nét rất giống với bố mẹ chúng. Cùng xem tướng mạo của bé sau này sẽ được di truyền như thế nào nhé.

  Hói đầu: Hói đầu là gen trội với bé trai và lặn với bé gái. Việc hói đầu sẽ di truyền từ cha sang con trai. Nếu người cha bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Nếu người cha không bị hói trong khi ông ngoại bị hói thì bé trai sinh ra chỉ có 25% khả năng bị hói; nếu cả cha và ông ngoại đều không bị hói thì khả năng bé trai sinh ra bị hói có thể là 0%.

  Màu da: Nếu như đứa trẻ có cha mẹ đều là người da đen, sẽ không thể có nước da trắng, và hầu hết những đứa trẻ đều có màu da “trung tính” giữa màu da của bố và của mẹ.

  Mắt: để quyết định tướng mạo của một đứa trẻ phải phụ thuộc tính trội hay tính lặn trong gene của bố mẹ. Ví như, bố và mẹ, một người mắt hai mí và một người mắt một mí, đa số những đứa trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Hay nếu như cha mẹ có màu mắt khác nhau, một người mắt xanh và một người mắt đen thì con của họ sẽ không thể có mắt xanh.

  Mũi: những người có mũi to, cao, lỗ mũi to thường di truyền rất rõ rệt. Quá trình định hình hình dáng mũi rất dài, vì vậy, nếu con của bạn khi nhỏ có mũi tẹt, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì khi lớn mũi vẫn có khả năng sẽ cao lên…

  Béo gầy: tại sao khi những người có chế độ dinh dưỡng giống nhau, vận động giống nhau mà họ lại béo gầy khác nhau. Điều này, một phần có thể giải thích bằng sự di truyền từ bố mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều béo, khả năng trẻ béo là 50-60%, nếu chỉ bố hoặc mẹ béo, khả năng giảm xuống còn 30%...