Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ

TRI THỨC SỐNG

Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ

Tiêm phòng vắc xin giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ, ngăn ngừa một số bệnh phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức đúng về tiêm chủng. Bác sĩ Như Huỳnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã đưa ra ...

 • 1

  Trẻ em tiêm chủng nhiều sẽ chậm lớn 

  SAI. Tiêm chủng là một biện pháp giúp phòng ngừa bệnh và tăng cường sức đề kháng của trẻ, giảm nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến như viêm gan B, lao, thủy đậu... Trẻ em tiêm chủng nhiều vẫn phát triển bình thường. 

  Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ1

 • 2

  Trẻ bị sốt sau tiêm phòng sẽ có đáp ứng miễn dịch tốt hơn trẻ không sốt 

  SAI. Sốt sau khi tiêm phòng là phản ứng phụ thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng gì đến đáp ứng miễn dịch. Tùy theo đáp ứng của cơ thể mỗi người mà trẻ có sốt hoặc không sốt sau tiêm. 

 • 3

  Cần tiêm chủng cho trẻ càng sớm càng tốt 

  ĐÚNG. Các mẹ nên cho con tiêm chủng càng sớm càng tốt theo lịch tiêm chủng của từng loại vắc xin do nhà sản xuất qui định. Tiêm chủng đúng thời gian sẽ giúp phát huy hiệu quả thuốc tốt hơn. Ví dụ: vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B và ngừa lao nên tiêm ngay sau khi trẻ vừa ra đời (trong vòng 24h), vắc xin viêm màng não mủ do HIB nên bắt đầu tiêm từ 2 tháng …

 • 4

  Tiêm chủng bằng vắc xin kết hợp (một mũi tiêm ngừa được cùng lúc nhiều bệnh) tốt hơn vắc xin chỉ ngừa một bệnh. 

  SAI. Vắc xin kết hợp và vắc xin chỉ ngừa một bệnh tuy  có ưu, khuyết điểm khác nhau nhưng đều có khả năng bảo vệ tương đương. Tiêm vắc xin kết hợp sẽ giúp bé không phải tiêm nhiều lần nhưng lại có giá thành cao và khi trẻ xảy ra dị ứng sẽ không biết trẻ dị ứng với loại vắc xin nào. 

  Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ2

 • 5

  Vắc xin cúm không ngừa được cúm gia cầm H5N1 

  ĐÚNG. Vắc xin cúm hiện nay chỉ ngừa được bệnh cúm thông thường ở người. 

 • 6

  Trẻ đang bị bệnh thì không tiêm vắc xin được 

  ĐÚNG VÀ SAI. Bạn cần tùy thuộc vào thể trạng của trẻ để biết trẻ có nên đi tiêm vắc xin hay không. Trẻ bị bệnh nhẹ như ho, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa vẫn có thể tiêm phòng và đáp ứng miễn dịch sẽ tương đương với trẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu trẻ bị bệnh cấp tính trung bình hoặc nặng, sốt cao hoặc dị ứng thì nên hoãn tiêm ngừa. 

 • 7

  Vắt chanh hoặc dùng lòng trắng trứng gà bôi vào chỗ tiêm sẽ giúp chỗ tiêm không bị tấy 

  SAI. Dùng chanh hoặc lòng trắng trứng gà bôi vào chỗ tiêm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng cho trẻ. 

  Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ3

 • 8

  Trẻ bị dị ứng với trứng sẽ không tiêm được vắc xin sởi-quai bị-rubella 

  ĐÚNG. Một số vắc xin sống giảm độc lực như sởi-quai bị-rubella được nuôi cấy trên phôi gà nên sẽ không tiêm được cho những trẻ bị dị ứng với trứng. 

 • 9

  Các phản ứng sau tiêm ngừa như nổi cục, tấy đỏ nơi tiêm, sốt, quấy khóc sẽ làm mất tác dụng của vắc xin 

  SAI. Thông thường trẻ thường có các biểu hiện phụ sau khi tiêm phòng như ngứa, nổi cục, tấy đỏ nơi tiêm… Các triệu chứng này sẽ hết sau tầm 1 -2 ngày và không làm mất tác dụng của thuốc. Nếu trẻ bị sốt, bạn có hạ sốt giảm đau bằng cách chườm mát cho trẻ hoặc dùng thuôc (theo chỉ định của bác sĩ). 

  Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ4

 • 10

  Nếu trẻ không có sẹo BCG sau tiêm ngừa lao, sẽ phải tiêm lại 

  ĐÚNG VÀ SAI. Sau khi tiêm phòng lao, trẻ sẽ có sẹo BCG. Tuy nhiên, sẹo BCG có thể xuất hiện sau tiêm một thời gian. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng về vấn đề tiêm lại nếu không thấy trẻ có sẹo BCG sau tiêm. Bạn cần đợi đến lúc trẻ 9 tháng nếu vẫn không thấy sẹo thì có thể làm lại xét nghiệm thử phản ứng lao tố để xem xét việc tiêm lại. Đối với những gia đình có người thân bị bệnh lao thì nên tiêm lại khi bé được 6 tháng tuổi. 

 • 11

  Trẻ vẫn có thể bị thuỷ đậu sau tiêm vắc xin ngừa bệnh này 

  ĐÚNG VÀ SAI. Vắc xin ngừa thủy đậu cần thời gian 2 tuần để  tạo miễn dịch bảo vệ trẻ. Do đó, nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh trong vòng 2 tuần sau tiêm thì vẫn có khả năng lây nhiễm. . Ngoài ra, tiêm chủng chỉ mang tính phòng ngừa, không đảm bảo 100%. Tuy nhiên, trong những trường hợp này thì bệnh của trẻ sẽ nhẹ hơn so với không tiêm vắc xin.

  Giải mã những quan điểm đúng sai về tiêm chủng cho trẻ5

 • 12

  Trẻ vẫn có thể bị mắc bệnh đã được tiêm  phòng 

  ĐÚNG. Tất cả các vắc xin đều không thể đảm bảo 100% khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tiêm vắc xin sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh và hạn chế sự phát triển nặng của bệnh.

  Để bảo vệ sức khỏe của con các mẹ có thể xem thêm một số bài viết về tiêm vacxin cho con dưới đây :

  - Những mũi tiêm phòng cho trẻ mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua : 

  - Cách giúp giảm đau và sốt cho bé sau khi tiêm