Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé

TRI THỨC SỐNG

Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé

Hiện nay, sự phổ biến của mạng xã hội đem lại rất nhiều tiện ích, không chỉ đối với người lớn chúng ta mà còn mang lại niềm vui đối với các em nhỏ. Tuy nhiên, khi quyết định để con mình gia nhập mạng ...

Mạng xã hội ngày càng phổ biến, không chỉ người trưởng thành mới biết đến mà ngay cả những đứa trẻ tiểu học dường như cũng rất am hiểu về điều này. Tuy nhiên, để bé có những hoạt động lành mạnh và giảm thiểu tính tiêu cực, ba mẹ hãy tham khảo bài viết "Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé" mà Kênh AZ giới thiệu giới thiệu dưới đây nhé!

Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé 1
Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé

Con gái của cô Audrey Slater ở Brooklyn (Mỹ), tên là Katie khi vào lớp ba, bé đã biết sử dụng thành thạo điện thoại của mẹ và tình cờ phát hiện ra Instagram. Giống như người ta trúng tiếng sét ái tình vậy, bé đã nài nỉ mẹ lập riêng cho mình một tài khoản để gia nhập mạng xã hội (MXH) này.

Ban đầu, chị Slater phản đối nhưng cuối cùng, chị lại nhượng bộ và đồng ý lập tài khoản cho con gái mình. Và khi Katie 9 tuổi, cô bắt đầu đăng ảnh tự sướng, video mình đang nhào lộn hay những bức ảnh về chú cún. Chị Slater cho rằng : “Điều này khá phù hợp với lứa tuổi của bé và rất đáng yêu, nhưng tất nhiên tôi vẫn luôn để ý tới con của mình”.

 • 1

  Hãy quyết định khi nào trẻ sẵn sàng

  Theo Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em Mỹ, việc trẻ dưới 13 tuổi có tài khoản riêng không có sự cho phép và kiểm chứng của cha mẹ trên các trang web ứng dụng và thương mại là bất hợp pháp. Stephen Balkam, người sáng lập và Giám đốc điều hành Family Online Safety (tổ chức phi lợi nhuận) nói: “Luật pháp được tạo ra nhằm ngăn chặn các công ty thu thập các dữ liệu về trẻ em và tiếp thị các thông tin thiếu tích cực tới chúng”. Tuy nhiên, dường như trẻ con đã đủ hiểu biết để “lách luật” khi sử dụng e-mail của cha mẹ và khai giả mạo về tuổi tác của mình.

  Bên cạnh những vấn đề pháp lý, có nhiều mối quan tâm khác về sự trưởng thành của trẻ. Tiến sĩ Lisa Strohman, người sáng lập và là giám đốc Trung tâm Công nghệ Welness giải thích: “Với lứa tuổi 7-11, trẻ đang có những suy nghĩ rất cụ thể, nhưng chưa phát triển hết khả năng xem xét các tình huống giả định. Chính vì vậy, bé gái 8 tuổi có thể đăng video cách làm tóc của mình lên internet và suy nghĩ đơn giản rằng “Mọi người sẽ thấy nó và điều này thật tuyệt biết bao!”, và dĩ nhiên trẻ không hề suy nghĩ rằng với video này, có thể có người để lại bình luận không hay, hoặc đăng lại nó, dùng nó quảng cáo cho các sản phẩm về tóc chẳng hạn”.

  Tuy nhiên, rất khó để khái quát về độ tuổi hợp lí nhất để bắt đầu tham gia vào các tài khoản mạng xã hội. Theo Michael Rich, bác sĩ và là Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sức khoẻ trẻ em, Bệnh viện nhi Boston cho biết: “Ở độ tuổi 13, một số trẻ đã có thể sẵn sàng tham gia vào mạng xã hội, và đây cũng là độ tuổi hợp pháp theo qui định. Cha mẹ là người có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho trẻ rằng trẻ đã đủ khả năng có tài khoản MXH riêng hay chưa, và liệu trẻ có thể sử dụng MXH một cách lành mạnh và tôn trọng những người dùng khác hay không?

 • 2

  Thiết lập các quy tắc

  Khi các cha mẹ quyết định để con mình “đặt những bước chân” đầu tiên vào MXH, điều này giống như việc bạn cho trẻ nhỏ học bơi trong bể bơi người lớn vậy. Hãy bơi cùng trẻ, luôn quan sát cẩn trọng bên cạnh chúng. Đồng thời, tiến sĩ Rich cũng khuyến khích bạn nên cùng tham gia vào các trang web, các ứng dụng và sử dụng các tính năng trước khi “cấp phép” cho con trẻ gia nhập vào.

  Tiếp theo, bạn phải nắm được tên truy cập và mật khẩu tài khoản của con, và theo dõi trẻ với tài khoản của bạn. Chị Slater chia sẻ: “Khi bé Katie tham gia Instagram, không chỉ tôi mà cả chồng và em gái tôi đều theo dõi con bé. Cứ vài tuần tôi lại rà soát danh sách những người theo dõi tài khoản MXH của con để chắc rằng họ đều là người bé biết trong cuộc sống thực tế”. Nếu có những người bất thường hay tài khoản lạ theo dõi con gái mình, chị Slater sẽ tự mình đăng nhập vào tài khoản của bé để ngăn chặn, tất nhiên đó là trường hợp bé không biết.

  Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé 4
  MXH rất có sức hút đối với các trẻ.

  Nếu trẻ có bài đăng trên YouTube, bạn nên yêu cầu con đặt tất cả video trong trạng thái unlisted (chưa niêm yết) – nghĩa là mọi người chỉ xem được khi có đường link. Nếu trẻ đăng ở trạng thái công khai, hãy nhắc với con rằng ai cũng đều có thể xem và có thể có những bình luận khó chịu, không thích hợp với con. Một vấn đề quan trọng nữa là hãy cài đặt điện thoại của trẻ tắt Thẻ địa lý (tránh việc một bức ảnh bé đăng lên sẽ được đóng dấu với vị trí mà bé đang ở) và tắt chức năng định vị.

  Về việc giúp trẻ hiểu được hành động ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến tương lai, hãy áp dụng cho trẻ “Luật của bà”. Có nghĩa là: Không bao giờ chụp hoặc gửi bất cứ thứ gì mà chính con không muốn bà của mình xem được.

 • 3

  Định nghĩa nút “like” và giúp trẻ thoát khỏi sự kìm kẹp của nó

  Trẻ con thường có xu hướng dùng số lượng “like” làm thước đo giá trị của bản thân. Marisa Cohen, biên tập viên của tạp chí Parent thú nhận rằng con gái cô, em Molly liên tục kiểm tra xem được bao nhiều theo dõi fanpage của né trên Instagram. Bé Molly được chị Cohen cho phép dùng MXH này khi 11 tuổi, và chị thấy rằng bé tìm thấy niềm vui từ việc đăng video, hình ảnh, câu đó và kết nối nhiều người khác cùng niềm đam mê với mình.

  Gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé 2
  Mạng xã hội có thể đem đến niềm vui cho bé, nhưng cũng không kém những phần tiêu cực cần tránh.

  Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo hầu hết các MXH không chỉ xoay quanh vấn đề đam mê âm nhạc, suy nghĩa sâu sắc mà còn tập trung rất nhiều trong việc đăng video, hình ảnh để khoe vẻ bên ngoài. Việc thường xuyên xem các hình ảnh đề cao về ngoại hình, sự nổi tiếng hay thậm chí là “sự quyến rũ” dễ dàng mang đến nhiều thông điệp nguy hiểm, đặc biệt là các bé gái. Chúng có thể dần hình thành các quan điểm khác nhau, như mình trông như thế nào quan trọng hơn mình là người như thế nào. Cứ như vậy, trẻ nhanh chóng sa vào mục đính “Nhìn xem, tôi xinh đẹp đến nhường nào!”, để tránh việc này, hãy khuyến khích trẻ đăng những cuốn sách con thích, những điều con quan tâm và những thông điệp đẹp con muốn chia sẻ.

Hiện nay, Molly khá bằng lòng với việc tham gia MXH và đăng hình ảnh từ các chương trình bé thích, như ảnh các loài động vật dễ thương chẳng hạn.  Chị Cohen chia sẻ, nếu như bé có ý định tham gia một trang web nào đó, hay đăng những bức hình không phù hợp với con, chị sẽ biết ngay bởi chị luôn theo dõi bé, cả trực tuyến lẫn cuộc sống đời thực.

Vì vậy, ba mẹ hãy luôn chú ý đến việc gia nhập mạng xã hội và các quy tắc cần cho bé nhé!