Giải quyết bất đồng với cha mẹ khi cưới

TRI THỨC SỐNG

Giải quyết bất đồng với cha mẹ khi cưới

Điều quan trọng nhất giúp cô dâu chú rể hóa giải bất đồng là cần nhẹ nhàng, kiên nhẫn thuyết phục để cha mẹ hiểu được thành ý và suy nghĩ của hai bạn.

Với đám cưới ở Việt Nam, đa số các cô dâu chú rể sẽ phải lắng nghe ý kiến của cha mẹ, gia đình về cách tổ chức, lên chương trình và phong cách. Tuy nhiên không phải lúc nào quan điểm giữa hai thế hệ này cũng giống nhau và hòa hợp, nên việc bất đồng khi chuẩn bị đám cưới là điều dễ gặp. Để không bị căng thẳng cũng như chịu áp lực từ chính gia đình mình, cô dâu chú rể cần khéo thuyết phục cha mẹ ủng hộ những ý kiến hợp lý mà bạn đề ra.

 • 1

  Cha mẹ phản đối đám cưới

  Khó khăn đầu tiên đôi uyên ương có thể vấp phải khi chuẩn bị đám cưới là cha mẹ không hài lòng với người bạn đời của bạn. Việc thích hay không có thể dựa vào cảm giác, hoặc những suy luận hay cách nghĩ của các bậc phụ huynh ngay ở lần gặp gỡ đầu tiên. Nếu không nhận được sự đồng ý của cha mẹ, sự chuẩn bị đám cưới của hai bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Cách giải quyết: Khi không có mặt người bạn đời tương lai, bạn nên thẳng thắn chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ cũng như lý do vì sao bạn muốn tổ chức đám cưới với anh ấy (cô ấy). Để cha mẹ hiểu hơn về người ấy, bạn cần tạo ra những cơ hội để mọi người gặp gỡ, chuyện trò với nhau thường xuyên. Gia đình sẽ cảm thấy yên tâm khi con cái thực sự yêu thương một người đáng tin cậy.

 • 2

  Gia đình muốn quyết định mọi công việc

  Nhiều bố mẹ cho rằng đám cưới không phải của riêng con cái mà cũng là sự kiện chung của cả gia đình nên các vị phụ huynh muốn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Một số cha mẹ yêu cầu con cái báo cáo và làm theo mọi chỉ dẫn của người lớn cho đám cưới. Với các cô dâu chú rể trẻ, đây là điều khó chấp nhận vì họ luôn đề cao cá tính và ý kiến của mình. Việc này dẫn đến những bất đồng không đáng có, ảnh hưởng tới không khí vui vẻ ngày cưới và tình cảm gia đình.

  Giải quyết bất đồng với cha mẹ khi cưới - 1

  Cách giải quyết: Cô dâu chú rể nên nhẹ nhàng thuyết phục cha mẹ với lý do đám cưới cũng là ngày vui trọng đại của hai người, cần có những dấu ấn đặc biệt. Nếu có thể, bạn nên phân chia công việc đám cưới, để cha mẹ tham gia quyết định một số vấn đề trong đám cưới như các phần nghi lễ, các thủ tục truyền thống.

  Khi đặt các dịch vụ cưới, đôi uyên ương cũng nên lắng nghe ý kiến của cha mẹ, khiến hai người yên tâm hơn. Chính sự lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đôi uyên ương trẻ sẽ làm cha mẹ vui lòng vì thực chất, việc gia đình muốn quyết định mọi công việc cho ngày cưới chủ yếu do cha mẹ quá quan tâm tới sự kiện trọng đại này.

  Để gia đình đồng ý, đôi uyên ương không thể chỉ thuyết phục bằng lời mà còn cần chứng minh bằng hành động. Bạn nên để cha mẹ xem kế hoạch chi tiết những công việc bạn sẽ làm cho đám cưới để các bậc sinh thành hiểu được sự đầu tư chuẩn bị của đôi uyên ương. Khi gia đình hiểu được khả năng tổ chức của con cái, hai người sẽ tin tưởng vào những quyết định của bạn.

 • 3

  Cha mẹ phản đối phong cách hiện đại

  Với phong cách và tâm lý khác biệt, các bậc thân sinh và cô dâu chú rể có thể gặp những bất đồng dễ hiểu. Ví dụ, các gia đình sẽ luôn mong muốn con cái tổ chức cưới với đủ các phong tục truyền thống còn nhiều đôi uyên ương hiện đại lại mong đám cưới đơn giản, không quá rườm rà, không đặt nặng thủ tục nhưng vẫn đáng nhớ. Điều này là nguyên nhân chính khiến cả hai bên đều không vui vẻ.

  Cách giải quyết: Thực ra, đám cưới hiện đại là bữa tiệc vẫn giữ những truyền thống cơ bản trong văn hóa cưới hỏi của người Việt, nhưng học hỏi, tiếp thu thêm văn hóa hiện phương Tây. Để cha mẹ đồng ý, bạn nên để gia đình hiểu hơn về tính chất của đám cưới mới mẻ bằng cách đưa ra những dẫn chứng thực tế, hoặc giải thích kịch bản cưới cho cha mẹ hiểu. Bạn cũng có thể cho cha mẹ xem những đám cưới thực tế được tổ chức theo phong cách hiện đại với vẻ đẹp trang nhã, tinh tế, không làm mất đi nét đẹp của nghi thức cưới Việt Nam

 • 4

  Bất đồng về nơi ở sau đám cưới

  Với quan niệm Việt Nam truyền thống, cô dâu sau khi cưới phải về nhà chồng phụng dưỡng cha mẹ chồng. Nhưng vì nhiều lý do công việc, thói quen, lối sống, một số đôi uyên ương muốn ở riêng để có được cuộc sống tự do giữa hai người. Điều này có thể làm cha mẹ không vui hay phản đối đám cưới.

  Giải quyết bất đồng với cha mẹ khi cưới - 2

  Cách giải quyết: Nếu ngay từ đầu, quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tương lai không tốt, thì hai bạn nên tránh sống chung. Khi đã không muốn ở cngf bố mẹ, cô dâu chú rể tương lai phải nói chuyện rõ ràng, thống nhất để hai người đều ủng hộ nhau. Sau khi đôi uyên ương đã có cùng quyết định, việc tiếp là nên bày tỏ rõ quan điểm của mình với cha mẹ và thuyết phục gia đình. Hai bạn cũng nên thường xuyên về thăm cha mẹ để các bậc phụ huynh không cảm thấy hụt hẫng, trống vắng.

  Việc giải quyết các bất đồng với cha mẹ không phải là "nhiệm vụ bất khả thi", điều quan trọng là cô dâu chú rể cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng và luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cha mẹ, từ đó tìm ra cách giải quyết hợp lý, khiến mọi người đều vui vẻ.