Hoa hậu nào học giỏi nhất?

TRI THỨC SỐNG

Hoa hậu nào học giỏi nhất?

Khán giả từng ngao ngán trước scandal học vấn của các hoa hậu như Đặng Thu Thảo (Hoa hậu VN 2012), Thùy Dung (Hoa hậu VN 2008) hay Diễm Hương (Hoa hậu Thế giới người Việt 2010)... Nhưng ít ai biết ...

 • 1

  Bùi Bích Phương (HHVN 1988)

  Bùi Bích Phương sinh tại Hà Nội, là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam năm 1988 do báo Tiền Phong tổ chức. Khi đăng quang ngôi vị này cô đang là sinh viên năm thứ nhất khoa tiếng Anh của Đại học Tổng hợp Hà Nội.

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 1
  Bùi Bích Phương - Ảnh: Hoàng Hà

  Sau vài năm tốt nghiệp cô nhận được học bổng du học tại Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul. Hiện nay cô đang làm việc cho quỹ giáo dục cao học Hàn Quốc, nói thông thạo tiếng Anh và Hàn.

 • 2

  Nguyễn Diệu Hoa (HHVN 1990)

  Diệu Hoa đăng quang lúc cô vừa tròn 21 tuổi, đang học năm thứ tư, khoa tiếng Nga, hệ chính quy Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Sau này, cô còn trau dồi cho mình thêm 2 ngoại ngữ là tiếng Thái, tiếng Ấn Độ.

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 2
  Diệu Hoa và chồng - Ảnh: Thành Luân

  Năm 2006, cô được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam với tư cách “hoa hậu thông thạo nhiều thứ tiếng nhất” với 5 ngôn ngữ. Năm 2008, Nguyễn Diệu Hoa tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs World 2008) và lọt vào Top 5 người đẹp nhất. Giờ đây, cô đang nắm giữ chức trưởng bộ phận kinh doanh nhập khẩu nông sản của một tập đoàn đa quốc gia Thái Lan.

 • 3

  Giáng My (HH Đền Hùng 1989)

  Giáng My sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, mẹ là giảng viên âm nhạc, bố là đạo diễn nên dễ dàng rẽ vào con đường nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp chính quy Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành piano, Giáng My bắt đầu dấn thân lĩnh vực khác. Cô cũng từng bỏ 8 năm đi đi về về giữa Thái Lan và Việt Nam để theo học ngành truyền thông.

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 3
  “Người đẹp không tuổi” Giáng My - Ảnh: Thành Luân.

  Trở về nước, cô tham gia cùng lúc nhiều công việc từ làm giám đốc đối ngoại một tập đoàn truyền thông lớn của Thái Lan tại Việt Nam, đảm trách các hoạt động: casting, hậu kỳ phim, sản xuất chương trình truyền hình, phối hợp với ĐH quốc tế Mahidol đào tạo cử nhân quốc tế về công nghệ giải trí truyền thông cung cấp cho thị trường châu Á. Giáng My còn khiến nhiều người nể phục khi thành thạo 4 ngoại ngữ: Anh, Nga, Thái, Hoa.

 • 4

  Ngọc Khánh (HHVN 1998)

  Đăng quang HHVN từ khi còn là sinh viên năm 3 của trường ĐH Luật TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Ngọc Khánh tham gia nhiều lĩnh vực: người mẫu, kinh doanh, marketing, làm MC và ở công việc nào cô cũng có được những dấu ấn riêng.

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 4
  Ngọc Khánh đã về nước và hội ngộ “đả nữ” - Ảnh: Q.N

  Tuy nhiên, khi người chồng rơi vào vòng lao lý,Ngọc Khánhlại quyết định du học vừa để tránh dư luận và học hỏi thêm kiến thức. “Bóng hồng” này quan niệm, khi cuộc đời đóng đi một cánh cửa thì phải tự mở đường đi cho mình và chuyện học là một cánh cửa mới. Bởi vậy cô chọn Fashion Merchandising - ngành học tốn tiền kinh khủng - nhưng xác định “mình là đại gia, tự đầu tư cho mình”.

 • 5

  Nguyễn Thị Huyền (HHVN 2004)

  Đỗ vào khoa báo in của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng muốn mở rộng kiến thức về nghề báo, người đẹp Hải Phòng đã quyết định khăn gói sang phương Tây để “dùi mài kinh sử”. 

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 5
  Nguyễn Thị Huyền - Ảnh: Hoàng Hà.

  Tháng 5.2005, Nguyễn Thị Huyền sang Anh học chuyên ngành Báo chí tại Đại học Middlesex (London). Sau 4 năm học tập,Nguyễn Thị Huyền trở về Việt Nam và tiếp tục tham gia các sự kiện trong làng giải trí.

 • 6

  Mai Phương Thúy (HHVN 2006)

  Mai Phương Thúy cũng từng khiến nhiều người khâm phục khi thi đậu vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội ngành quản trị kinh doanh với số điểm 24,5 và đã 3 lần đạt được học bổng toàn phần của Đại học RMIT. 

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 6
  Mai Phương Thúy - Ảnh: Benny Phan.

  Sau khi đăng quang, Mai Phương Thuý đã chọn theo học trường Đại học RMIT TP.HCM để tiện phát triển sự nghiệp tại đây.

 • 7

  Ngô Phương Lan (Hoa hậu thế giới người Việt 2007)

  Ngô Phương Lan sinh năm 1987 tại Thuỵ Sỹ, trong gia đình “quý tộc”. Bố mẹ làm trong ngành ngoại giao, nên từ bé cô đã theo bố mẹ đến sống và học tập tại nhiều nước. Cha cô, ông Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, từng là Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Sỹ. 

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 7
  Ngô Phương Lan - Ảnh: Jinn.

  Năm 1993, đang học lớp 1 ở Hà Nội, Ngô Phương Lan đã theo bố mẹ sang Mỹ sinh sống. Từ lớp 1- 7 học trường Tiểu học New York, từng nhận bằng khen của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton về thành tích học tập.

  Cô đậu tú tài toàn phần ở Pháp, nói lưu loát ba thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp và tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Geneve (Thuỵ Sỹ).

 • 8

  Ngọc Hân (HHVN 2010)

  Ngọc Hân từng được biết tới là một sinh viên giỏi của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Trong lễ bảo vệ tốt nghiệp cuối khóa vừa qua với bộ sưu tập mang tên “Trang phục dạo phố Xuân Hè cho thiếu nữ dựa trên họa tiết gốm sứ thời Lý”, cô đã xuất sắc nhận tấm bằng tốt nghiệp Đại học loại Giỏi.

  Hoa hậu nào học giỏi nhất? - 8
  Ngọc Hân trong buổi bảo vệ đề án tốt nghiệp - Ảnh: H.T

  Không những vậy, với điểm số khá cao 9,32; cô xếp thứ 3 toàn trường.