Giúp mẹ bầu đối phó với chứng khó thở khi mang thai

TRI THỨC SỐNG

Giúp mẹ bầu đối phó với chứng khó thở khi mang thai

Mẹ bầu thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe khi mang thai. Họ cảm thấy khó thở, kèm theo các triệu chứng tim đập nhanh, chân tay run rẩy, cơ thể mệt mỏi...

 • 1

  Nguyên nhân

  Khó thở khi mang thai là triệu chứng khá bình thường, và có thể sẽ đồng hành cũng mẹ bầu cho đến ngày cuối cùng của thai kỳ. Mặc dù vậy, cảm giác khó thở này sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Nguyên nhân gây khó thở khi mang thai được lý giải do cơ thể mẹ cần nhiều oxy hơn và thở nhanh là một trong những cách để lấy oxy vào cơ thể.

  Đồng thời, hormone progesterone tăng lên khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kích thích trung tâm điều khiển hô hấp trên não. Điều này khiến nhịp thở trở nên khó khăn và gấp gáp hơn. Bạn cũng sẽ có cảm giác tương tự thế này khi phải lao động nặng nhọc hoặc vừa chạy gắng sức. Đặc biệt, khoảng thời gian cuối thai kỳ, sự phát triển nhanh chóng của thai nhi gây áp lực lên cơ hoành (cơ nằm phía dưới phổi) nên bạn có thể cảm thấy những nhịp thở khó khăn, ngắn như đang trong quá trình chuyển dạ.

  Giúp mẹ bầu đối phó với chứng khó thở khi mang thai1

  Phụ nữ mang song thai hoặc đa thai đặc biệt cảm thấy khó thở khi mang thai

 • 2

  Cách xử trí

  Tình trạng khó thở và thở gấp khi mang thai phần lớn là bình thường và không gây hại. Đồng thời, mẹ bầu cũng không thể loại bỏ hoàn toàn chứng khó thở khi mang thai. Mẹ bầu chỉ có thể lựa chọn cách "sống chung với lũ". Phụ nữ mang thai nên tăng cường nghỉ ngơi, di chuyển và làm việc với tốc độ chậm, tránh lao động nặng nhọc, quá sức.

  Khi cảm thấy khó thở, mẹ bầu nên thay đổi tư thế của mình. Nếu đang ngồi, bạn cần ngồi thẳng và giữ cho vùng lưng được thẳng khi ngồi để phổi có khoảng không dễ dàng khi tiếp nhận oxy. Ngay cả khi đứng, bạn cũng nên giữ vùng lưng được thẳng, cong người lại sẽ khiến bạn khó thở hơn. Còn khi ngủ, để tránh tình trạng khó ngủ khi mang thai, mẹ bầu có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

  Giúp mẹ bầu đối phó với chứng khó thở khi mang thai2

  Khó thở khi mang thai thường không gây nguy hiểm tới sức khỏe mẹ và bé

 • 3

  Tình trạng khó thở khi mang thai trở nên nguy hiểm

  Thai phụ cần đi khám bác sĩ nếu thấy tình trạng khó thở khi mang thai trở nên trầm trọng. Nếu bạn có cảm giác khó thở, thở nhanh có thể là triệu chứng của hen suyễn hoặc viêm phổi – một tình trạng nguy hiểm khi mang bầu. Ngoài ra, khó thở, kèm theo mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… có thể cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở bà bầu. Do đó, mẹ bầu nên chú ý những dấu hiệu nguy hiểm sau:

  - Nhịp thở nhanh, kéo dài.

  - Đau ngực hoặc xuất hiện cảm giác bị đau ở những chỗ khác trên cơ thể khi thở.

  - Da vùng môi, đầu ngón tay, ngón chân có màu xanh nhẹ; thai phụ trông xanh xao, yếu ớt.

  - Nhịp tim đập nhanh, chóng mặt, choáng váng.

  - Cảm giác khó thở đến mức như bị thiếu oxy.

  - Bị ho liên tục, ho lâu ngày kèm theo sốt, ớn lạnh.

  Ngoài ra, nếu thai phụ bị thở ngắn liên tục, khó thở hoặc có biểu hiện nào khác, nên nhanh chóng đi khám. Nên trao đổi với bác sĩ về tình hình sức khỏe trong lần khám thai tiếp theo. Mẹ bầu cũng cần đề phòng , hay chứng .
   
  Giúp mẹ bầu đối phó với chứng khó thở khi mang thai3
   Mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng để phòng chứng khó thở khi mang thai
 • 4

  Bài tập phòng chứng khó thở khi mang thai

  Để giảm cảm giác khó thở khi mang thai, mẹ bầu cũng nên chăm chỉ tập thể dục. Tập những bài thể dục đơn giản sẽ giúp điều hòa và kiểm soát hơi thở của tốt hơn. Yoga, bơi và đi bộ là những bài tập nhẹ nhàng, giúp mẹ cung cấp oxy cho phổi nhiều hơn. Mẹ cũng có thể bỏ ra 10 phút mỗi ngày để thử các bài tập hít thở, giúp mở rộng phổi theo cách sau:

  - Đứng thẳng người, hai tay buông hai bên

  - Hít sâu và từ từ đưa hai tay cao qua đầu. Nhớ nâng đầu cao khi thở

  - Thở ra và hạ tay xuống

  Đồng thời, ,mẹ bầu có thể tập động tác này mỗi ngày, hoặc những khi cảm thấy khó thở. Tuy nhiên, khi tập thể dục mẹ bầu cần chú ý an toàn sức khỏe thai nhi: .