Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013

TRI THỨC SỐNG

Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013

Các nhà báo, phóng viên trên màn ảnh rộng thế giới trong năm 2013 vẫn tiếp tục kế thừa phẩm chất nổi bật nhất: sự liều lĩnh.

Từ xưa đến nay, mỗi khi nhắc đến các nhà báo, đặc biệt là trên màn ảnh rộng, phẩm chất được nhắc đến nhiều nhất chính là sự liều lĩnh. Các nhà báo, phóng viên của điện ảnh thế giới trong năm 2013 vẫn tiếp tục kế thừa điều này.

 • 1
  Lois Lane (Man of Steel)
   
  Một trong những nhân vật rất quan trọng của bom tấn siêu anh hùng mùa hè năm 2013 – Man of Steel – là cô bạn gái của Superman. Trước thời điểm phim chiếu, người ta vẫn hay gọi vai diễn Lois Lane của người đẹp Amy Adams bằng cái tên như vậy.

  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 5

  Tuy nhiên, khi Man of Steel ra rạp, chuyện tình cảm giữa cô và chàng Siêu Nhân không được khắc họa rõ nét bằng cá tính liều lĩnh của một nhà báo. Là một phóng viên, kỹ năng nghề nghiệp đã khiến cô theo đuổi đến cùng việc tìm ra chân tướng chàng trai bí ẩn đã giải cứu mình cùng nhiều người gặp nạn khác. Nhờ thế Lois Lane trở thành nhân vật đầu tiên phát hiện ra chân tướng của người ngoài hành tinh.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 6

  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 7
   
  Tuy nhiên, chính điều này đã đặt cô gái vào vòng nguy hiểm hơn bao giờ hết khi gã phản diện – Tướng Zod bắt cô làm tù binh vì mối liên hệ với Kal-El (Clark Kent). Phẩm chất kiên cường được tôi luyện của một phóng viên hiện trường đã cho Lois Lane sức mạnh để đứng bên người anh hùng, góp công vào kế hoạch giải cứu thế giới chứ không chỉ đơn giản là một bóng hồng bên cạnh Siêu Nhân đẹp trai.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 8
   
  Câu chuyện về Lois Lane và tòa soạn báo của cô cũng cho thấy một thực tế trong ngành nghề này: Có những sự thật được nhà báo khám phá ra nhưng lại được giữ kín vì một mục đích cao cả hơn.
 • 2
  Lee Jang Ho (Norigae)
   
  Trước khi ra mắt vào đầu tháng 4 năm nay, Norigae đã sớm trở thành tâm điểm bàn tán khắp nơi tại Hàn Quốc. Lấy bối cảnh là tình trạng phái nữ bị đối xử như một loại hàng hóa trong ngành công nghiệp giải trí, phim là hồi chuông "cảnh tỉnh xã hội về những lỗ hổng bất công của luật pháp". Đại diện cho những người đi tìm công lý gồm có phóng viên Lee Jang Ho (Ma Dong Suk) và nữ công tố viên Kim Mi Hyun (Lee Seung Yeon).
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 1

  Mặc dù không phải là bộ phim tập trung khai thác nghiệp vụ báo chí, song cái cách mà Norigae xây dựng cho nhân vật Lee Jang Ho của nam diễn viên gạo cội Ma Dong Suk lại khiến khán giả vô cùng ấn tượng. Bất chấp tuổi tác không còn trẻ, lại chẳng thuộc dạng "nhà có máu mặt", Lee Jang Ho vẫn kiên quyết mạo hiểm bằng mọi giá để lật lại chân tướng vụ án một nữ diễn viên đã tự sát sau khi bị ép buộc quan hệ với những quan chức trong ngành.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 2
   
  Muốn đưa được những kẻ dâm ô đê tiện kia ra trước vành móng ngựa, Lee Jang Ho cần tìm được cuốn nhật ký của nạn nhân. Nghe thì tưởng đơn giản song để hoàn thành nhiệm vụ, người đàn ông nay đã phải đối mặt với những âm mưu vô cùng nguy hiểm từ kẻ thù, những người bạn xưa vì sợ hãi mà quay lưng với anh và cả sự phản đối mạnh mẽ từ gia đình.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 3
   
  Bản thân nam diễn viên Ma Dong Suk từng vui vẻ cho hay, anh cảm thấy việc mình được trao 1 vai diễn như Lee Jang Ho là một vinh dự lớn lao. Vì vậy, nam tài tử đã khảo sát tình hình thực tế rất kỹ để có thể phản ánh đúng câu chuyện. "Tôi muốn cố gắng làm 1 việc gì đó để đem lại công lý cho những con người làm nghề này. Tôi đã xem nhiều phim về nghề báo và cũng nói chuyện với bạn bè làm nhà báo của mình" - Ma Dong Suk giải thích thêm.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 4
 • 3
  Trang Trần (Biết Chết Liền)
   
  Sẽ có nhiều khán giả cảm thấy không hài lòng khi có một ví dụ của điện ảnh Việt xuất hiện trong bảng danh sách này, nhất là khi tác phẩm được kể đến vốn ít nhiều bị gắn mác "thảm họa". Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng khía cạnh khai thác hình tượng nhà báo/phóng viên thì nhân vật của Trang Trần không hề thua kém các gương mặt của điện ảnh thế giới.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 9
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 10
   
  Trong Biết chết liền, siêu mẫu Trang Trần vào vai một phóng viên tập sự đi tìm hiểu về những cái chết bí ẩn của người dân làng, khám phá nguyên nhân của nạn ô nhiễm môi trường vốn là một câu chuyện có thực, rất quen thuộc trên mặt báo Việt Nam. Dù bị bắt trói, trấn nước và bị dọa giết, cô nhà báo trẻ vẫn không chịu thua những kẻ xấu xa.
   
  Gương mặt nhà báo liều lĩnh của màn ảnh 2013 11
   
  Hình tượng của Trang Trần còn đáng được ghi nhận hơn nữa khi người đẹp này không ngại lăn xả cho vai diễn, sẵn sàng lăn lộn dưới nước bẩn hay khoe thân lở loét… Bộ phim Biết chết liền có thể dở, nhưng vai diễn cô nhà báo vẫn là một điểm sáng khó có thể chê trách được cả về hình tượng trong phim lẫn nghệ sĩ ngoài đời.
 • 4
  Tạm kết
   
  Tuy rằng hình tượng các nhà báo, phóng viên trên màn ảnh rộng thế giới trong năm 2013 vừa qua không quá nổi bật và lý tưởng như những nhân vật kinh điển cỡ Tintin, những cái tên kể trên vẫn phần nào phản ánh được thực tế nghề nghiệp của những người đưa thông tin đến cho khán giả. 
   
  Nhân Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, hãy cùng chúc mừng các nhà báo, phóng viên - những người luôn hết mình để đem thông tin nóng hổi nhất đến cho chúng ta.