Cách ứng xử để hạn chế bạo hành gia đình

TriThứcSống.com - Bạo lực gia đình (BLGĐ) đang là vấn đề xã hội nhức nhối, nó không còn là vấn đề riêng của từng gia đình mà thực sự trở thành vấn đề xã hội. Muốn ngăn ngừa BLGĐ, phải chú ý cả người gây ra BLGĐ và người bị BLGĐ. Đối với người bị hại phải được quan tâm nâng cao nhận thức, đặc biệt là kỹ năng ứng xử để chủ động đối phó trong mọi tình huống.


 • 1

  Trước hết, là rèn luyện cho được chữ "nhẫn", "cái gốc trăm nết, nết nhẫn là cao", "vợ chồng biết nhẫn gia cảnh ấm êm, thiên tử biết nhẫn nước không sinh hại" . Vợ chồng nên nhẫn nhịn nhau, nhất là lúc nóng giận "nóng mất ngon, giận mất khôn", hãy biết kiềm chế khi nào qua cơn giận hãy lựa lời mà nói với nhau thì kết quả sẽ tốt đẹp hơn.

 • 2

  Phụ nữ là trung tâm trong mỗi gia đình "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" nên phụ nữ cần phải biết "giữ lửa" trong ngôi nhà của mình, phải biết dùng tình cảm vị tha, chân thành của người phụ nữ để luôn hâm nóng sự yêu thương, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, chính tình cảm mới là sợi dây vô hình không có gì thay thế được để tạo ra chất keo kết dính con người lại với nhau như lời Phật dạy "món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm".

 • 3

  Hãy rèn luyện đức tính "dịu dàng", sự dịu dàng của người phụ nữ chính là chất men kết dính giữa vợ chồng "nếu ai bắt mất hồn tôi, chắc rằng bị giữ ở nơi dịu dàng". Dịu dàng thể hiện trong lời ăn tiếng nói "chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe", có gì phải bình tĩnh dùng lời lẻ từ tốn để nói, không chửi bới thô tục, sỉ nhục người khác; phải giữ cho nét mặt điềm đạm, đôn hậu; áo quần luôn sạch sẽ, lịch sự, gọn gàng tạo ra sự hấp dẫn của người phụ nữ.

 • 4

  Hãy biết ứng xử đúng lúc, khi chồng giận thì vợ bớt lời, khi chồng có biểu hiện nóng tính thì hãy tìm cớ tránh đi chỗ khác; chồng đánh hãy chạy nhanh thoát ra ngoài để bảo vệ mình, hãy biết tìm đến người thân có uy tín trong gia đình chồng, gia đình mình nhờ can ngăn; nếu nhiều lần phải báo cáo các tổ chức gần nhất như tổ phụ nữ, tổ dân phố, mặt trận can thiệp và cuối cùng nếu xảy ra bạo lực gây thương tích phải báo đến Công an khu vực xã, phường để xử lý theo pháp luật.

  Luật Phòng chống BLGĐ được Quốc hội khóa XII ban hành đã có hiệu lực, mọi người dân phải hiểu và tuân thủ pháp luật, riêng phụ nữ càng phải biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Nhưng trước khi nhờ đến luật pháp, hơn ai hết phụ nữ phải có những kỹ năng ứng xử tốt để bảo vệ gia đình của mình tránh những bạo lực xảy ra.
Theo chobecgie.net

GỢI Ý HAY CHO BẠN