Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập

TRI THỨC SỐNG

Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập

Sa mạc trắng với những tảng đá kỳ lạ là một trong những điểm đến tự nhiên hấp dẫn nhất Ai Cập.

Farafra là vùng đất trũng lớn thứ hai, tọa lạc phía Tây Ai Cập. Nơi đây có dân số ít nhất trên cả nước. Nếu vào bản đồ điện tử, gõ vĩ độ 27.06 độ Bắc và kinh độ 27.97 độ Tây, bạn sẽ thấy Farafra hiện ra trên một bề mặt trống trải giữa hai ốc đảo Dakhla và Bahariya.
 
Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập - 1
Hoàng hôn trên sa mạc trắng Farafra.
 
Thị trấn Farafra có khoảng hơn 5.000 người và hầu hết thuộc tộc người Bedouin.
 
Bức tranh Farafra được cấu thành bởi những mảnh ghép về kiến trúc truyền thống, sự đơn giản, hài hòa, tự nhiên và tất cả phủ lên một màu nâu bùn của gạch xây nhà.
 
Những con đường nhỏ hẹp có mái và những căn nhà được sơn vẽ tranh trong lòng khiến du khách mường tượng mình đang bị lạc lối giữa một hành tinh khác. Nơi gần nhất có con người định cư xa Farafra 200 km, thị trấn này trở thành một trong những vùng đất cách trở nhất ở Ai Cập.
 
Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập - 2
 
Ngôi nhà trên ốc đảo Farafra.
 
Tuy vậy, là một phần của cung đường du ngoạn phía Tây quốc gia, khá nhiều khách tham quan vẫn bị thu hút bởi những lời ngợi khen về phong cảnh hiếm thấy của sa mạc trắng, một trong những điểm đến tự nhiên nổi tiếng hàng đầu ở Ai Cập.
 
Văn hóa truyền thống ở Farafra đang là một vấn đề của cộng đồng, khi người dân bắt đầu xây dựng và chuyển vào sống trong những căn nhà hộp kiểu hiện đại. Họ cũng đánh mất dần kỹ năng dệt và thêu váy áo.
 
Những sản vật địa phương có chất lượng cao mà du khách có thể mua về là trái ô liu và dầu ô liu. Trái cây và rau củ cũng khá tươi ngon, bao gồm chuối, xoài và ổi.
 
Du khách đến thăm Farafra có thể dành thời gian bơi lội ở nhiều suối nước nóng trong vùng, trong đó có Bir Sitta và El-Mufid. Du khách nữ được yêu cầu phải tôn trọng truyền thống địa phương và chỉ được tắm vào buổi chiều.
 
Điểm đến hấp dẫn nhất của Farafra là sa mạc trắng (hay còn gọi là Sahara el Beyda, với từ Sahara có nghĩa là sa mạc), nằm cách thị trấn Farafra 45 km về phía Bắc.
 
Đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi trước mặt là một màu trắng kem với những tảng đá phấn (đá trắng) “mọc” trên bề mặt được tạo hình bởi bão cát bào mòn qua hàng thế kỷ.
 
Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập - 3
 
Bão cát và thời gian đã bào mòn những khối đá.
 
Thế nhưng Farafra không xa cách và đáng sợ như một số sa hoang mạc khác trên thế giới. Khá nhiều trường học ở Ai Cập chọn nơi đây để làm điểm cắm trại. Cảnh đẹp khó tả nơi đây thường xuất hiện trong nhiều video clip, điển hình là bài hát Echoes của nhóm Klaxons.
 
Ở Ai Cập, ngoài những kim tự tháp, những thành phố cổ như Cairo, Luxor, Aswan… thì sa mạc trắng là cái tên phổ biến không kém. Đơn giản vì mọi thứ trông thật khá lạ, chẳng giống như nơi nào trên trái đất, các khối đá hiện lên một cách ngẫu nhiên với nhiều hình thù phong phú như cây nấm, cây giáo, chiếc ô cụp…. Nếu bạn từng đi máy bay, có nhiều cụm đá cũng đóng thành từng mảng như những lớp mây trên tầng cao vậy.
 
Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập - 4
 
Đất đá ở sa mạc trắng có những nét tương đồng với sao Hỏa.
 
20 km chiều dài của sa mạc trắng thuộc khu vực Farafra cũng mang những nét tương đồng giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về bề mặt Sao Hỏa. Hàng triệu năm trước, trên trái đất, một cao nguyên bắt đầu bị nứt vỡ để lại những phiến đá cứng, trong khi đá mềm sẽ bị ăn mòn. Những lớp đá được bảo vệ khi sa mạc trước đây vẫn nằm dưới mặt nước biển, và những thủy sinh vật sau khi chết đã phân hủy rồi đọng lại dưới đáy đại dương tạo thành đá trầm tích.
 
Qua những biến đổi địa chất, sa mạc hiện ra và theo thời gian lớp đá xốp trắng cứ bị bào mòn dần tạo ra khung cảnh kỳ vĩ ngày nay.
 
Ngắm nhìn những mảng trắng lồi lõm phía chân trời đang ánh lên dưới màu hồng của hoàng hôn khiến nhiều du khách không thể tin vào mắt mình. Thêm một đêm giữa sa mạc trắng hoàn toàn không phải là ý tưởng tồi, đặc biệt những đêm trăng sáng.
 
Ghé qua sa mạc trắng ở Ai Cập - 5
 
Bản đồ đến Farafra.