Dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh, mẹ đang làm hại con

TRI THỨC SỐNG

Dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh, mẹ đang làm hại con

Ngày nay số người dùng điện thoại đang tăng lên một cách nhanh chóng. Nhưng ít ai biết rằng việc dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh gây tác hại khủng khiếp thế nào.

 • 1

  Sóng điện thoại ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của trẻ

  Ngày nay, việc dùng điện thoại phổ biến đến mức, các sản phụ ngay khi sinh con đã vội cầm điện thoại để “check in”, thông báo tin vui đến gia đình, họ hàng, bạn bè… Nhưng họ không hề biết rằng việc dùng điện thoại ngay khi em bé đang nằm bên cạnh rất nguy hại. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bức xạ điện thoại làm chậm tới 40% khả năng phát triển của não bộ. Đặc biệt trong những tháng đầu đời, khi cơ thể còn rất yếu và đang từng bước làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, thì bức xạ điện thoại càng gây hại nhiều hơn.

  Việc để trẻ sơ sinh liên tục tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ, quấy khóc nhiều hơn.

  Kênh AZ/ContentUpload//quynhdtn/tu%E1%BA%A7n%202%20th%C3%A1ng%207/dung_dien_thoai_gan_tre_so_sinh_me_dang_lam_hai_con2-500x333.jpg" alt="dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh">

  Sóng điện thoại ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh
 • 2

  Mẹ dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh, con chậm phát triển

  Mặc dù chưa có một kết luận chính thức về tác hại của sóng điện thoại và bức xạ điện thoại  tới cơ thể người. Nhưng các chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Đặc biệt, nếu mẹ sạc điện thoại ở gần nơi bé nằm, thì bức xạ cao gấp 1000 lần bình thường. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ thường quấy khóc và chậm lớn.

 • 3

  Điện thoại di động, smartphone làm mẹ xao nhãng việc chăm con

  Trước đây, khi smartphone chưa phổ biến như hiện nay, số người dùng điện thoại còn ít thì các bà mẹ sau khi sinh gần như dành toàn bộ thời gian cho con. Nhưng ngày nay, những người mẹ trẻ dường như bị xao nhãng quá nhiều bởi smartphone. Họ mải miết “check in”, mải miết facebook, zalo và tham gia hàng loạt các mạng xã hội, hay sử dụng rất nhiều các ứng dụng khác nhau. Chính bản thân họ cũng không nhận thức được rằng mình đang xao nhãng với việc chăm con.

  Kênh AZ/ContentUpload//quynhdtn/tu%E1%BA%A7n%202%20th%C3%A1ng%207/dung_dien_thoai_gan_tre_so_sinh_me_dang_lam_hai_con3-500x288.jpg" alt="dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh2">

  Dùng điện thoại khiến mẹ xao nhãng việc chăm con
 • 4

  Dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ

  Rất nhiều người sử dụng điện thoại có thói quen chụp ảnh trẻ sơ sinh để “check in” lên facebook. Nhưng thói quen chụp ảnh con quá thường xuyên có thể gây hại cho thị lực của trẻ. Mắt trẻ nhỏ rất yếu, nên không thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Chỉ cần một lần bất cẩn, mẹ quên tắt đèn flash trên điện thoại, có thể khiến mắt con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt. Bên cạnh đó, việc dùng điện thoại cạnh trẻ sơ sinh đặc biệt là vào buổi tối, ánh sáng từ màn hình điện thoại hắt vào mặt bé cũng ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và thị lực của con. 

 • 5

  Lời khuyên cho mẹ

  - Trong những tháng đầu đời của con, mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng điện thoại gần nơi bé nằm. Nếu cần sử dụng, mẹ nên ra khỏi phòng của bé.

  - Tuyệt đối không sạc điện thoại gần nơi bé nằm.

  - Trước khi chụp ảnh con, kiểm tra kỹ điện thoại để tắt đèn flash.

  - Nên thay thế việc gọi điện bằng cách nhắn tin, chỉ gọi điện khi thật sự cần thiết và không nói chuyện điện thoại lâu trong phòng của bé.

  - Tuyệt đối không để điện thoại trên đầu giường của bé, để tránh bức xạ và sóng điện thoại tiếp xúc gần với não bộ của trẻ.

  Mẹ nên tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >>