Hồ Xuân Hương và những mối tình (P2)

TRI THỨC SỐNG

Hồ Xuân Hương và những mối tình (P2)

Hồ Xuân Hương là một nhà thơ và thơ Hồ Xuân Hương đã được hàng trăm nhà thơ, nhà văn, các học giả, các nhà bình luận trong nước cũng như nước ngoài: Trung Quốc, Nga, Nhật, Pháp, Mỹ... nghiên cứu và ...

 • 1
  Hồ Xuân Hương và Mai Sơn Phủ
   
  Mai Sơn Phủ là một Nho sinh người Hà Tĩnh, đang dùi mài kinh sử để đi thi, nhưng oái ăm thay, gần mười năm nay cả nước không có khoa thi nào cả. Mai Sơn Phủ đến quán rượu Hồ Xuân Hương lần đầu đã bị vẻ đẹp và sự thông minh của nàng hút hồn, không thể nào dứt ra được, giống như một tình yêu sét đánh. Hồ Xuân Hương bàn với Mai Sơn Phủ lập một tao đàn và năm 1805, họ đã lập “Tao đàn Cổ nguyệt đường”.
   
 • Năm 1807, triều Nguyễn mở khoa thi, Mai Sơn Phủ trở về Nghệ An để thi, nhưng thi hỏng, sau đó Mai Sơn Phủ bị điều động vào quân đội, thuộc đội quân biên phòng. Mai Sơn Phủ đã cầu xin Hồ Xuân Hương làm lễ cưới. Cuộc sống vợ chồng thật ngắn ngủi, Mai Sơn Phủ đã ra đi không bao giờ trở lại, trái tim Hồ Xuân Hương đớn đau tan nát, một cuộc hôn nhân có tình yêu vẫn không ở lại với nàng. Sau này Hồ Xuân Hương đã làm tập thơ “Lưu Hương ký”, gửi gắm tình yêu của mình dành cho Mai Sơn Phủ.
 • 2
  Hồ Xuân Hương và Trần Phúc Hiển
   
  Trần Phúc Hiển là quan Tham hiệp trấn Yên Quảng, biết Hồ Xuân Hương là một giai nhân và tài tử về thơ, dòng dõi danh gia vọng tộc, đã thẳng thắn cầu hôn Hồ Xuân Hương. Năm 1817, Hồ Xuân Hương 44 tuổi, vẫn rất đẹp, duyên dáng, yêu kiều, tạm biệt ngôi nhà cũ Nghi Tàm và Tao đàn Cổ nguyệt đường, xuống thuyền cùng Trần Phúc Hiển về Yên Quảng. Cuộc sống gia đình muộn màng tưởng như bắt đầu, nhưng không ngờ quá ngắn.
   
  Hồ Xuân Hương và những mối tình (P2) - 1
   
  Năm 1818, Trần Phúc Hiển bị phát giác là người tham nhũng 700 quan tiền, triều đình Gia Long khép tội tử hình, năm 1819 bản án được thi hành. Hồ Xuân Hương đau đớn, choáng váng đến tột cùng, rời bỏ Yên Quảng, nhưng không dám về Nghi Tàm, mà lên Tam Đảo ở nhờ nhà người quen, ngày tháng làm thơ, đi đây đi đó cho khuây khỏa. Hồ Xuân Hương đã để lại những bài thơ nổi tiếng về những vùng đất đã đi qua, kể cả vùng Thanh Hóa, Nghệ An.