Giới thiệu chung về nhóm ngành Tư vấn và giúp đỡ

TRI THỨC SỐNG

Giới thiệu chung về nhóm ngành Tư vấn và giúp đỡ

Tư vấn và giúp đỡ bao gồm các hoạt động giúp đỡ cá nhân, tổ chức hay nhóm cộng đồng nhằm giúp họ tăng cường hoặc khôi phục việc thực hiện các chức năng xã hội và tạo những điều kiện thích hợp để đạt ...

Tư vấn và giúp đỡ giúp thúc đẩy sự thay đổi của xã hội, giải quyết vấn đề trong mối quan hệ của con người, giúp cuộc sống của họ ngày một tốt hơn, thoải mái hơn, dễ chịu hơn.

 • 1

  Ngành nghề Tư vấn và giúp đỡ

  - Công tác xã hội, công tác đoàn đội, cứu trợ xã hội, tình nguyện viên, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, người khuyết tật, người bị thương, nhân viên phục vụ, chăm sóc khách hàng, tư vấn giáo dục, tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp, huấn luyên viên thể thao, đào tạo kiến thức hay kỹ năng cho người lao động.

  - Các ngành nghề liên quan: Giáo dục và đào tạo, luật sư, trợ lý pháp lý, sỹ quan cảnh sát.

 • 2

  Tính cách và năng lực điển hình trong lĩnh vực Tư vấn và giúp đỡ

  Những người thuộc nhóm này thường có xu hướng thích thú khi tương tác, giao tiếp với con người như gặp gỡ giao lưu, các hoạt động từ thiện và các hoạt động cộng đồng khác. Họ hiểu biết rộng, ứng xử tự nhiên và dí dỏm nên có thể nói bất cứ chủ đề gì, với bất kỳ ai và thường tạo được cảm giác thân thiện, vui vẻ, mang lại sự lạc quan cho mọi người. Họ có khả năng biểu đạt những ý tưởng và suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng mạch lạc. Đồng thời họ cũng hài lòng với vai trò người lắng nghe, tôn trọng sự riêng tư nên thường được mọi người tin tưởng tìm đến để bộc bạch, xin một lời khuyên.

  Giới thiệu chung về nhóm ngành Tư vấn và giúp đỡ - 1

  Họ sống có trách nhiệm, kỷ luật, tự đặt ra cho mình những qui tắc sống mang tính chuẩn mực. Họ luôn nỗ lực hết mình để vượt qua những giới hạn của chính bản thân, đặc biệt là mặt tâm hồn, cảm xúc. Họ tinh tế, gọn gàng, trang phục của họ thường chỉn chu, nhà cửa thì sạch sẽ. Họ là những người chu đáo, cẩn thận, thường dự liệu trước những chuyện có thể xảy ra để chuẩn bị nên họ thường làm chủ được rất nhiều vấn đề khó khăn và những trở lực xảy ra trong đời.

  Họ có khả năng hiểu được những tình cảm và nhu cầu ở nơi sâu nhất trong lòng người khác, họ chấp nhận mọi người với đúng những gì họ có. Gặp những hoàn cảnh khó khăn, họ luôn sẵn lòng giúp đỡ. Họ cảm nhận nỗi khổ đau của người khác rất gần trái tim mình. Và khi giúp đỡ ai, họ không lên lớp, không trách cứ và càng không nhìn họ bằng ánh mắt khinh rẻ. Họ luôn tìm cách để hiểu và cảm thông với mọi người và giúp đỡ hết khả năng của mình. Mang niềm vui, sự thành công đến cho mọi người – đó là lẽ sống của họ.

 • 3

  Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

  - Sống tình cảm, thích làm việc thiện

  - Thích tham gia công tác và các hoạt động xã hội

  - Giao tiếp tốt, biết lắng nghe và phản hồi tích cực

  - Có khả năng nắm bắt tâm lý, nhạy cảm, tinh tế

  - Tạo được sự tin tưởng với người khác

  - Kiên trì, nhẫn nại, tinh thần hợp tác

  - Hướng dẫn, giảng giải dễ hiểu