Giải mã nguyên nhân hiện tượng bóng đè theo khoa học

TRI THỨC SỐNG

Giải mã nguyên nhân hiện tượng bóng đè theo khoa học

Khoảng 40% người trên thế giới từng trải qua bóng đè. Khi đó cơ thể tỉnh táo nhưng các cơ vẫn ở trạng thái nghỉ ngơi, khiến chân tay không cử động được.

 • 1

  Bóng đè là gì?

  Bóng đè là hiện tượng một người ngủ nhưng cơ thể không cử động chân tay. Đây có thể coi là tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, trong đó có những trường hợp cảm nhận ảo giác như có người xâm nhập vào phòng, lơ lửng phía trên họ.

  Giải mã nguyên nhân hiện tượng bóng đè theo khoa học1

  Theo Baland Jalal, nhà thần kinh học của Đại học California, Mỹ, "Tình trạng tê liệt trong giấc ngủ có thể sinh ra nhiều trải nghiệm đáng sợ. Hiểu biết rõ về nguyên nhân gây bóng đè sẽ đem lại ý nghĩa lớn đối với những người chịu ảnh hưởng từ nó”. Đối với những người bị , ngủ không ngon giấc rất dễ gặp phải hiện tượng này.

 • 2

  Giải thích hiện tượng bóng đè

  Hiện tượng bóng đè xảy ra khi một người tỉnh dậy trong giai đoạn giấc ngủ. Ở giai đoạn này, chúng ta thường nằm mơ nhưng cơ bắp gần như bị tê liệt. Đây là sự thích nghi tiến hóa giúp con người kiểm soát bản thân trước của chính mình.

  Nhiều người cảm thấy dường như ai đó ở trong phòng, hoặc đè nặng lên ngực của họ. Tuy nhiên, thực tế tất cả chỉ là ảo giác. Theo lý giải của Jalal và đồng nghiệp Vilayanur Ramachandran được đăng trên tạp chí Medical Hypotheses,  ảo giác là cách bộ não tìm cách dọn sạch sự xáo trộn khi có sự can thiệp vào vùng chứa "bản đồ" thần kinh của cơ thể hoặc chính nó. Sự xuất hiện của kẻ đột nhập trong phòng ngủ là kết quả sau khi bộ não liên tưởng hình ảnh cơ thể của chính mình thành một nhân vật mờ ảo nào đó.

  Ở những người bị bong đè, thùy đỉnh giám sát các tế bào thần kinh trong não (nằm ở phần giữa phía trên não) gửi tín hiệu ra lệnh cử động nhưng không gây chuyển động thực sự ở chân và tay, khiến chúng tê liệt tạm thời. Do vậy, họ có cảm giác tay chân không thể cử động, rối loạn quá trình não xây dựng ý thức về hình ảnh của cơ thể.

  Bên cạnh hiện tượng bóng đè, nhiều người thường hay có những giấc mơ kì lạ khi ngủ. Nếu thắc mắc về những giấc mơ này, bạn có thể tham khảo một vài bài viết liên quan như:

  >>

  >>

  >>