Học cách làm rối tay bằng vải tặng bé nhân dịp 1/6

TRI THỨC SỐNG

Học cách làm rối tay bằng vải tặng bé nhân dịp 1/6

1/6 sắp tới rồi, các bạn còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào làm những món quà cho bé thôi. Học cách làm rối tay bằng vải này rất đơn giản mà tặng bé lại thích mê đấy!

Nguyên liệu

- Vải dạ (dạng felt dùng khâu đồ chơi): nhiều màu tươi tắn, loại tốt mịn mặt vải, không xù bông.

- Cúc tối màu hoặc mắt thú giả

- 1 đoạn sợi to như dây dù, màu đen, dùng làm mũi con rối

- Kim, chỉ màu, kéo

- Mẫu giấy

hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_0

 • 1

  Với , đầu tiên bạn In mẫu giấy và ghi chú rõ những mẫu nào cắt màu vải gì, bao nhiêu miếng. Bạn có thể phối màu tùy ý thích nhưng chỉ nên chọn hai màu tương phản để làm nổi bật các bộ phận nhỏ trên nền các bộ phận lớn.

  hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_1

 • 2

  Quy trình thông thường nhất của cách làm một con rối tay bằng vải dạ là căn ke mẫu giấy lên vải rồi cắt theo các phần của con rối, khâu các hình trang trí hoặc các chi tiết nhỏ (như mắt, mũi,..) lên các bộ phận lớn, sau cùng khâu ráp hai nửa trước sau của con rối lại. Với mẫu chim cú này bạn cũng thực hiện theo đúng quy trình đó. 

  hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_2

 • 3

  Khi khâu đồ chơi vải dạ, các mũi khâu ráp hoặc viền bao quanh thường dùng mũi khâu thùa khuy. Sau khi khâu ráp hai nửa trước sau của chim cú bạn khâu 2 chân vào phần cửa dưới rối tay - chỗ bé xỏ tay vào con rối.

  hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_3

 • 4

  Bước tiếp theo với cách làm rối tay bằng vải này, bạn hãy xử lý khâu con rối thỏ. Chúng được khâu tương tự nhưng chú ý phần mũi thỏ được khâu bằng một đoạn sợi to dài chừng 3cm. Khâu điểm giữa sợi vào vị trí chính mũi, hai đầu sợi khâu cố định sang hai bên đầu miệng nhưng hơi co cong sợi lại tạo đường nét cánh mũi, sau cùng khâu phủ miếng chóp mũi che điểm giữa đoạn sợi đi. 

  hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_4

 • 5

  Các con rối tay cơ bản thường khâu từ 2 miếng trước sau vào với nhau nhưng con rối thỏ này khâu từ 3 miếng: thân trước thỏ có khâu trang trí, thân trước thỏ không khâu trang trí, thân sau thỏ.

  Việc chia thân trước thỏ làm 2 miếng đồng dạng này sẽ giúp bạn có thể nhồi bông vào giữa chúng làm cho con rối tròn trịa như thú nhồi bông mà vẫn không ảnh hưởng tới phần xỏ tay vào của bé. 

  hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_5

 • 6

  Mẫu rối gấu này khâu đơn giản 2 lớp như mẫu rối cú và áp dụng cách khâu mũi của rối thỏ. Nếu thích bạn hoàn toàn có thể tạo 3 lớp vải để nhồi bông cho mặt trước của gấu, chỉ cần cắt một miếng vải dạ đồng dạng với miếng phía trước, không cần khâu trang trí gì, đặt nó vào giữa miếng trước và miếng sau để khâu ghép cả 3 miếng với nhau.

  hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_6

Thành phẩm

Thật dễ dàng để bạn có thể cắt và khâu những con rối đáng yêu thế này làm . Tất nhiên vì là mũi khâu nên bạn sẽ tốn thời gian hơn may máy nhiều, hãy tranh thủ cả lúc cùng chơi với bé để khâu, như thế bé có thể quan sát sự hình thành dần dần của một con rối tay dưới bàn tay khéo léo tỉ mẩn của mẹ. 

Bạn nên chọn loại vải dạ có chất lượng tốt để vải không bám bụi và để sản phẩm đằm nét hơn. Khi bé xỏ tay vào, con rối tay phồng lên căng mượt và mọi cử động vải linh hoạt theo cử động bàn tay của bé. Sau khi khâu thạo tay, bạn cũng có thể tự sáng tác những con rối tay khác mà bé thích, trên nguyên tắc khâu hai miếng đồng dạng hình thú cưng với miếng phía trước trang trí đầy đủ các bộ phận.

Bạn cũng có thể hướng dẫn các bé sử dụng rối tay này thành những hữu ích và an toàn cùng bạn bè của mình. Hẳn là bé sẽ rất thích thú!

hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_7

Những chiếc rối tay với nhiều hình con vật rất đáng yêu

hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_8

Bạn có thể dạy bé sử dụng chúng thành một đồ chơi an toàn

hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_9

Để vừa vặn và phù hợp với bé bạn hãy đo trước khi may hoặc áng chừng sao cho phù hợp nhé!

hoc_cach_lam_roi_tay_bang_vai_tang_be_nhan_dip_1_6_10

Chúc các bạn thành công với cách làm rối tay bằng vải đơn giản này! 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nữa nhé!