Làm sao để giúp con yêu luôn hòa nhã

TriThứcSống.com - Thật không dễ dàng giữ bình tĩnh khi chứng kiến cảnh con cái mình đang cãi vã, đánh mắng nhau. Bố mẹ phải làm sao đây?


Hãy là hình mẫu tốt

Có một sự thật đau lòng mà bạn phải biết khi trở thành người làm cha làm mẹ, đó là: bạn không thể giấu trẻ mọi thứ. Bạn có vừa gác chân lên bàn vừa ăn không? Đó chính là điều mà cậu nhóc 12 tuổi của bạn đang làm đấy. Bạn mắng nhiếc con, chửi rủa nó cả ngày về việc đó mà không biết rằng chính bạn là nguyên nhân dẫn con đến hành động đó.

Trẻ con làm theo những gì mà chúng nhìn thấy. Liệu con bạn có giật đồ chơi của bạn khác, đánh lại, cấu, véo, cắn anh chị em trong nhà không? Có đấy, trẻ con thường khám phá bản thân qua những hành vi đó. Ngược lại, cũng có những đứa trẻ có thể kiềm chế, không đánh lại bạn. Từ đó, có thể thấy rằng nếu bạn muốn con bạn hòa đồng với mọi người xung quanh thì chính bạn phải là hình mẫu cho trẻ noi theo.

Để ý đến giọng điệu

Khi bạn mất bình tĩnh, bạn có hét lên hay nói gay gắt không? Khi bạn tranh cãi với chồng, bạn có gân cổ lên cãi không? Nếu có thì hãy sửa đi. Kể cả có giận dữ đến mấy thì bạn cũng nên giữ giọng điệu tôn trọng người khác. Điều này quả thật rất khó nhớ nhưng hãy thực sự tập trung trong vòng một tuần hoặc hai tuần để rèn luyện thói quen. Dần dần, con bạn cũng sẽ nhận ra và bắt chước bạn hành động như thế.

Rèn luyện cử chỉ lễ phép

Hãy tạo thành thói quen là hễ nhờ ai trong nhà lấy hộ khăn giấy, bút chì, hay bất kì thứ gì nhỏ nhặt, bạn cũng không quên nói lời cảm ơn. Mặc dù là cử chỉ rất nhỏ thôi nhưng cũng đủ để tạo thành thói quen cho trẻ.

Khuyến khích sự đồng cảm


Khi nào trẻ vấp ngã đừng có chỉ trích bằng câu "Mẹ đã nói rồi mà",mà hãy thể hiện sự cảm thông với trẻ. Hãy biểu lộ tình thương của mẹ một cách trực tiếp. Khi trời mưa mà bạn nói con hãy cầm thêm ô với giọng đanh lại thì trẻ sẽ nghĩ là bạn đang rầy la trẻ. Hãy kèm thêm câu "Mẹ yêu con". Cho dù là điều này không tự nhiên lắm nhưng con bạn cần biết là bạn yêu con đến mức nào. Vì thế, hãy thể hiện tình yêu với trẻ hàng ngày.

Thưởng cho lòng tốt của trẻ

Bạn có thể ghi điểm khi khen thưởng lòng tốt của trẻ. Nếu con bạn biết sẻ chia với người khác, hãy khen ngợi con. Nếu cậu con trai lớn ngỏ lời muốn đưa em gái đi mua sắm, hãy cám ơn con và có thể số tiền vừa đủ cho con mua đồ.

Theo webnhanhgiare.com

GỢI Ý HAY CHO BẠN