Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ?

TRI THỨC SỐNG

Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ?

Truyền thống của người Việt trong cúng Rằm, mùng Một, lễ Tết, giỗ chạp... là bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng có thể ...

Trong những ngày mùng một, ngày rằm hàng tháng và dịp lễ Tết, giỗ chạp, theo truyền thống từ xa xưa của người Việt, bên cạnh mâm lễ, chén nước, nén hương thì không thể thiếu một bình hoa trên ban thờ. Tuy nhiên việc thờ cúng hoa không được phép tùy tiện, không phải loại hoa nào cũng có thể cúng lễ. Vậy trong muôn vàn loại hoa, hoa nào không nên cắm trên bàn thờ?
 • 1

  Ý nghĩa của việc dâng cúng hoa

  Theo quan niệm tâm linh của người Việt, trong những ngày cúng lễ, sóc vọng,...việc dâng hoa cúng thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả), dâng hoa mang ý nghĩa dâng những điều tốt lành, thiện tâm gia chủ đã làm được trong cuộc sống. Bông hoa thơm tinh khiết dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

  Đối với các phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.
   
  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ? - 1
  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ? 

  Đĩa hoa cúng ngày xưa thường gồm nhiều loại hoa như hoa huệ, ngọc la, hoàng lan, hoa sói, hoa cúc, thược dược….tùy theo mùa nào thức đó nhưng tất cả đều là những loài hoa có hương thơm, khi cúng xong thường để khô đến lần cúng sau mới thay mới.

  Việc dâng hoa nên chọn loại hoa thơm, có tên đẹp và bề ngoài thu hút. Hiện nay có rất nhiều loại hoa nhưng cơ bản khi dâng hoa vẫn chỉ là cúc, hồng, sen, huệ... Cũng có mùi thơm nhưng hoa hồng, hoa huệ để dâng cúng còn hoa nhài lại chỉ để ướp trà. Vì vậy cần hiểu và nắm rõ những loại hoa phù hợp với sự trang nghiêm thanh tịnh và thể hiện được tấm lòng thành kính với tổ tiên thần Phật.

  Với hoa cúng Phật, bên cạnh Mẫu đơn thì có thể chọn những loại hoa khác có màu đỏ, vàng (màu của nhà Phật) như Cúc, hoa hồng. Bạn cũng không nên chọn những bông đã nở to. Hoa để đặt trên bàn thờ Tết nên cho vào viên B1 để hoa tươi lâu trong cả dịp Tết.

  Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

  Nếu trưng mai, đào trên bàn thờ, nên chọn cành nhiều nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non và nên mua trước Tết khoảng 3-5 ngày thì hoa mới nở rộ đúng dịp Tết.
 • 2

  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ?

  Hoa ly: Đây là loại hoa có mùi hương thơm ngát, sắc rực rỡ, không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Theo quan niệm của nhiều gia đình, không cúng hoa Ly ở bàn thờ gia tiên vì sợ chia ly, ly tán.

  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ 1

  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ

  Hoa phong lan: Được nhiều gia đình cắm trên ban thờ gia tiên vào dịp Tết nhưng không nên dâng hoa phong lan thờ Phật vì có nhiều màu rực rỡ và chữ “phong” đi liền với chữ phong tình, phóng túng.

  Hoa địa lan: là loại hoa thơm, màu sắc không rực rỡ lại trồng ở đất (khác phong lan) nên có thể dâng cúng Phật, thánh, gia tiên đều được.

  Hoa lan móng rồng: còn gọi là lan cua, có mùi thơm nhưng lại không thích hợp để thờ cúng vì cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ 2

  Hoa lan móng rồng

  Hoa đại hay hoa sứ, hoa chămpa, có mùi thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích truyện của Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

  Có những loài hoa không bao giờ được đem đi lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ:

  Hoa nhài: Đây là loại hoa được coi là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết nhưng lại bị coi là loại hoa không đứng đắn, gặp nghịch cảnh éo le.

  Hoa cúc áo hay hoa xuyến chi có bông đẹp, có thể chữa bệnh nhưng không thể đặt lên bàn thờ.

  Cúc vạn thọ: Là loại hoa cúc có màu vàng tươi, thường được dùng nhiều ở miền Trung nhưng ở nhiều nơi như Hà Nội lại không đưa lên ban thờ vì có mùi hôi.

  Hoa râm bụt có màu đỏ đẹp nhưng vì tên gọi có chữ “Râm” mà không được dùng để thờ cúng.

  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ 3

  Hoa nào không nên cắm trên bàn thờ?

  Hoa Phù dung có tên đẹp nhưng lại mau tàn và có sự tích không hay nên cũng không dùng khi thờ cúng.

Trên đây là một số điều cần lưu ý và những loại hoa không dùng trên ban thờ. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo các bài viết văn hóa khác trên Kênh AZ.com nhé!
 
XEM THÊM: