Giúp bạn hạn chế những sai lầm sau khi ly hôn

TriThứcSống.com - Ly hôn là một việc khó khăn đối với cả cha mẹ và con cái. Vậy với tư cách là một ông bố, bà mẹ, bạn cần làm gì để có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc ly hôn đối với con cái và tương lai của chúng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là hãy cố gắng tránh những sai lầm mà các bậc phụ huynh đã ly hôn thường mắc phải.


 • 1

  Giải thích nguyên nhân ly hôn cho trẻ

  Nhiều đứa trẻ sẽ nghĩ rằng chúng chính là nguyên nhân khiến cha mẹ ly hôn, từ đó cảm thấy đau khổ và dằn vặt. Vì vậy, bạn cần phải giải thích cho trẻ chuyện gì đang xảy ra trong gia đình và khẳng định rằng cả bạn và vợ/chồng cũ đều yêu thương chúng.

 • 2

  Trò chuyện cởi mở với nhau

  Hãy cố gắng tỏ ra bình tĩnh, kiên nhẫn và thấu hiểu khi trò chuyện với đối phương. Sự thân thiện đó sẽ khiến không khí trở nên dễ chịu hơn và cũng chứng tỏ rằng bạn thật sự muốn nói chuyện. Bạn muốn người ta đối xử với mình thế nào thì hãy đối xử với họ như vậy.

 • 3

  Đừng tìm kiếm đồng minh từ con cái

  Con cái không thể giúp gì cho cha mẹ trong việc ly hôn. Đây là lúc bạn cần tìm đến sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè để có đủ mạnh mẽ và vững chãi mà làm chỗ dựa tinh thần cho con cái.

  Fotolia 9583681 L 0836

 • 4

  Đừng bao giờ nói xấu vợ/chồng cũ trước mặt con

  Mặc dù thật sự rất khó khăn nhưng nếu cứ đem vấn đề của người lớn mà nói với con trẻ thì rõ ràng chẳng tốt đẹp gì. Thậm chí dù cho vấn đề có liên quan trực tiếp đến con bạn đi chăng nữa. Bạn hãy cố gắng cẩn thận trong từng lời nói.

 • 5

  Đừng dùng vật chất khỏa lấp nỗi đau của trẻ

  Đây không phải là phương pháp hữu hiệu để có thể xua tan nỗi đau tinh thần của trẻ hay của chính bạn. Cái mà con trẻ cần là tình yêu và sự quan tâm chân thành để luôn cảm thấy an toàn và bình yên chứ không phải là những món đồ chơi đắt tiền.

 • 6

  Đừng lôi trẻ vào chuyện của người lớn

  Đưa con ra làm "gián điệp" để khai thác thông tin hay tác động đến vợ/chồng cũ không hề là một hành động khôn ngoan. Cứ đem con cái ra làm trung gian như vậy chỉ tăng thêm nỗi đau cho trẻ mà thôi.

 • 7

  Đừng quá mải mê với "cuộc chiến" mà quên vai trò làm cha/mẹ

  Sẽ chẳng có lời biện minh nào thỏa đáng cho việc bạn quên mất sinh nhật hay bỏ lỡ trận bóng của con cả. Chắc chắn trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc và bắt đầu nghĩ rằng cha mẹ đã không còn quan tâm đến mình nữa.

 • 8

  Nhớ dành thời gian cho con

  Hãy xem những dịp lễ, ngày sinh nhật, buổi biểu diễn ở trường hay các hoạt động thể thao là cơ hội để bạn dành thời gian cho con và cho con thấy rằng bạn tự hào về nó như thế nào.

Theo chobecgie.net

GỢI Ý HAY CHO BẠN