Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước

TRI THỨC SỐNG

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước

Songkran, ngày lễ náo nhiệt nhất của Thái Lan và một số nước Đông Nam Á đã diễn ra trong khung cảnh mọi người ướt từ đầu đến chân

Không giống như Việt Nam, Trung Quốc; ở Thái Lan, Lào và một số quốc gia khác, lễ đón mừng năm mới rơi vào tháng 4 dương lịch, cùng với hoạt động thường niên thu hút đông đảo du khách: té nước. Năm nay, lễ hội Songkran diễn ra từ ngày 13.4 tức thứ bảy vừa qua tới hết 15.4.

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 1

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 2

 

Theo truyền thống, nước được vẩy lên người để cầu ban phước lành cho năm mới, xóa đi những vận rủi của năm cũ. Nhưng cùng với thời gian, những người thích tiệc tùng đã biến Songkran từ một lễ hội mang màu sắc tâm linh thành một đại tiệc sôi động bậc nhất châu Á. 

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 3

 

Trong suốt ba ngày lễ hội, trên đường phố, người dân Thái tìm cách đổ nước vào người nhau và vào người khách du lịch. Hầu như không có cách nào để giữ cơ thể khô ráo trong dịp lễ Songkran ở Thái. 

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 4 

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 5

 

Không chỉ vẩy vài giọt nước như truyền thống, ngày nay, người Thái dội… cả xô nước vào người nhau. Những chú voi trang trí sặc sỡ đậm chất truyền thống phun nước tung tóe vào đám đông. Những khách du lịch “đáp trả” bằng những đợt bắn súng phun nước. Để phục vụ du khách, hầu hết các cửa hàng trên đường phố Thái đều có bán súng phun nước. 

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 6
 
Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 7

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 8

 

Lễ hội tưng bừng nhất diễn ra tại thủ đô Bangkok, trên phố Khao San và tại Chiang Mai, thành phố du lịch nổi tiếng thứ hai ở Thái Lan.
Cũng vào dịp này, bạn cũng nhìn thấy nhiều người đang rót nước vào tay các nhà sư hay cầm gáo múc nước để tắm Phật. Trong gia đình, người thân cũng đổ nước vào bàn tay nhau, thường là người trẻ tuổi hơn đổ nước vào tay người lớn tuổi để bày tỏ sự tôn trọng. Mọi hình thức tắm, dội, phun nước này đều có chung mục đích: cầu mong may mắn cho cả năm sau đó
 
Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 9

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 10
 
Ngoài dội nước, du khách tới Thái đợt này còn được xem nhiều chương trình biểu diễn ca nhạc, múa cổ truyền để có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa đất nước Thái Lan. 
Những món ăn Thái truyền thống hảo hạng cũng được chuẩn bị trong các gia đình và trên đường phố, dễ dàng thỏa mãn bất cứ tín đồ ẩm thực khó tính nào. Những đài phun nước trong khắp thành phố cũng được xả nước hết cỡ, tạo nên một bầu không khí ngập trong nước. 

 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 11
 

Du lịch Thái Lan dự lễ hội té nước - 12