Giải mã những rắc rối trong ngày "đèn đỏ"

TRI THỨC SỐNG

Giải mã những rắc rối trong ngày "đèn đỏ"

Chu kì kinh nguyệt luôn đi kèm những khó chịu - ai cũng biết điều này nhưng nhiều người không lý giải được nguyên nhân và làm sao để thoát khỏi những khó chịu đó.

 • 1

  Chảy máu nhiều trong suốt kì kinh nguyệt là bình thường?

  Nếu lượng máu chảy nhiều liên tục trong suốt những ngày kinh nguyệt thì không hề bình thường chút nào. Vì vậy, hãy đến bác sĩ phụ khoa để được khám và làm các xét nghiệm liên quan đến nội tiết tố xem có bất thường gì không. Nếu có, các bác sĩ sẽ cung cấp toa thuốc phù hợp cho bạn.
 • 2

  Làm thế nào để giảm chuột rút không thể chịu đựng nổi trong suốt những ngày kinh nguyệt?

  Tình trạng này được gọi là một trong những nguyên cơn đau bụng kinh. Tuy nhiên, những cơn đau do chuột rút có thể nhầm lẫn với lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, bạn hãy đi siêu âm để xác định đúng nguyên nhân. Nếu đung do chuột rút thì để giảm cơn đau do chuột rút gây ra, bạn có thể dùng thuốc giảm đau (theo chỉ định của bác sĩ).
 • 3

  Tại sao tôi thấy có một vài vết máu vào 3-4 ngày trước khi có kinh?

  Nếu thấy hiện tượng này, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa để khám vì rất có thể đó là do xói mòn tử cung hoặc polyp ở tử cung. Hoặc cũng có thể đó chỉ là sự mất cân bằng nội tiết tố.
 • Giải mã những rắc rối trong ngày
 • 4

  Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là vì sao?

  Đôi khi kinh nguyệt không đều có liên quan đến sự căng thẳng. Nếu tình trạng này kéo dài vài tháng thì rất có thể nguyên nhân lại là do nội tiết tố chứ không chỉ có căng thẳng. Để biết chính xác, bạn cần đi siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết.
 • 5

  Có kinh 2 lần/ tháng thì có bình thường không?

  Điều này có nghĩa là chu kì kinh nguyệt của bạn chỉ có 15 ngày và điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu điều này liên tục xảy ra thì tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa.
 • 6

  Có cách nào để làm giảm bớt các triệu chứng tiền kinh nguyệt?

  Điều đầu tiên cần làm là thay đổi lối sống của bạn. Tránh uống trà và cà phê và hút thuốc lá. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin E để cảm thấy tốt hơn. Tập yoga hoặc thiền cũng có thể có tác dụng giúp bạn thoát khỏi các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Tránh căng thẳng cũng là việc bạn nên làm.
 • 7

  Có cách nào để trì hoãn kinh nguyệt được không?

  Câu trả lời là Có. Bạn có thể uống thuốc có chứa progesterone 4-5 ngày trước khi đến ngày có kinh và đến khi nào muốn có kinh thì ngưng uống thuốc. Đây có thể là cách đơn giản nhất, nhưng để an toàn khi thực hiện, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
 • 8

  Dùng tampon cho ngày "đèn đỏ" có an toàn không?

  Tampon an toàn và được dùng khá phổ biến. Tuy nhiên, tránh bơi lội khi dùng tampon vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng.